Bầu cử Mỹ: Trump tiếp tục “thất thế” trước Biden ở bản đồ đại cử tri ?

Diversify

Tổng thống Trump từng giành được đa số phiếu đại cử tri trong chiến thắng năm 2016 nhưng kịch bản đó liệu có lặp lại trong cuộc bầu cử năm 2020?

Tổng thống Trump đang bị ứng viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn trước, thậm chí là ở mức 2 con số trong hầu hết các cuộc khảo sát trên toàn quốc. Tuy nhiên, điều rút ra được trong cuộc bầu cử năm 2016 là lá phiếu của các đại cử tri có tầm quan trọng như thế nào.

Bầu cử Mỹ: Trump tiếp tục thất thế trước Biden ở bản đồ đại cử tri? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Tình hình bản đồ đại cử tri trước thềm bầu cử Mỹ hiện nay không đứng về phía ông Trump khi dường như cơ hội cho nhà lãnh đạo này giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để có nhiệm kỳ thứ 2 ở Nhà Trắng đang khá ảm đạm.

Trong tuần vừa qua, các nhà quan sát là Amy Walter tại Cook Political Report và Nate Silver của 538 đã công bố một bản cập nhật về bản đồ đại cử tri. Bức tranh mà họ phác thảo cho nỗ lực tái đắc cử của ông Trump không mấy sáng sủa.

“Chỉ còn chưa tới 5 tháng nữa là cuộc bầu cử diễn ra nhưng Tổng thống đang hoàn toàn lép vế trong nỗ lực tái tranh cử”, Walter viết, đồng thời chỉ ra rằng có 248 đại cử tri nghiêng về ông Biden trong khi con số này dành cho ông Trump là 204 phiếu.

Nhà quan sát này nhận định: “Để chiến thắng Đại cử tri đoàn, ông Biden sẽ chỉ cần giành được 26% số phiếu ở các bang/quận dao động trong khi ông Trump cần tới 75% số phiếu này. Nói cách khác, ông Trump hầu như không được phép mắc sai lầm trong khi ông Biden đang có con đường đi đến chiến thắng rộng mở hơn”.

Phân tích của nhà quan sát Silver cũng đưa ra nhận định tương tự.

“Nhìn chung, khi đánh giá về các bang không đi theo xu hướng truyền thống như điều từng xảy ra trong năm 2016, ông Biden đang dẫn trước ở những bang chiếm 368 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump dẫn trước ở những bang tương ứng với 170 phiếu đại cử tri”.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Chris Cillizza nhận định trên CNN cũng như quan điểm của các nhà quan sát Walter và Silver, những tính toán trên không nói rằng kết quả bầu cử đã rõ ràng hay ông Trump không thể giành chiến thắng. Trên thực tế, trong khi Silver đánh giá rằng ông Biden có thể sẽ giành chiến thắng cách biệt nếu tất cả các bang dao động đều đứng về phía ông thì Tổng thống Trump vẫn có cơ hội giành chiến thắng ở Đại cử tri đoàn, vốn phụ thuộc vào việc cuộc đua tranh cử sẽ diễn ra như thế nào từ bây giờ đến tháng 11.

Những nhận định mà các nhà quan sát đưa ra hiện nay chỉ nằm ở việc ông Biden đang có lợi thế hơn ông Trump ở bản đồ đại cử tri chứ chưa khẳng định ai sẽ là người giành chiến thắng. Tuy nhiên, không chỉ các bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ mà ông Trump từng giành chiến thắng năm 2016 như Michigan và Pennsylvania có xu hướng quay lại ủng hộ đảng Dân chủ trong năm 2020 mà các bang từng ủng hộ đảng Cộng hòa như Arizona, Bắc Carolina và thậm chí Texas dường như cũng đang nghiêng về phía ông Biden.

Tất cả những lý do trên đã giúp ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden có nhiều cơ hội hơn để nhận được 270 phiếu đại cử tri cần thiết trên con đường trở thành vị Tổng thống thứ 46 của Nhà Trắng.

Dù vậy, các cơ hội vẫn mở ra cho ông Trump, đáng chú ý là tại 2 trong 3 bang thuộc Vành đai Công nghiệp (Pennsylvania, Michigan và Wisconsin), cũng như tại các bang mà nhà lãnh đạo này đang chiếm ưu thế.

Theo Kiều Anh

VOV

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply