Anh cân nhắc phát voucher mua sắm cho người dân

Diversify

Giới chức Anh đang xem xét đề xuất phát voucher 500 bảng cho người lớn, 250 bảng cho trẻ em để tiêu trong các ngành thiệt hại nhất vì Covid-19.

Tổ chức cố vấn Resolution Foundation đã đề xuất và thảo luận với Bộ Tài chính Anh về ý tưởng phát voucher cho người dân, nhằm thúc đẩy tốc độ phục hồi kinh tế tại đây. Theo kế hoạch, voucher trị giá 500 bảng cho người lớn và 250 bảng cho trẻ em, chỉ được sử dụng trong một số ngành, như khách sạn và bán lẻ truyền thống.

Đề xuất này tương tự chương trình được thực hiện ở Trung Quốc, Đài Loan và Malta. Hồi tháng 4, thành phố Vũ Hán – nơi được cho là khởi phát đại dịch – đã phát 500 triệu nhân dân tệ (75 triệu bảng) voucher mua sắm để dùng trong các nhà hàng, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi và các địa điểm du lịch, thể thao, văn hóa.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak . Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak . Ảnh: Reuters

Resolution Foundation cho biết ý tưởng này sẽ kích thích đà phục hồi hiệu quả hơn so với tạm thời giảm thuế VAT hay phát tiền mặt một lần cho người dân. Các nhà kinh tế học lý giải việc phát tiền cho người dân qua tài khoản ngân hàng dễ bị chuyển thành tiền tiết kiệm với các hộ gia đình thu nhập cao. Trong khi đó, giảm thuế VAT thì khó có tác dụng với các hộ gia đình thu nhập thấp, vì họ có xu hướng mua đồ được miễn thuế hoặc lấy đồ từ thiện hơn.

Theo đề xuất trên, tiền có thể được phát ra dưới dạng voucher hoặc thẻ thông minh. Giao dịch có thể được thực hiện bằng điện thoại di động. Resolution Foundation gợi ý đặt thời hạn một năm cho các voucher này. Việc này sẽ tiêu tốn khoảng 30 tỷ bảng của chính phủ.

Guardian trích lời các nguồn tin thân cận cho biết Bộ Tài chính Anh có thể ngần ngại với con số 30 tỷ bảng và sẽ lựa chọn mức chi nhỏ hơn nếu thông qua ý tưởng này. Dù vậy, nếu chương trình có hiệu quả, họ sẽ tăng giá trị voucher lên sau.

Hoạt động tại ngành khách sạn Anh đã giảm hơn 90% trong tháng 4. Nhiều người lo ngại các ngành khác sẽ tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề khi lệnh phong tỏa vẫn còn được áp dụng.

Bộ Tài chính Anh tuần tới sẽ công bố “giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch đảm bảo đà phục hồi cho nước Anh”. Trong đó bao gồm khoản chi bổ sung 32 triệu bảng cho chương trình Dịch vụ Việc làm Quốc gia mà các bộ trưởng cho biết sẽ giúp thêm 250.000 người được tư vấn tìm việc làm. Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết chính phủ sẽ tuyển thêm hàng trăm cố vấn nghề nghiệp tham gia chương trình này.

Hà Thu (theo Guardian)

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply