Bán sạch 55.3 triệu cổ phiếu Hertz, huyền thoại Carl Icahn chịu lỗ gần 1.6 tỷ USD

Diversify

Huyền thoại đầu tư Carl Icahn đã bán sạch cổ phiếu của Hertz Global Holdings – “tượng đài” cho thuê xe đã nộp đơn phá sản trong tuần trước, qua đó chính thức thoát khỏi canh bạc kéo dài 6 năm và chấp nhận lỗ gần 1.6 tỷ USD.

Ông Icahn (84 tuổi) đã bán sạch 55.3 triệu cổ phiếu Hertz ở mức 72 xu/cp trong ngày thứ Ba (26/05), theo hồ sơ pháp lý. Lượng cổ phiếu này tương đương tỷ lệ sở hữu 39% công ty.

Ông Carl Icahn

“Hertz đối mặt với những khó khăn lớn về tài chính và tôi ủng hộ Hội đồng quản trị về quyết định nộp đơn bảo hộ phá sản”, ông Icahn cho biết trong hồ sơ gửi lên sở vào ngày thứ Tư (27/05). “Hôm qua, tôi đã bán toàn bộ cổ phiếu và chấp nhận lỗ nặng, nhưng điều này không có nghĩa là tôi không có niềm tin vào tương lai của Hertz”.

Sự ra đi của ông Icahn đặt dấu chấm hết cho một khoản đầu tư gây xôn xao trên thị trường và đầy thất vọng. Trong năm 2014, ông lần đầu đảm nhiệm một vị trí trong công ty để đào thải vị Giám đốc điều hành khi đó là ông Mark Frissora và tuyển một giám đốc điều hành mới (vị CEO thứ tư tại Hertz). Khi đại dịch Covid-19 tàn phá ngành công nghiệp du lịch, công ty đã chìm đắm trong núi nợ chồng chất sau nhiều năm rối loạn về quản lý và những nỗ lực xoay chuyển tình thế bất thành.

“Tôi tin rằng, dựa trên kế hoạch tái cấu trúc (có bao gồm vốn mới), Hertz sẽ lại trở thành một công ty tuyệt vời”, ông Icahn cho biết. “Tôi dự định tiếp tục theo dõi sát sao quá trình tái cấu trúc công ty và mong chờ được tiếp cận với nhiều cơ hội khác nhau để hỗ trợ Hertz trong tương lai”.

Cổ phiếu Hertz giảm tới 21% xuống 1.04 USD vào cuối phiên giao dịch. Tại lúc đóng cửa phiên ngày thứ Tư (27/05), vốn hóa thị trường của Hertz khoảng 186.1 triệu USD.

Khoản lỗ của ông Icahn từ lượng cổ phiếu tại Hertz chưa tính tới lượng cổ phiếu của Herc Holdings – công ty tách ra khỏi Hertz từ năm 2016. Hiện tại huyền thoại đầu tư Icahn vẫn còn nắm 15% cổ phần tại công ty cho thuê thiết bị Herc Holdings và lượng cổ phần này đáng giá 134.9 triệu USD.

 “Đây là một câu chuyện dài về những sai lầm trong quản lý”, Maryann Keller, Tư vấn viên kỳ cựu về ngành xe hơi, cho biết. Bà Keller từng nằm trong Hội đồng quản trị của Dollar Thrifty – thời điểm Hertz thâu tóm công ty. “Hertz lẽ ra có thể được cứu nếu ông Icahn chọn đúng ban quản lý”, bà nói.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply