Bạn có nghĩ việc in Đô la sẽ có lợi cho Bitcoin không ?

Diversify

Có hai nhà đầu tư mạo hiểm đã phân tích 2 tình huống dành cho Bitcoin, bất kể việc tiếp tục in tiền fiat có dẫn đến lạm phát hay không.

Do ảnh hưởng của COVID đã khiến đóng cửa toàn bộ các bộ phận của nền kinh tế, Mỹ đang cố gắng tìm cách thoát khỏi suy thoái nền kinh tế. Những người cuồng nhiệt BTC đã hoài nghi các hoạt động in tiền và tạo ra meme “máy in tiền BRRR”.

Thế nhưng theo John Pfeffer, nhà đồng sáng lập công ty liên doanh Pfeffer Capital LP, chính sách bành trướng được Mỹ và một số các quốc gia khác áp dụng là hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh. Trong một cuộc hội thảo trực tuyến do Blockworks và BitGo tổ chức bàn về Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Pfeffer nói:

“Tôi nghĩ nếu không có chính sách này, có lẽ bạn sẽ rơi vào một vòng xoáy kinh tế nghiêm trọng.”

Hơn nữa, điều đó sẽ không nhất thiết dẫn đến lạm phát. “Ít nhất là trong thời gian tới, tôi nghĩ rằng các thị trường phát triển, ý tôi là về các quốc gia đang đi vay chính tiền mà họ in ra, có thể tiếp tục chính sách bành trướng mà không thực sự tạo ra lạm phát trong nước.”

Áp lực lạm phát sẽ tác động mạnh đến các quốc gia đi vay đô la nhưng không thể in chúng. Pfeffer dự đoán rằng điều này sẽ dẫn tới “một hệ quả về sự tích trữ tài sản quý giá”, đó là gia tăng nhu cầu về đồng đô la, vàng và BTC trên toàn thế giới.

Pfeffer đã nhanh chóng chỉ ra rằng ông không phải là một chuyên gia về kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, phân tích của Pleffer là một trong những điều mà Mark Yusko – nhà sáng lập và CEO của Morgan Creek Capital Management đồng tình. Trên thực tế, Yusko cho biết, Cục Dự trữ Liên bang dường như đang tuân theo chính sách tiền tệ do Nhật Bản tiên phong vào năm 2007, khi Ngân hàng Trung ương của nước này chống lại việc nới lỏng định lượng.

“Ngay tại lúc này, lạm phát là điều mà ai cũng lo sợ. Và mọi người đều nhìn lại thập niên 70 và nghĩ về cái cách mà chúng ta sẽ có vòng xoáy lạm phát lớn như vậy tại Mỹ hay châu Âu, nhưng chúng ta sẽ không rơi vào tình cảnh đó.”

Nhưng ít nhất “lạm phát không phải là tất cả chúng ta nghĩ về như giá bất động sản và giá lương thực.” Thay vào đó, một số thành phần xã hội như những Boomer (những người già sinh ra vào khoảng 1946 đến 1964), những người sẽ nghỉ hưu và chi tiêu ít hơn, chuyển tiền tiết kiệm hưu trí của họ từ cổ phiếu sang trái phiếu, làm tăng áp lực giảm phát.

“Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy giảm phát xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng bạn sẽ thấy được lạm phát trong tài sản tài chính. Mục tiêu duy nhất của Fed đó là giữ giá cổ phiếu của Mỹ cao vì các Boomer không thể nghỉ hưu nếu chúng ta không có giá cổ phiếu cao.”

Theo quan điểm đó, thật hợp lý khi mua một lượng BTC, Yusko tin rằng BTC ít tương quan với các tài sản tài chính khác và do đó mọi người có thể lập ra mô hình so sánh và ra quyết định cho riêng mình.

Nhưng việc phân tích cặn kẽ lạm phát và mất giá tiền tệ có vẻ không phù hợp với Pfeffer. Có rất nhiều lý do khác để tiếp cận với BTC. “Tôi không đặt cược vào cuộc tranh luận về đồng đô la, chắc chắn không phải trong tương lai gần. Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta đang nói là BTC có chức năng tốt hơn vàng và có lợi thế đáng kể so với đồng đô la ở chỗ nó không có chủ quyền và có nguồn cung cố định. Vì vậy, đây là điểm mấu chốt trong cả hai quan điểm của chúng ta.”

Về lâu dài, Bitcoin sẽ chỉ có tăng giá hơn mà thôi.

Hạnh Bùi

Theo Decrypt

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply