Anh tiến gần đến khả năng cấm Huawei vì bất bình với Trung Quốc

Diversify

Gần 40.000 người Anh đã thiệt mạng vì Covid-19 – con số tử vong cao nhất tại châu Âu. Anh cũng đang chật vật trong việc kiểm soát đại dịch sau khoảng thời gian 2 tháng phong tỏa.

Khi trong nội bộ chính phủ Anh xuất hiện ngày một nhiều lời kêu gọi đóng cửa, không cho phép Huawei Technologies tham gia xây dựng mạng 5G, công ty Huawei Technologies đang đương đầu với ngày một nhiều các yếu tố bất lợi.

Theo báo Nikkei, trung tâm an ninh mạng quốc gia (NCSC) gần đây đã tiến hành rà soát vai trò của Huawei trong mạng lưới di động Anh sau khi Bộ Thương mại Mỹ thông báo tiếp tục siết chặt quản lý Huawei vào ngày 15/5/2020.

Phát ngôn viên của NCSC tuyên bố: “Sau thông báo của Mỹ về việc tiếp tục siết chặt quản lý Huawei, NCSC đang tính đến tác động mà các biện pháp đó có thể gây ra với mạng lưới của Anh”.

Trước đây, NCSC từng kết luận rằng rủi ro an ninh liên quan đến các sản phẩm của Huawei hoàn toàn có thể kiểm soát được. Vào tháng 1/2020, chính phủ Anh từng tuyên bố rằng Huawei sẽ có thể cung cấp khoảng 35% các linh kiện không nhạy cảm trong mạng lưới 5G, như vậy chính phủ Anh phản bác áp lực từ phía Mỹ trong việc chặn Huawei bởi lo ngại về lý do gián điệp. Ở thời điểm đó, phía Anh kết luận rằng việc thay thế linh kiện của Huawei vốn đã được lắp đặt trong mạng lưới của Anh sẽ tốn quá nhiều tiền.

Giờ đây, chính phủ Anh dường như đang thay đổi quan điểm trong bối cảnh Mỹ đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt và làn sóng chỉ trích Trung Quốc về cách nước này phản ứng với đại dịch Covid-19 ngày một lớn dần. Gần 40.000 người Anh đã thiệt mạng vì Covid-19 – con số tử vong cao nhất tại châu Âu. Anh cũng đang chật vật trong việc kiểm soát đại dịch sau khoảng thời gian 2 tháng phong tỏa.

Làn sóng chỉ trích Trung Quốc bên trong Đảng Bảo thủ cầm quyền ngày một lớn dần. Chủ tịch Ủy ban phụ trách các vấn đề ngoại giao thuộc chính phủ Anh, ông Tom Tugendhat, vào tháng 4/2020 đã tổ chức nhóm nghiên cứu Trung Quốc. Ngoài ra, một số chính trị gia cũng đang hối thúc chính phủ Anh ngừng hẳn sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có y tế.

Báo Financial Times gần đây đã nhấn mạnh: “Trước đại dịch Covid-19, người ta có thể tranh cãi rất nhiều về chính sách đối với Huawei, thế nhưng ở thời điểm hiện tại, tôi nghĩ điều đó không còn cần thiết nữa. Mọi chuyện có vẻ không hợp lý thế nhưng nói chung tình hình đã thay đổi”.

Luật an ninh mới của Trung Quốc áp dụng với Hồng Kông, một thuộc địa cũ của Anh, cũng khiến cho các quan điểm chống lại Trung Quốc trở nên ngày một cứng rắn hơn.

Trong một tuyên bố gần đây, phó chủ tịch Huawei, ông Victor Zhang, nói: “Trong vai trò một công ty tư nhân, quyền sở hữu hoàn toàn thuộc về nhân viên và đã có lịch sử hoạt động 20 năm tại Anh, chúng tôi luôn ưu tiên phát triển mạng di động và băng thông rộng để giúp người Anh được kết nối”.

Theo Trung Mến

BizLIVE

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply