Ẩn số quan trọng nhất bầu cử Mỹ : Ca nhiễm Covid tăng vọt ở các bang chiến trường

Diversify

Covid-19 càng trở nên quan trọng hơn khi mà tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp tại những bang tử địa – vốn là các bang dao động, chưa thể chắc chắn sẽ nghiêng về bên nào nhưng lại có ý nghĩa sống còn trên con đường tiến tới 270 phiếu đại cử tri để bước chân vào Nhà Trắng.

Trong hầu hết các năm bầu cử ở Mỹ, ngày bầu cử sẽ đánh dấu kết thúc cho 1 mùa chính trị kéo dài và đầy căng thẳng. Đa số các cử tri Mỹ sẽ xếp hàng tại các điểm bỏ phiếu tại địa phương để bầu ra vị Tổng thống tiếp thao. Sau đó họ trở về nhà và ngồi xuống trước màn hình tivi để theo dõi các kênh truyền hình trực tiếp dần dần công bố kết quả bầu cử. Thông thường thì người chiến thắng sẽ xuất hiện ngay trong ngày bầu cử hoặc muộn nhất là vào sáng sớm hôm sau nếu như cuộc đua quá quyết liệt.

Tuy nhiên 2020 là 1 năm đặc biệt. Đại dịch đã làm đảo lộn gần như mọi khâu của cuộc bầu cử – từ các chiến dịch tranh cử bị co hẹp vì giãn cách xã hội cho đến cách thức bỏ phiếu. Covid-19 khiến cuộc bầu cử trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết: các buổi vận động tranh cử bị hoãn, tranh luận trực tiếp phải dời lịch, số người đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục và đỉnh điểm mà Tổng thống Trump cũng mắc Covid-19 (nhưng may mắn là ông đã sớm khỏi bệnh).

Tổng cộng hiện trung bình Mỹ có thêm hơn 81.000 ca nhiễm mới Covid-19 mỗi ngày. Đã có hơn 231.000 người thiệt mạng cho đến nay. Tình hình dịch bệnh cùng với những hệ lụy kinh tế mà nó gây ra tác động rất lớn đến suy nghĩ của các cử tri. Và Covid-19 càng trở nên quan trọng hơn khi mà tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp tại những bang tử địa – vốn là các bang dao động, chưa thể chắc chắn sẽ nghiêng về bên nào nhưng lại có ý nghĩa sống còn trên con đường tiến tới 270 phiếu đại cử tri để bước chân vào Nhà Trắng.

Dưới đây là tình hình tại một số bang tử địa chủ chốt.

Arizona

Arizona hiện có 1.330 ca nhiễm mới mỗi ngày, tăng 33% so với tuần trước theo số liệu của ĐH John Hopskin. Bang này có 11 phiếu đại cử tri. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 9h tối theo giờ Mỹ. Kết quả kiểm các phiếu được gửi đến trước ngày bầu cử sẽ được công bố trước, các phiếu còn lại được công bố 1 giờ sau khi đóng cửa.

Florida

Florida hiện có 4.111 ca nhiễm mới mỗi ngày, tăng 22% so với tuần trước. Đây là bang thứ 3 vượt qua con số 800.000 ca nhiễm, hiện có số ca cao thứ 3 cả nước và số ca thiệt mạng cao thứ 4. Ở đây không áp dụng lệnh bắt buộc đeo khẩu trang. Florida có 29 phiếu đại cử tri và dự kiến sẽ công bố kết quả kiểm phiếu ngay khi ngày bầu cử kết thúc.

Michigan

Số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Michigan đã tăng 50% so với tuần trước, lên 3.113 ca. Bang này có 16 phiếu đại cử tri và dự kiến đến tận ngày 6/11 mới kiểm phiếu xong.

North Carolina

Đang ở trong giai đoạn 3 của kế hoạch tái mở cửa, North Carolina có gần 2.370 ca nhiễm mới mỗi ngày, tăng 18% so với tuần trước. Bang này có 15 phiếu đại cử tri, dự kiến sẽ công bố kết quả kiểm phiếu ngay khi ngày bầu cử kết thúc nhưng điều này có thể bị trì hoãn bởi những lá phiếu đến muộn.

Wisconsin

Wisconsin ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm mới mỗi ngày dù con số đã giảm 4% so với tuần trước, đồng thời cũng đang có tỷ lệ tử vong cao nhất kể từ đầu dịch. Có 10 phiếu đại cử tri, bang Wisconsin dự kiến sẽ hoàn tất kiểm phiếu vào ngày 4/11.

Pennsylvania

Trung bình mỗi ngày bang này ghi nhận 2.243 ca nhiễm mới, cao nhất từ trước đến nay và tăng 31% so với tuần trước. Có 20 phiếu đại cử tri và có thể coi là bang quan trọng nhất quyết định kết quả bầu cử, Pennsylvania không yêu cầu phải kiểm phiếu ngay và dự kiến đến 6/11 mới hoàn tất kiểm phiếu.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply