37 tỷ USD bị rút khỏi quỹ tài sản lớn nhất hành tinh

Diversify

Na Uy đang lên kế hoạch rút 382 tỷ Kroner (tương đương 37 tỷ USD) khỏi quỹ quản lý tài sản nước nhà, từ đó buộc quỹ đầu tư lớn nhất thế giới bán tài sản để có tiền mặt.

Động thái rút vốn chưa từng có này được tiết lộ trong kế hoạch ngân sách điều chỉnh của Na Uy trong năm 2020. Lượng vốn rút ra cũng hơn gấp 4 lần kỷ lục trước đó trong năm 2016.

Diễn biến này phơi bày những thiệt hại từ cú đấm kép Covid-19 và sự sụp đổ của thị trường dầu toàn cầu, trong đó nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất Tây Âu đang đối mặt với cú sụp tệ nhất về kinh tế kể từ Thế Chiến II.

Nữ phát ngôn viên của Bộ Tài chính Na Uy cho biết ước tính về dòng tiền của quỹ trong năm 2020 là 249 tỷ Kroner, trong khi kế hoạch rút của Chính phủ lên đến 382 tỷ Kroner. Điều này có nghĩa họ cần phải bán tài sản khoảng 133 tỷ Kroner. Trong tài liệu ngân sách, Bộ Tài chính Na Uy đề cập tới dòng tiền mặt 258 tỷ Kroner, trong đó bao gồm cả thu nhập từ quỹ quản lý tài sản của Na Uy, nữ phát ngôn viên cho biết.

“Đây rõ ràng là một sự kiện lịch sử”, Erica Dalsto, Giám đốc chiến lược tại SEB, cho biết. “Thế nhưng, chúng tôi cũng đang trong cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ. Điều này cho thấy tác động từ cú đấm kép đến nền kinh tế Na Uy, với hậu quả đến từ các biện pháp kiểm soát dịch và cú sụp của giá dầu”.

Nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất Tây Âu vật lộn với cuộc khủng hoảng kép. Ảnh: Getty Images.

Bán trái phiếu

Quỹ này có khả năng phải bán ra trái phiếu để đổi lấy tiền mặt, có thể là dưới dạng bán lập tức và để cho trái phiếu đến hạn.

Hàng năm, Chính phủ Na Uy sử dụng nguồn thu từ dầu để khỏa lấp thâm hụt ngân sách. Cho đến năm 2016, khi thâm hụt được bù đắp bằng nguồn thu của Nhà nước từ xăng dầu, cụ thể là thuế, cổ phần ở nước ngoài và cổ tức từ Equinor ASA.

Chừng nào Chính phủ thặng dư ngân sách, họ có thể gửi tiền vào quỹ quản lý tài sản. Trong năm 2016 và 2017, doanh thu từ dầu mỏ sụt giảm, tiền gửi vào bị thay thế bằng tiền rút ra. Tuy nhiên, quỹ vẫn có thể dễ dàng quản lý dòng tiền.

Trong năm 2020, tình thế đã thay đổi. Chính phủ Na Uy hiện kỳ vọng chi ra 420 tỷ Kroner tiền dầu để vực dậy nền kinh tế, trong đó đà lao dốc của giá dầu còn bồi thêm cú sốc cho nền kinh tế. Chính phủ dự báo dòng tiền mặt ròng từ hoạt động dầu khí sẽ giảm 62% xuống 98 tỷ Kroner, thấp nhất kể từ năm 1999.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply