220M USDT vừa bị đốt, liệu có mang lại thảm họa cho giá Bitcoin như trước đây ?

Diversify

Ngoài Bitcoin, tiền điện tử được nhắc đến nhiều nhất trong vài tuần qua dường như là USDT.

USDT ngày càng trở nên quan trọng đối với thị trường crypto. Theo dữ liệu của Unfolded, vốn hóa thị trường của USDT đã đạt 7 tỷ đô la, tương đương khoảng 3,4% giá trị toàn bộ ngành công nghiệp.

Mặc dù vậy, dường như tăng trưởng đang chậm lại. Trên thực tế, Whale Alert gần đây báo cáo ví Tether Treasury đã đốt 220 đô la USDT.

Paolo Ardoino, CTO của Tether và Bitfinex, đã xác thực động thái này, giải thích rằng công ty “giảm bớt” quy mô của USDT Treasury và các coin bị đốt đã “được ủy quyền nhưng không phát hành” ra thị trường.

Đốt số lượng lớn USDT báo hiệu dump Bitcoin

Mặc dù Bitcoin không phản ứng và vẫn đi ngang kể từ khi chạm mốc 7.100 đô la vào hôm nay, Zack Voell của Blockstream lưu ý rằng mỗi lần đốt USDT trước đó (theo Whale Alert) trùng khớp với hoặc “gần các điểm xoay trên thị trường”.

Thông thường, các điểm xoay đi trước động thái giảm giá. Chẳng hạn, khi USDT bị đốt vào khoảng ngày 20/2, gần đỉnh và chỉ vài tuần trước khi giảm xuống còn 3.700 đô la hoặc vào tháng 11 năm ngoái, trước khi lao dốc 35% còn 7.000 đô la.

Nếu tiền lệ được duy trì, có khả năng Bitcoin sẽ đảo chiều thấp hơn trong những ngày và tuần tới.

Trong trường hợp đó, theo biểu đồ của Voell, giá sẽ giao dịch ở mức thấp nhất là 2.840 đô la vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Có lẽ không có mối quan hệ

Mặc dù biểu đồ dường như cho thấy Bitcoin sẽ sớm suy yếu nhưng lưu ý rằng báo cáo phát hành USDT không có tác động tích cực đến giá BTC hoặc các loại tiền điện tử khác. Tương tự như vậy, đốt USDT không chắc là chất xúc tác cho các sự cố trong biểu đồ trên.

Trong ghi chú có tiêu đề “Stable coins don’t inflate crypto markets” (Stablecoin không thổi phồng thị trường tiền điện tử) được xuất bản lên blog nghiên cứu kinh tế VOX, Richard K. Lyons của UC Berkeley và Ganesh Visawanath-Natraj của Warwick Business School giải thích USDT và stablecoin khác không tự nhiên thúc đẩy giá Bitcoin.

Cốt lõi của cuộc tranh luận được tóm tắt trong 2 biểu đồ bên dưới, cho thấy từ tháng 8/2017 đến 11/2019, không có xu hướng rõ ràng về giá BTC và ETH trong 3 tuần sau khi phát hành USDT.

bitcoin

Trên thực tế, trung bình trong khung thời gian được lấy mẫu, Bitcoin thường thấp hơn ngay sau khi Tether đúc coin.

Một lần nữa, điều này có thể gợi ý rằng mối tương quan giữa các đỉnh thị trường Bitcoin (cả đỉnh địa phương, vĩ mô) và đốt USDT là giả.

Bitcoin vẫn không thay đổi mặc dù có rất nhiều stablecoin được phát hành

Bitcoin đã trải qua thời gian khó khăn giữa khu vực trên 6.000 đô la và dưới 7.000 đô la trong nhiều ngày qua.

Điều này đã kết thúc tạm thời xu hướng tăng trưởng được châm ngòi khi giá giảm xuống mức thấp 3.800 đô la vào đầu tháng 3.

Một điều thú vị cần lưu ý là phát hành stablecoin mới – đặc biệt là USDT – trong thời gian gần đây báo hiệu token mới cuối cùng sẽ chuyển vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Nhu cầu đối với stablecoin có thể đến từ vô số nguồn khác nhau. Một nhà phân tích tin rằng có 3 nguồn chính: người Trung Quốc giàu có, các tổ chức đang tìm kiếm tài sản giảm rủi ro và “tiền thông minh” tích lũy tài sản có nguồn cung cố định như hàng rào phòng hộ.

View image on Twitter

“Stablecoin ồ ạt phát hành chưa từng có. Có khả năng thanh khoản cho: – Người Trung Quốc giàu có không bị kiểm soát vốn – Các tổ chức tìm kiếm tài sản giảm rủi ro trong lần tiếp theo – Tiền thông minh tích lũy hàng rào nguồn cung cố định chống lại khủng hoảng”.

Đây là lý do tại sao điều này là siêu tăng giá cho Bitcoin

Về việc tác động đến tiền điện tử hàng đầu như thế nào, nhà phân tích tiếp tục đề cập đến hiện tượng gọi là “phân kỳ in USDT”, để giải thích diễn biến tăng giá.

View image on Twitter
View image on Twitter

“BTC đang thực hiện phân kỳ in USDT. Câu chuyện đó dường như luôn kết thúc theo cùng một cách”.

Quan sát biểu đồ, có vẻ phát hành USDT sẽ kích thích giá Bitcoin.

Lịch sử lặp lại đồng nghĩa với việc King Coin sắp tăng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư rời bỏ stablecoin để chuyển sang BTC.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo AZCoin News

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply