Apple tạm ngừng sản xuất iPhone của Pegatron vì lạm dụng lao động Trung Quốc

Diversify

Apple vừa đình chỉ cơ sở sản xuất linh kiện của nhà lắp ráp iPhone Pegatron sau khi phát hiện hành vi vi phạm luật lao động dành cho đối tượng công nhân là học sinh, qua đó cho thấy quyết tâm sàng lọc lại chuỗi sản xuất tại Trung Quốc mà từ lâu đã bị cáo buộc lạm dụng lao động.

Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại California cho biết vài tuần trước, họ đã phát hiện Pegatron phân loại sai những lao động học sinh và cho phép một số trong đó làm việc ban đêm và làm thêm ngoài giờ, qua đó vi phạm quy định ứng xử dành cho nhà cung ứng của Apple. Sau đó, nhiều nhân viên quản lý đã có nhiều “hành động bất thường” nhằm che giấu hành vi vi phạm. Trong một tuyên bố, Apple đã đưa Pegatron vào diện quản chế cho đến khi có động thái điều chỉnh.

Pegatron nằm trong số ít đối tác mà Apple phụ thuộc vào để lắp ráp các sản phẩm đầu tàu như iPhone. Giống như đối thủ Foxconn, Công ty Đài Loan này là một bộ phận cấu thành nên chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple – vốn là mục tiêu chỉ trích về vấn đề lao động của các nhà hoạt động trong nhiều năm qua.

“Táo khuyết” đang sản xuất 4 mẫu iPhone mới có ứng dụng 5G và đang phối hợp với Pegatron để mở rộng lắp ráp iPhone bên ngoài Trung Quốc. Nỗ lực của Apple nhiều khả năng không bị ảnh hưởng bởi đợt đình chỉnh này. Tuy vậy, động thái của Apple mở ra cơ hội cho Luxshare Precision (đối thủ của Pegatron), công ty trên đà trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên đảm nhận nhiệm vụ lắp ráp iPhone. Cổ phiếu của Pegatron quay đầu giảm 2.1% trong phiên đóng cửa 11/9 tại Đài Bắc.

“Mảng sản xuất iPhone hiện tại của Pegatron có thể không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều khả năng Pegatron sẽ mất các đơn đặt hàng thiết bị cầm tay mới của Apple vào tay Luxshare trong năm tới”, Jeff Pu, Chuyên viên phân tích tại GF Securities, nhận định.

Apple dành nhiều năm qua để khiển trách các nhà sản xuất sau khi hàng loạt vụ tự tử ở Foxconn trong năm 2010 đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ về môi trường làm việc hà khắc. Ngay sau đó, Apple thắt chặt các tiêu chuẩn và bắt đầu kiểm toán hàng trăm công ty sản xuất linh kiện cho các thiết bị “táo khuyết”, đe dọa rút lại thỏa thuận kinh doanh nếu tổ chức nào vi phạm luật lao động. Tuy nhiên, sự mở rộng quy mô chuỗi cung ứng khiến việc thực hiện chính sách của Apple trở nên khó khăn.

“Chúng tôi đang thực hiện điều chỉnh và tự tin sẽ sớm hoàn tất”, phát ngôn viên của Pegatron cho biết trong ngày 09/11.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply