Bán ra cổ phiếu Hertz, huyền thoại đầu tư Carl Icahn bỏ lỡ đà tăng khủng 825%

Diversify

Chỉ trong ngày thứ Sáu (05/06), cổ phiếu Hertz tăng hơn 100%. Kể từ khi gã khổng lồ cho thuê xe Hertz nộp đơn phá sản vào cuối tháng 5/2020, cổ phiếu đã tăng vọt 825%.

Đây không phải là những gì nhà đầu tư kỳ vọng từ một công ty không thể đáp ứng nghĩa vụ trả nợ.

Khi đại dịch Covid-19 phủ bóng đen u ám và đóng sầm cánh cửa hoạt động của nền kinh tế, Hertz bị tổn thương quá nặng vì phần lớn doanh thu đến từ những du khách từ các sân bay.

Đỉnh điểm, Hertz đã thông báo nộp đơn phá sản vào đêm ngày 22/05. Cổ phiếu này giảm xuống mức 41 xu/cp vào ngày 26/05. Tuy nhiên, kể từ đó, cổ phiếu này đã tăng 825% lên 3.7 USD/cp vào ngày 05/06.

Một trong những nhà đầu tư kỳ cựu bỏ lỡ đà tăng khổng lồ này là tỷ phú Carl Icahn – người đã đầu tư vào Hertz từ năm 2014.

Trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC), ông Icahn nói rõ lý do bán cổ phiếu Hertz ở mức giá trung bình 72 xu/cp, tức chịu lỗ hơn 1.8 tỷ USD.

Huyền thoại đầu tư Carl Icahn

“Hertz đối mặt với những khó khăn lớn về tài chính và tôi ủng hộ Hội đồng quản trị về quyết định nộp đơn bảo hộ phá sản”, ông Icahn cho biết trong hồ sơ gửi lên sở vào ngày thứ Tư (27/05). “Hôm qua, tôi đã bán toàn bộ cổ phiếu và chấp nhận lỗ nặng, nhưng điều này không có nghĩa là tôi không có niềm tin vào tương lai của Hertz”.

Sự ra đi của ông Icahn đặt dấu chấm hết cho một khoản đầu tư gây xôn xao trên thị trường và đầy thất vọng. Trong năm 2014, ông lần đầu đảm nhiệm một vị trí trong công ty để đào thải vị Giám đốc điều hành khi đó là ông Mark Frissora và tuyển một giám đốc điều hành mới (vị CEO thứ tư tại Hertz). Khi đại dịch Covid-19 tàn phá ngành công nghiệp du lịch, công ty đã chìm đắm trong núi nợ chồng chất sau nhiều năm rối loạn về quản lý và những nỗ lực xoay chuyển tình thế bất thành.

“Tôi tin rằng, dựa trên kế hoạch tái cấu trúc (có bao gồm vốn mới), Hertz sẽ lại trở thành một công ty tuyệt vời”, ông Icahn cho biết. “Tôi dự định tiếp tục theo dõi sát sao quá trình tái cấu trúc công ty và mong chờ được tiếp cận với nhiều cơ hội khác nhau để hỗ trợ Hertz trong tương lai”.

Thế chân cho nhà đầu tư kỳ cựu này là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, được thể hiện qua sự tăng vọt của lượng tài khoản Robinhood sở hữu cổ phiếu này. Trước khi Hertz nộp đơn phá sản, chỉ có khoảng 43,000 tài khoản Robinhood sở hữu cổ phiếu Hertz. Tính tới ngày 05/06, số tài khoản này đã tăng gần gấp đôi lên 73,000 tài khoản.

Khi du khách bắt đầu đi tới các sân bay trở lại, hoạt động của Hertz có thể phục hồi, nhưng việc cổ phiếu này có phục hồi tiếp hay không thì vẫn còn phải chờ xem. Cổ phiếu của một công ty đang trải qua quá trình phá sản thường bị giảm mạnh.

Về mặt kỹ thuật, cổ phiếu Hertz đã vượt ngưỡng trung bình động 50 ngày tại 3.78 USD/cp.

Dù vậy, cổ phiếu Hertz vẫn còn đang trong xu hướng giảm dù đã tăng rất mạnh. Tính tới thời điểm này trong năm 2020, cổ phiếu Hertz đã giảm 80%.

Vũ Hạo (Theo Business Insider)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply