4 chỉ số giá Bitcoin chính này phản ánh rõ ràng sự lạc quan tăng giá của các trader

Diversify

Khi giá Bitcoin kiểm tra mức thấp nhất 17.580 đô la vào ngày 11 tháng 12, các nhà đầu tư vẫn tương đối bình tĩnh mặc dù một số nhà phân tích đưa ra dự đoán giảm giá. Giao dịch của tuần trước có thể đã kết thúc ở cùng mức mà nó bắt đầu, nhưng các nguyên tắc cơ bản cho Bitcoin thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn.

Mỗi khi Bitcoin đạt mức cao mới, các nhà đầu tư mong đợi một số điều chỉnh. Mặc dù không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 24.000 đô la, giá đã nhanh chóng bật lên từ mức giảm xuống dưới 22.000 đô la vào ngày 21 tháng 12. Sự kiện này có thể mang lại cho người bán một số hy vọng, nhưng nhìn dưới mui xe, không có một dấu hiệu suy yếu nào.

Trong tuần qua, sự thống trị của Bitcoin tiếp tục tăng lên khi nó tăng từ 64,3% lên 67,3%. Động thái này được hỗ trợ bởi dự đoán 46.000 đô la của công ty tư vấn tài chính deVere Group có trụ sở tại Dubai cho năm 2021. Hơn nữa, khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin đã vượt qua 1,3 tỷ đô la trên sàn Chicago Mercantile Exchange (CME). Điều này tạo ra bằng chứng không thể chối cãi về sự tham gia ngày càng tăng của các tổ chức vào thị trường BTC.

Tin tức này dường như đã tiếp thêm niềm tin cho các nhà đầu tư, khiến Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại 24.300 USD vào ngày 20 tháng 12.

Top 10 tiền điện tử hàng đầu | Nguồn: Coingecko

Trong tuần qua, Bitcoin đã vượt trội hơn 15 altcoin hàng đầu, trung bình tăng 7,7%. Quan trọng hơn, khối lượng từ các altcoin đã gây thất vọng so với mức tăng 50% của Bitcoin. Chỉ báo này củng cố hiệu suất thống trị gần đây, cũng như BTC thiết lập 22.500 đô la làm hỗ trợ mới.

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy trong khi giá Bitcoin củng cố

Nhà quản lý quỹ tiền điện tử Grayscale Investments cũng tiếp tục tích cực thêm BTC vào danh mục đầu tư của họ, hiện chứa 13,3 tỷ đô la Bitcoin.

  Grayscale Investments nắm giữ BTC. Nguồn: bybt.com

Trong tuần qua, 11.620 BTC đã được thêm vào, tổng cộng là 576.650 BTC. Do đó, đây là một tuần tuyệt vời khác cho Grayscale Bitcoin Trust. Có thể thấy sự phấn khích tương tự bằng cách phân tích phí bảo hiểm của quỹ so với số BTC được nắm giữ bởi mỗi cổ phiếu, hiện đang ở mức 0,00095064 BTC.

Phí bảo hiểm Bitcoin Trust theo thang độ xám | Nguồn: TradingView và Grayscale

Như đã trình bày ở trên, phí bảo hiểm đã tăng từ 18% lên 40% trong bảy ngày qua. Mức giá bất thường này có thể được giải thích một phần bởi việc tạm ngừng phát hành cổ phiếu mới.

Mặc dù bất thường, một động thái tương tự đã xảy ra sáu tháng trước. Bằng cách tạm dừng cung cấp cho các khách hàng tổ chức, bất kỳ nhu cầu bổ sung nào đều cần được đáp ứng bởi doanh số bán hàng thứ cấp, do đó tạo ra áp lực cho một khoản phí bảo hiểm lớn hơn.

Nguồn vốn hợp đồng tương lai vĩnh viễn đang giữ ổn định

Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, có tỷ giá nhúng thường được tính sau mỗi tám giờ. Funding rate (tỷ lệ tài trợ) đảm bảo không có sự mất cân đối rủi ro hối đoái. Mặc dù lợi ích mở của cả người mua và người bán đều khớp nhau, nhưng đòn bẩy có thể khác nhau.

Funding rate là một khoản phí được thanh toán bởi một bên tham gia hợp đồng (Long trả cho Short hoặc ngược lại). Vai trò của funding rate là giúp cho giá của hợp đồng vĩnh viễn luôn tương ứng và gần với giá trên thị trường giao ngay.

Khi người mua là những người đòi hỏi nhiều đòn bẩy hơn, funding rate chuyển sang dương. Do đó, người Long sẽ là người trả phí cho người Short. Vấn đề này đặc biệt đúng trong các đợt tăng giá, khi thường có nhiều nhu cầu hơn trong thời gian dài.

Funding rate ổn định trên 2% mỗi tuần chuyển thành cực kỳ lạc quan. Mức này có thể chấp nhận được trong các cuộc biểu tình của thị trường nhưng sẽ có vấn đề nếu giá BTC đi ngang hoặc trong xu hướng giảm.

Trong những tình huống như thế này, đòn bẩy cao từ người mua làm tăng khả năng thanh lý lớn khi giá giảm đột ngột.

Funding rate hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC | Nguồn: Digital Assets Data

Hãy chú ý làm thế nào, mặc dù Bitcoin suy yếu vào ngày 21 tháng 12, funding rate hàng tuần vẫn dương. Dữ liệu này chỉ ra rằng cả trader Long và Short đều sử dụng đòn bẩy gần như giống nhau.

Đây là kết quả trung lập, vì cả hai bên đều còn vốn để tăng tiền đặt cược.

Hoạt động mạng xã hội lên đến đỉnh điểm

Hoạt động của người dùng BTC trên Twitter so với giá USD |  Nguồn: TheTie

Dữ liệu từ TheTie cũng cho thấy mức tăng giá BTC gần đây đã xảy ra trong khi các tweet liên quan đến ‘Bitcoin’ đạt mức cao nhất được thấy kể từ tháng 12 năm 2017. Bất chấp sự điều chỉnh gần đây về chỉ báo hoạt động xã hội, mức hiện tại vẫn cao hơn 10% so với tháng trước .

Mặc dù sự gia tăng đáng kể trong hoạt động Twitter không nhất thiết phải bằng việc mua bán lẻ mạnh mẽ, nhưng chắc chắn sẽ giúp thu hút nhiều sự chú ý hơn khi tiền điện tử tiếp tục xu hướng tăng.

Tỷ lệ tùy chọn put to call 

Cách tốt nhất để đánh giá tâm lý thị trường tổng thể là đo lường xem có nhiều hoạt động hơn thông qua quyền chọn mua (call) hay quyền chọn bán (put). Nói chung, quyền chọn mua được sử dụng cho các chiến lược tăng giá, trong khi quyền chọn bán dành cho các chiến lược giảm giá.

Tỷ lệ put to call (tỷ lệ thỏa thuận) 0,70 cho thấy rằng quyền chọn bán hợp đồng mở chậm hơn các cuộc gọi tăng giá hơn 30% và do đó sẽ tăng giá.

Ngược lại, chỉ báo 1,20 ủng hộ quyền chọn mua lên 20%, có thể được coi là giảm giá. Một điều cần lưu ý là số liệu này tổng hợp toàn bộ thị trường quyền chọn BTC, bao gồm tất cả các tháng theo lịch.

Tỷ lệ put to call quyền chọn BTC | Nguồn: Cryptorank.io

Khi giá Bitcoin phá vỡ 20.000 đô la, các nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm biện pháp bảo vệ giảm giá. Kết quả là, tỷ lệ put to call đạt đỉnh ở mức 1,08 vào ngày 19 tháng 12. Mức rất bất thường ủng hộ các chiến lược trung lập hơn giảm giá đã hoàn nguyên ngay sau đó, khi chỉ báo này quay trở lại 0,60.

Điều này cho thấy sự lạc quan của các nhà đầu tư không bị tổn hại bởi đợt điều chỉnh giá 10% theo sau mức cao nhất mọi thời đại 24.200 USD.

Bitcoin đang giữ 22.500 đô la trong khi các trader vẫn lạc quan

Nhìn chung, mỗi chỉ số được thảo luận đã nhanh chóng quay trở lại phạm vi trung tính đến tăng và điều này tương đối tích cực do thị trường gần đây đã kiểm tra mức thấp $ 21,910.

Khi BTC giữ trên 22.500 đô la, các nhà đầu tư đang nhanh chóng lấy lại niềm tin của mình trong khi mức phục hồi nhất quán sau mỗi lần giảm là một dấu hiệu tích cực.

Hòa Thân

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply