Ba thực thể này hiện kiểm soát hơn 60% hash rate sau halving Bitcoin

Diversify

Halving Bitcoin hiện đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển tiền điện tử tiên phong, đó là giảm phần thưởng khối dành cho miner để duy trì tiền đề tiền tệ giảm phát.

Nhưng các nhà phê bình lên tiếng về những lo ngại nhất định trước sự kiện này. Một số người tập trung vào các tác động đối với giá BTC, trong khi một số khác quan ngại về sự tập trung của hash rate, do những người chơi nhỏ lẻ giảm quy mô hoạt động và những người chơi lớn hơn phát triển mạnh.

Pool quy mô lớn tăng quyền thống trị

Dữ liệu từ pool khai thác và trình theo dõi dữ liệu khai thác BTC.com cho thấy 3 công ty thống trị sức mạnh hash Bitcoin trong 3 ngày 17-19/5. F2Pool đã khai thác khối 630.000 và vẫn đứng đầu với 21% sức mạnh hash.

BTC.com và AntPool xếp hạng tiếp theo trong danh sách với tỷ lệ tạo hash lần lượt 14 và 13%. Cả hai đều thuộc sở hữu của gã khai thác khổng lồ Bitmain, đạt doanh thu 300 triệu đô la vào năm 2020 và vẫn là  công ty có lợi nhuận, chi phối trong hệ sinh thái khai thác Bitcoin.

Pool OKEx đóng góp hơn 8% và F2Pool có hơn 20% năng lượng hash được tạo ra từ hệ thống của họ trong ngày 19/5.

bitcoin

Nguồn: BTC.com

Lubian, nổi lên như một miner bất ngờ vào đầu tuần trước, đã giảm xuống vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng sức mạnh hash.

Một cuộc trò chuyện trên Reddit đã tham chiếu “Nakamoto Coefficient” và người dùng Qwahzi giải thích thuật ngữ này là:

Số lượng thực thể tối thiểu sẽ phải hợp tác để thực hiện tấn công 51%. Hệ số Nakamoto càng cao càng tốt để giảm khả năng bị tấn công”.

Như chủ đề đã lưu ý, hệ số giảm xuống còn 2 trên Bitcoin, tức là về lý thuyết, 2 thực thể thống trị có thể kết hợp và thực hiện cuộc tấn công 51% vào Bitcoin.

Mặc dù sức mạnh hash tăng lên, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các pool khai thác không phải là tổ chức độc lập hoàn toàn. Họ cần đến quỹ đầu tư của người dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng khai thác rộng rãi cho Bitcoin, trả lãi và sử dụng doanh thu để tăng cường hơn nữa các giàn máy khai thác.

Trong trường hợp lý thuyết về sự thông đồng của miner, các tác nhân tốt có thể đơn giản ngừng đóng góp trong pool của họ, chuyển sang pool khác, do đó giảm đáng kể sức mạnh hash cho các pool xấu.

Bên cạnh đó, miner không có động cơ hợp lý để tạo ra thỏa thuận, khởi động một cuộc tấn công, tạo ra tác động uy tín lâu dài và làm hỏng mạng Bitcoin đang phát triển.

Toàn bộ mô hình kinh doanh của miner phụ thuộc vào phần thưởng khai thác và phí giao dịch, trong khi tấn công 51% là một khả năng không liên quan nên hiện tại không có rủi ro như vậy tồn tại.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply