5 biểu đồ này sẽ cho thấy giá vàng thăng hoa hay lao dốc trong thời gian tới

Diversify

Trước đây, 1 số ngân hàng bao gồm Goldman Sachs và Bank of America, cũng dự báo giá vàng còn leo thang lên mức cao hơn. Tuy nhiên, khi đồng USD hồi phục, vàng cũng đi xuống.

Đà sụt giảm của giá vàng trong tuần này đã khiến nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi rằng liệu loại tài sản an toàn này có đang dần chững lại và đang đối mặt với sự lao dốc thậm chí còn mạnh hơn hay không?

Những gói kích thích quy mô chưa từng có trên toàn cầu, lãi suất thực âm và đồng USD yếu đã đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục là trên 2.075 USD/ounce vào đầu tháng 9. Trong khi đó, 1 số ngân hàng bao gồm Goldman Sachs và Bank of America, cũng dự báo giá vàng còn leo thang lên mức cao hơn. Tuy nhiên, khi đồng USD hồi phục, vàng cũng đi xuống.

Liệu đây có phải là một bước lùi mang tính tạm thời với kim loại quý này? 5 biểu đồ dưới đây của Bloomberg sẽ trả lời cho câu hỏi trên:

Tác động từ diễn biến của đồng bạc xanh

Đà tăng liên tục giảm nhiệt, 5 biểu đồ này sẽ cho thấy giá vàng thăng hoa hay lao dốc trong thời gian tới - Ảnh 1.

Giá vàng giảm, chỉ số Bloomberg Dollar Index tăng trong tháng 9.

Động lực chính thúc đẩy giá vàng ở thời điểm hiện tại là đồng USD. Tuần này, đồng bạc xanh đã mạnh lên, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn cực kỳ thận trọng với lãi suất. Lý do đồng USD tăng giá trở lại có liên quan đến việc gói kích thích kinh tế mới của Mỹ hiện vẫn chưa được thông qua. Vàng rớt giá, bất chấp số ca nhiễm nCoV tăng đột biến tại châu Âu và số người tử vong cũng vượt qua mức 200.000 tại Mỹ. 

Carssten Fritsch – nhà phân tích tại Commerzbank AG, nhận định: “Đồng USD giống như một cái cối xay quanh giá của các kim loại quý và đang tạo áp lực lên giá vàng bất chấp lo ngại về rủi ro đang gia tăng.” Ông nói thêm, tuy nhiên, chính sách của Fed vẫn sẽ được mở rộng trong nhiều năm, do đó “sức mạnh của đồng USD khó có thể được duy trì.”

Ảnh hưởng bởi lãi suất

Đà tăng liên tục giảm nhiệt, 5 biểu đồ này sẽ cho thấy giá vàng thăng hoa hay lao dốc trong thời gian tới - Ảnh 2.

Giá vàng và lợi suất trái phiếu chống lạm phát kỳ hạn 10 năm.

Sự hấp dẫn trong khoản đầu tư vào vàng trong suốt mùa hè vừa qua đã chịu ảnh hưởng khi lãi suất trái phiếu kho bạc giảm sâu và xuống đến mức âm. Kể từ đầu tháng 8, lợi suất các loại trái phiếu đã đi ngang và sẽ cần sự thay đổi đáng kể đối với kỳ vọng lạm phát để đẩy lợi suất xuống thấp hơn.

Theo Ole Hansen – trưởng nhóm chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, nhận định rằng, khi sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu đang trì trệ vì dịch bệnh bùng phát, lạm phát khó có thể là yếu tố quan trọng đối với nhà đầu tư.

“Đuối sức” trước 2 ngưỡng quan trọng

Đà tăng liên tục giảm nhiệt, 5 biểu đồ này sẽ cho thấy giá vàng thăng hoa hay lao dốc trong thời gian tới - Ảnh 3.

Giá vàng sụt giảm khi đối diện những ngưỡng quan trọng.

Đà sụt giảm của vàng trong tuần này đã bị thúc đẩy mạnh mẽ hơn sau khi trượt xuống dưới mức trung bình động 50 ngày – mức các nhà đầu tư kỹ thuật có thể coi là tín hiệu bán ra. Ngưỡng quan trọng tiếp theo của kim loại này là trung bình động 100, và ở đó vàng sẽ cần phải thể hiện rằng giá sẽ không tiếp tục đi xuống. Tuy nhiên, việc giảm xuống dưới mức này có thể tạo đà bán mạnh hơn. Ở phiên 23/9, giá vàng giao ngay đã giảm 1,9%, đóng cửa ở mức 1.863,34 USD/ounce, thấp nhất kể từ ngày 21/7.

Dòng vốn đổ vào các quỹ ETF

Đà tăng liên tục giảm nhiệt, 5 biểu đồ này sẽ cho thấy giá vàng thăng hoa hay lao dốc trong thời gian tới - Ảnh 4.

Các quỹ ETF “bắt đáy” và chờ đợi tình hình để bán ra.

Cách mua vàng ưa thích của nhà đầu tư trong năm nay là thông qua các quỹ ETF, vốn đã mua thêm 870 tấn vàng thỏi. Sau khi giá vàng giảm vào thứ Hai, các quỹ ETF đã chứng kiến dòng tiền đổ vào mạnh nhất trong ít nhất 1 năm, khi nhà đầu tư ồ ạt “bắt đáy”. Tuy nhiên, đà sụt giảm trong ngày thứ hai lại không tạo được đà mua tương tự, khi một số quỹ vàng đã bán ra, theo số liệu do Bloomberg tổng hợp.

Georgette Boele – chiến lược gia mảng kim loại quý tại ABN Amro Bank, cho biết: “Các quỹ ETF đang tăng cường mua vàng trong những ngày gần đây và hiện tại họ đang tạm ngừng để quan sát tình hình. Nếu đà giảm vẫn tiếp tục, họ sẽ nhanh chóng bán ra.”

Trồi sụt trước sự kiện bầu cử

Đà tăng liên tục giảm nhiệt, 5 biểu đồ này sẽ cho thấy giá vàng thăng hoa hay lao dốc trong thời gian tới - Ảnh 5.

Giá vàng thường có xu hướng biến động trước và sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong 20 năm qua, vàng có xu hướng biến động cả trước và sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, khi nhà đầu tư cân nhắc về tác động tiềm tàng tới đồng USD, lợi suất kho bạc và rủi ro chính trị toàn cầu. Cuộc bầu cử tháng 11 có thể là cuộc chạy đua căng thẳng nhất trong nhiều thập kỷ, theo đó không chắc chắn rằng giá vàng sẽ được hưởng lợi.

Lục Lam

Theo Báo dân sinh

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply