BCH, BSV đang đối mặt với khả năng tuyệt chủng ?

Diversify

Năm 2020 có lẽ là năm tồi tệ nhất đối với tài sản kỹ thuật số sau hàng loạt các sự kiện hỗn loạn trên thế giới. Nhưng may mắn thay, đến giờ phút này thì crypto vẫn còn sống sót trong bối cảnh sụp đổ kinh tế kinh hoàng nhất trong 2 thập kỷ qua.

Ngoài Bitcoin, cũng có rất nhiều chuyện liên quan đến phát triển mạng Ethereum, Cardano cũng như một số altcoin như LINK, XTZ và COMP gần đây tăng mạnh mẽ trong bảng xếp hạng. Trong khi đó, dường như không có gì đặc sắc xảy ra với BCH và BSV.

Do vậy, các bảng xếp hạng hầu như không hợp lý khi BCH và BSV giữ vị trí hàng đầu chỉ dựa trên giá trị duy nhất là vốn hóa thị trường. Điều này đặt ra câu hỏi: Chúng có còn phù hợp không?

Tin tức nổi cộm cuối cùng liên quan đến BCH và BSV trong không gian là khi cả hai tài sản hardfork thực hiện halving đầu tiên trong tuần đầu của tháng 4. Trong thời gian đó, mức độ phủ sóng của BCH và BSV không giống với mức mà Bitcoin nhận được vào tháng 5.

Trong khi mọi người thảo luận về halving Bitcoin một cách tích cực, hy vọng giá tăng dài hạn thì hầu như không ai mong đợi bất cứ điều gì từ halving BCH và BSV.

Người dùng từ cộng đồng từng quả quyết BCH và BSV sẽ không tồn tại sau hậu quả của halving. Trên thực tế, Yassine Elmandjra, nhà phân tích tại ARK Invest, tweet vào tháng 5:

“BCH trông không được lành mạnh:

-Hashrate giảm 30% kể từ khi halving (và chỉ chiếm ~2% hash SHA256)

-Thông lượng kinh tế ở mức thấp nhất mọi thời đại

-Phí chiếm 0,05% doanh thu miner (<$100/ngày)

-Chi phí tấn công lý thuyết 51% <$10k/giờ

Ngạc nhiên là chúng tôi chưa thấy một cuộc tấn công quy mô lớn nào”

Theo Elmandjra, một cuộc tấn công 51% có thể được phát động chống lại BCH với chi phí ít hơn 10.000 đô la/giờ. Nhưng tính đến lúc này, chưa có cuộc tấn công quy mô lớn nào xảy ra.

bitcoin

Nguồn: crypto51.app

Tệ hơn, 2 tháng sau khi các sự kiện halving xảy ra, hacker có thể tấn công BCH với mức giá dưới 9.000 đô la/giờ, trong khi chỉ cần khoảng 6.500 đô la để hạ bệ BSV.

Chưa hẳn là kết thúc ngay, nhưng thần chết đang chờ

Bài viết “Tại sao Bitcoin ABC cần sự hỗ trợ của bạn bây giờ?” nhấn mạnh tài trợ BCH sẽ cạn kiệt vào ngày 30/6. Một số luận điểm chỉ ra việc thiếu hỗ trợ và các vấn đề trên quy mô hàng ngày của mạng. Cụ thể:

“Nếu không có tài nguyên, tiến độ sẽ dừng lại và BCH không thể cạnh tranh với các loại tiền điện tử khác đang đổi mới và nhân rộng. Chết mã sẽ trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng. Vấn đề nhỏ hôm nay sẽ trở thành một vấn đề lớn vào ngày mai”.

Yêu cầu hỗ trợ từ cộng đồng không thực sự là cách phát triển tiêu cực nhưng mọi thứ dường như không đi theo kế hoạch của BCH dựa trên trang tài trợ.

Theo fund.bitcoinabc.org, mục tiêu tài trợ của Bitcoin ABC là thu thập khoảng 3,3 triệu đô la hoặc 14,500 BCH để tiếp tục tỏa sáng vào năm 2020. Báo cáo tiến độ cho thấy chỉ đáp ứng 53,63% tổng mục tiêu, không hẳn là quá tệ nhưng vẫn chưa đủ.

Tuy nhiên, tài trợ cá nhân cho những cải tiến cụ thể có thể khiến bạn bị sốc. Trang web đã đưa ra 2 địa chỉ tài trợ riêng cho Mempool Overhaul và Code Ownership. Phát triển của Mempool Overhaul sẽ cải thiện các giao dịch chuỗi chưa được xác nhận và khả năng mở rộng cho BCH, trong khi tài trợ Code Ownership sẽ cho phép Bitcoin ABC thoát khỏi các quyết định kỹ thuật chống mở rộng từ Bitcoin Core. Hình ảnh dưới đây sẽ cho thấy hỗ trợ mà BCH nhận được từ cộng đồng của họ.

bitcoin cash

Nguồn: fund.bitcoinabc.org

Địa chỉ của Mempool Overhaul (bên trái) cho thấy giao dịch cuối cùng đã diễn ra trong 11 ngày trước và địa chỉ này có số dư chỉ 1.721 đô la. Do đó, mục tiêu 2000 BCH, tương đương 4,5 triệu đô la có thể sẽ không trở thành hiện thực.

Về Bitcoin SV, ngoài Coingeek (Được hỗ trợ bởi Ayre Group, ergo Calvin Ayre, ergo Bitcoin SV-rider), không ai trong không gian có động thái tích cực. Đối với nhiều người, BSV không xứng đáng để họ đầu tư thời gian và công sức vì đó là dự án đang được Satoshi Nakamoto tự xưng Craig đỡ đầu.

Chuyện gì sẽ xảy ra với BCH và BSV trong thời gian tới?

Nếu không chú ý quá nhiều vào những nhận xét ở trên, BCH và BSV có thể sẽ tồn tại trong vài năm nữa. Đó là thực tế hiện tại khi vốn hóa thị trường của chúng vẫn cho phép một nhóm các miner duy trì lợi nhuận bằng cách khai thác những tài sản này. Tuy nhiên, Ryan Selkis của Messari tin rằng một cuộc đại tu có thể diễn ra ngay trong năm tới. Anh nói:

“Đánh giá quá cao là một điều. Ngốc là một điều khác. Hy vọng sẽ dọn sạch rác. Top 10 trong năm tới: BTC, ETH, DOT, BNB, ADA, XTZ, LEO, COMP, XMR, ZEC”.

Hãy đặt cược đi mọi người. Đặt cược trong khi thần chết đang mài lưỡi hái tử thần.

Theo tapchibitcoin

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply