3 lý do Walmart muốn hợp tác với Microsoft mua TikTok

Diversify

Tối thứ Tư vừa qua, Walmart gây sốc cho gần như tất cả mọi người khi cho biết họ đã hợp tác với Microsoft để cố gắng mua lại TikTok.

Tôi thực sự rất ngạc nhiên. Tôi chưa bao giờ nghĩ Walmart sẽ là một trong những bên tham gia mua TikTok, nhưng khi bạn ngồi xuống và nghĩ về điều đó, thì dường như là có lý”, Brian Yarbrough, nhà phân tích của công ty đầu tư Edward Jones, cho biết.

Phát biểu trên có thể gây tranh cãi, nhưng điều rõ ràng là mạng xã hội này đang chịu áp lực phải bán sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, với lý do lo ngại an ninh quốc gia, đe dọa đóng cửa ứng dụng này tại Mỹ nếu chủ sở hữu của nó, ByteDance, không bán các hoạt động tại Mỹ trước ngày 15/09.

Trong bối cảnh áp lực ngày càng lớn, vào thứ Tư vừa qua, CEO TikTok, Kevin Mayer, cho biết ông sẽ từ chức chỉ sau ba tháng làm việc. Trong email gửi nhân viên, Mayer cho biết TikTok “​​sẽ sớm đạt được giải pháp”. Dan Ives, chuyên gia phân tích tại Wedbush Securities, dự đoán ​​giá của mạng xã hội này sẽ từ 35-40 tỷ USD.

Và đây là ba lý do tại sao Walmart muốn mua TikTok:

Tăng cường sức mạnh kỹ thuật số

Walmart đã cố gắng gia tăng dấu ấn kỹ thuật số trong vài năm qua, nhưng chiến lược thu hút các doanh nghiệp trực tuyến của họ khá lộn xộn.

Năm 2018, Walmart trả 16 tỷ USD để có được cổ phần lớn tại nhà bán lẻ trực tuyến Ấn Độ Flipkart. Trước đó, vào năm 2016, Walmart mua lại nhà bán lẻ trực tuyến Jet.com với giá 3.3 tỷ USD trong nỗ lực giành lợi thế trước đối thủ đang phát triển nhanh Amazon (tuy nhiên, họ đã quyết định đóng cửa trang này vào đầu năm nay). Vài năm trước đó, 2010, Walmart trả 100 triệu USD để sở hữu nhà cung cấp dịch vụ giải trí trực tuyến Vudu. Nhưng gần đây, Walmart đã suy nghĩ lại và bán doanh nghiệp đó cho Fandango vào tháng trước.

Chiến lược kỹ thuật số của họ – ngoài trang Walmart.com – quá dàn trải”, Yarbrough nói.

Việc mua TikTok sẽ lập tức giúp Walmart trở thành dịch vụ kỹ thuật số lớn hơn. Sự chuyển đổi của Walmart dưới thời CEO Doug McMillon – từ nhà bán lẻ lỗi thời, lạc hậu sang nền tảng tiêu dùng kỹ thuật số hơn – là chìa khóa cho sự tăng giá của cổ phiếu trong những năm gần đây. Tin tức hôm nay chỉ đơn giản là củng cố thêm câu chuyện đó“, các nhà phân tích tại công ty ngân hàng đầu tư Bard viết hôm thứ Năm.

Thúc đẩy quảng cáo và bán hàng trực tuyến

TikTok gần đây cho biết hơn 100 triệu người Mỹ sử dụng TikTok hàng tháng. Điều đó nghĩa là sẽ có thêm 100 triệu người tiếp xúc với các sản phẩm của Walmart và những người bán bên thứ ba đang hợp tác với họ.

Hoạt động kinh doanh trực tuyến của Walmart – mảng mang lại doanh thu 24.5 tỷ USD vào năm ngoái – chiếm khoảng 5% tổng doanh thu của hãng. Joe Feldman, nhà phân tích của công ty ngân hàng đầu tư Telsey Advisory Group, cho biết doanh thu trực tuyến của Walmart dự kiến ​​tăng lên 35 tỷ USD trong năm nay.

Chủ sở hữu của TikTok đã thúc đẩy thêm thương mại điện tử trên TikTok và Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok. Walmart có thể tiếp tục nỗ lực đó ngoài việc tiếp thị các sản phẩm trên dịch vụ này.

Với sự trợ giúp của gã khổng lồ công nghệ Microsoft, Walmart cũng có thể trở thành thế lực lớn trong việc bán quảng cáo trực tuyến bằng cách bán quảng cáo trên TikTok, tương tự cách họ làm trên Walmart.com.

Khi bạn nghĩ về quảng cáo kỹ thuật số, Facebook và Google thống trị nó. Đó là ngành kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận rất cao, cao hơn nhiều so với bán lẻ và thương mại điện tử“, Yarbrough nói.

Hiểu rõ hơn về những người mua sắm trẻ tuổi

Không rõ các TikToker, mà đa phần trong số đó là thanh thiếu niên, có sức mua đến mức nào. Nhưng bất kể ra sao, những dữ liệu mà họ sẽ cung cấp cho Walmart về thói quen trực tuyến có thể là vô giá.

Feldman cho biết TikTok đã nhiều lần chứng minh một điều: Nó có thể khiến người dùng liên tục sử dụng ứng dụng. Đó là bởi vì dịch vụ này, giống như hầu hết mạng xã hội khác, luôn phân tích dữ liệu người dùng để hiểu rõ hơn những gì mà họ muốn.

Walmart có thể sử dụng thế mạnh của TikTok trong lĩnh vực này để hiểu cách giữ chân người mua hàng trên ứng dụng của họ. Và nếu có thể thu hút sự chú ý của những người trẻ tuổi, thì họ có thể biến đối tượng này thành những người mua sắm trung thành cả đời.

Walmart cũng có thể sử dụng dữ liệu từ TikTok để gửi cho người dùng các email đã được cá nhân hóa và giới thiệu chính xác hơn cho người dùng trực tuyến những sản phẩm mà họ có thể quan tâm. Bằng chiến lược đó, cuối cùng, họ có thể thu hút sự chú ý của những nhân vật trẻ tuổi có tầm ảnh hưởng lớn trên TikTok, những người mà sau đó có thể quảng bá sản phẩm của Walmart đến hàng triệu người theo dõi họ.

Nhã Thanh (Theo Fortune)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply