3 chỉ số giá Bitcoin cho thấy bò không bị ảnh hưởng bởi khoản thanh lý 1,6 tỷ đô la

Diversify

Động thái sụt giảm bất ngờ 11.500 đô la của Bitcoin đã gây thanh lý hơn 1,64 tỷ đô la hợp đồng tương lai BTC. Con số khổng lồ này chiếm 8,5% trong tổng số 19,5 tỷ đô la hợp đồng mở (OI), tình cờ vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Mặc dù đây là những con số quan trọng, nhưng chúng thấp hơn theo tỷ lệ so với mức thanh lý hợp đồng tương lai trị giá 1 tỷ đô la vào ngày 26/11/2020. Vào thời điểm đó, điều chỉnh 16% sau khi giá Bitcoin kiểm tra mức thấp 16.300 đô la đã làm giảm 17% OI.

Trước động thái giá lớn ngày hôm qua, kỳ vọng tích cực của các nhà đầu tư liên quan đến Bitcoin vẫn không bị lay chuyển, vì cả funding rate hợp đồng tương lai và độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn đều không có dấu hiệu cảnh báo.

OI giảm 8%

bitcoin

OI Hợp đồng tương lai Bitcoin | Nguồn: Bybt.com

Như biểu đồ ở trên cho thấy, giá và OI hợp đồng tương lai BTC giảm không ảnh hưởng đến tăng trưởng dài hạn của Bitcoin. Trong khoảng thời gian từ ngày 19 – 23/1, chỉ số này đã giảm 20%, nhưng chỉ mất 2 tuần để phục hồi về mức 13 tỷ đô la.

OI sẽ thay đổi mạnh hơn khi các trader sử dụng đòn bẩy quá mức. Khi điều này xảy ra, biến động giá bình thường sẽ gây thanh lý hàng loạt, làm giảm số lượng OI.

Bù hoãn mua giữ ổn định, cho thấy một thị trường lành mạnh

Bằng cách đo lường phí chênh lệch của hợp đồng tương lai so với mức giao ngay hiện tại, có thể suy ra liệu các trader chuyên nghiệp đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm. Thông thường, các thị trường hiển thị tỷ giá hàng năm hơi tích cực, một tình huống được gọi là “bù hoãn mua”.

bitcoin

Phí chênh lệch hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin ngày 26/3 | Nguồn: NYDIG

Mặc dù phí chênh lệch đã giảm sau khi chạm mức 5,7% vào ngày 17/2, nhưng kể từ đó nó giảm xuống còn 3,5% – mức trung bình. Xem xét còn 31 ngày nữa là hết hạn hợp đồng ngày 26/3, điều này có nghĩa là tỷ lệ hàng năm 50% cực kỳ tăng.

Theo báo cáo trước đây, funding rate cho hợp đồng vĩnh viễn đã vượt quá 2,5% mỗi tuần. Do đó, các bàn kinh doanh chênh lệch giá có khả năng phải trả một khoản phí chênh lệch khổng lồ vào các hợp đồng tháng 3 để kiếm lợi từ chênh lệch tỷ giá.

Độ lệch delta 25% của thị trường quyền chọn vẫn lạc quan

Độ lệch delta 25% đo lường cách định giá các quyền chọn mua từ trung lập đến tăng giá so với các quyền chọn bán giảm giá tương đương.

bitcoin

Độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 3 tháng | Nguồn: Laevitas

Chỉ báo này hoạt động như một thước đo mức độ sợ hãi và tham lam của các trader quyền chọn và nó hiện đang ở mức -6%, có nghĩa là bảo vệ cho phía tăng giá sẽ đắt hơn. Điều này càng khẳng định các nhà tạo lập thị trường và trader hàng đầu đang lạc quan.

Các chỉ báo chính tiếp tục ủng hộ phe bò

Hành động giá hôm qua có thể gây ngạc nhiên cho những người mới tham gia thị trường, nhưng những ai còn nhớ khi giá Bitcoin giảm 11.200 đô la từ ngày 10 đến ngày 11/1 sẽ biết rằng những chuyển động mạnh mẽ này không thể được coi là nằm ngoài tiêu chuẩn, đặc biệt là khi xem xét biến động 6 ngày của Bitcoin tại 5,1%.

Dữ liệu cho thấy rằng các trader mua giá giảm hôm qua có thể sẽ thắng lợi. Luồng tin tức tích cực của Bitcoin và sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức vào BTC có thể sẽ chỉ tăng sau khi giá kiểm tra lại 48.000 đô la ngày hôm qua.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply