BCH và BSV thực hiện halving trước tiên, ảnh hưởng như thế nào đến giá ?

Diversify

Hai hard fork Bitcoin lớn nhất là BCH và BSV được thiết lập giảm một nửa nguồn cung theo định kỳ. Khi các nhà đầu cơ ồ ạt đến trong khoảng thời gian xảy ra 2 sự kiện này, các mô hình kỹ thuật ước tính rất có thể giá đang hình thành đà giảm.

BCH và BSV: Sự kiện halving giảm phần thưởng

Như đã biết, sự kiện halving tác động đến tỷ lệ lạm phát do nguồn cung trong tương lai ngày càng ít hơn.

Từ tối hôm qua, miner chỉ còn nhận được 6.25 BCH cho mỗi khối họ khai thác, giảm từ 12.5 BCH. Trong khi đó, miner BSV sẽ gặp tình huống tương tự vào ngày mai.

Vì đây là lần đầu tiên cả 2 altcoin này halving, nên chưa rõ sẽ ảnh hưởng đến giá như thế nào.

Tuy nhiên, các sự kiện giảm phần thưởng trong quá khứ mà Bitcoin đã thực hiện được chứng minh là chất xúc tác cho xung lực tăng giá đáng kể.

Ví dụ, sau khi halving năm 2012, tiền điện tử hàng đầu đã tăng vọt hơn 97 lần lên đến đỉnh điểm gần 1,200 đô la vào 1 năm sau đó. Tương tự như vậy, sau sự kiện giảm phần thưởng khối thứ hai vào giữa năm 2016, BTC đã có bước tiến parabol giúp giá tăng thêm 30 lần.

Vào cuối năm 2017, BTC đã giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại khoảng 20,000 đô la.

btc-bch-bsv

BTC/USD | Nguồn: TradingView

Chính sách tiền tệ giảm phát của Bitcoin chắc chắn đẩy giá tăng lên đáng kể qua các năm khi nó trở nên khan hiếm hơn.

Mô hình kinh tế cốt lõi này cũng được áp dụng cho giao thức của Bitcoin Cash và Bitcoin SV, điều này đặt ra câu hỏi liệu có thể dự kiến hành động giá tương tự cho các fork này hay không?

Có khả năng giá sẽ điều chỉnh

Từ góc độ kỹ thuật, gần như không thể ước tính được tương lai dài hạn của BCH và BSV. Tuy nhiên, nhiều mô hình và chỉ số có thể giúp xác định nơi các altcoin này giao dịch trong những ngày tiếp theo sau khi xảy ra halving tương ứng.

Chỉ báo TD sequential hiện đang hình thành tín hiệu bán dưới dạng một nến chín xanh trên biểu đồ 1 ngày của BCH. Mô hình giảm giá này dự báo điều chỉnh một đến bốn nến hoặc bắt đầu đếm ngược downward mới. Nếu được xác thực, BCH có thể giảm xuống để retest mức hỗ trợ được cung cấp bởi mức Fib giảm 78.6% nằm trong khoảng 168 đô la trước khi tiếp tục xu hướng tăng.

Giao dịch hai nến đỏ bên dưới một nến đỏ trước đó và một nến hàng ngày đóng dưới Fib giảm 61.8% có thể xác nhận tín hiệu giảm giá của chỉ báo TD sequential.

Ngược lại, phá vỡ Fib giảm 50% có thể vô hiệu khả năng giảm và mang lại bước tiến xa hơn.

bch

BCH/USD | Nguồn: TradingView

Đồng thời, BSV có thể phải đối mặt với số phận tương tự như BCH vì chỉ báo TD sequential cũng đang đưa ra tín hiệu bán trong biểu đồ hàng ngày. Gia tăng áp lực bán BSV có thể xác nhận triển vọng giảm giá của chỉ số kỹ thuật.

Nếu điều này xảy ra, tiền điện tử của Craig Wright có thể giảm xuống ranh giới dưới của kênh song song nơi nó giao dịch từ năm 2018. Rào cản hỗ trợ này hiện đang dao động quanh mức 100 đô la.

Tuy nhiên, nhu cầu tăng đột biến sẽ giúp BSV đóng trên 250 đô la và có thể gây ra tình trạng FOMO (sợ bỏ lỡ) cho các nhà đầu tư. Nếu đúng vậy thì giá BSV sẽ tăng lên đỉnh kênh ở mức 430 đô la.

BSV/USD | Nguồn: TradingView

Tâm lý chung cho BCH và BSV

Các số liệu liên quan đến mạng xã hội của BCH và BSV đã bùng nổ trong vài giờ qua theo LunarCRUSH.

Nhà cung cấp phân tích tâm lý cộng đồng tiền điện tử xem xét các tương tác với bài đăng trên mạng xã hội như mục yêu thích, lượt thích, bình luận, trả lời và các số liệu khác để xác định mức độ tham gia của cộng đồng đối với tài sản kỹ thuật số cụ thể.

Dựa trên các bộ dữ liệu này, công ty có trụ sở tại California đã báo cáo rằng lượt tương tác liên quan đến BCH cũng như BSV tăng đột biến với hơn 800,000 lượt mỗi giờ. Trong đó, khoảng 70% các tương tác xã hội trên nhiều nền tảng là tăng giá trên hai altcoin này.

Tâm lý tăng giá cũng như hành động giá gần đây đã đưa BCH lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng “AltRank” của LunarCRUSH, trong khi BSV dẫn đầu.

Mức độ tham gia xã hội của BCH và BSV | Nguồn: LunarCRUSH

Ngoài ra, dữ liệu từ Santiment cho thấy số lượng địa chỉ mới được tạo hàng ngày trên cả mạng BCH và BSV đang tăng mạnh.

Giám đốc Thị trường và Truyền thông xã hội Brian Quinlivan của Santiment cho biết sự tăng trưởng mạng thường dẫn đến tăng giá theo thời gian.

Mặc dù Quinlivan khẳng định tăng trưởng mạng là “một trong những điềm báo chính xác nhất”, nhưng chỉ có thời gian mới cho biết liệu BCH và BSV sẵn sàng thoái lui hay tăng giá tiếp theo.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cryptobriefing

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply