BCH sau hash rate giảm 30%, nhưng nhà đề xuất cho rằng không tránh khỏi

Diversify

Hashrate BCH liên tục giảm sau halving ngày 8/4. Mặc dù mạng chưa gánh chịu hậu quả không mong muốn nhưng một nhà phân tích cho rằng thật đáng ngạc nhiên khi tiền điện tử gây tranh cãi vẫn chưa bị tấn công “quy mô lớn”.

Mạng sẽ bị tấn công?

Nhà phân tích Yassine Elmandjra tại công ty đầu tư ARK Invest đã tweet vào ngày 24/5 rằng mạng BCH giảm 30% kể từ tháng 4/2020, chỉ chiếm 2% trong số hashrate SHA-256.

“BCH trông không mấy khả quan:

 Hashrate giảm 30% kể từ halving (& chỉ chiếm ~2% hash SHA256)

Thông lượng kinh tế tại mức thấp mọi thời đại

– Các khoản phí chiếm 0.05% nguồn thu của miner (<100 đô la/ngày)

– Chi phí tấn công lý thuyết 51% <10k đô la/giờ

Khá ngạc nhiên khi mạng chưa bị tấn công quy mô lớn nào”.

Elamandjra giả định tấn công 51% có thể xảy ra chỉ với 10,000 đô la mỗi ngày, nếu tất cả các tính toán được xem xét.

Quan sát hashrate BCH trên BitinfoCharts, giá trị trung bình hàng ngày cho fork Bitcoin đã giảm mạnh. Cụ thể, giá trị tăng trước halving Bitcoin ngày 12/5 và giảm khoảng 25% từ mức của tháng 4.

bitcoin-cash-hash-rate-bch

Nguồn: BitInfoCharts

Không rõ Elamandrja tính toán dựa trên giá trị nào và chúng có bị giao động hoặc lỗi thời qua từng ngày hay không. Dữ liệu từ đầu năm 2020 cho thấy hashrarte gần gấp đôi so với đầu ra hashrate hiện tại, có nghĩa là con số 10,000 đô la cho một cuộc tấn công lý thuyết sẽ không đúng.

Được biết, các mạng BCH đã trở nên chậm chạp trong thời gian gần đây, báo hiệu một số miner rời khỏi mạng. Vào tháng 4/2020, chỉ “4 khối trong 3 giờ” đã được mạng xác nhận, như nhà đầu tư Alistair Milne lưu ý:

View image on Twitter

“Tốc độ khối của Bcash đã giảm 83%

Chỉ 4 khối trong 3 giờ

Bạn có nhớ Rogerkver nói rằng nó nhanh hơn Bitcoin không? Nó thậm chí không cùng tốc độ vào thời điểm đó”.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Hayden Otto của BitcoinBCH cho biết bất kỳ mức tuyên bố nào liên quan đến các cuộc tấn công 51% vào mạng BCH đều không có căn cứ.

BCH sẽ không bị tấn công

Otto tin rằng khẳng định của Elmadjra chưa tính đến các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như “thiếu động lực” để miner BCH phá vỡ mạng. Điều này bao gồm các công ty lớn như BTC.com và AntPool rất ủng hộ BCH.

Anh lưu ý:

“Các nhà khai thác pool này có thể chuyển ngay hashrate BTC của họ sang BCH, hỗ trợ hashrate BCH hiện có, nếu phát hiện ra một cuộc tấn công”.

Otto cho biết mạng đã được “hash vượt trội” bảo vệ trong 2 lần trước đó khi người đề xuất Bitcoin Satoshi Vision Calvin Ayre và Craig Wright cố gắng hạ bệ mạng BCH.

Người đề xuất BCH cũng nói về “Deep Reorg Protection của BCH”, là giao thức ngăn tạo ra các chuỗi dài hơn nếu đáp ứng một số tiêu chí nhất định.

Otto nhận định khả năng tấn công mạng blockchain là không dễ dàng và thậm chí là “rất khó khả thi”. Anh tin hầu hết mọi người không hiểu được những rắc rối đằng sau hoạt động khai thác tiền điện tử và thu nhận phần thưởng khối nên tiếp tục lan truyền những câu chuyện gây hiểu lầm.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply