Berkshire Hathaway của Warren Buffett lần đầu rót vốn vào một công ty vàng

Diversify

Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã chuyển dịch các khoản đầu tư ở ngân hàng – giảm bớt tỷ trọng ở nhiều tên tuổi hàng đầu trong ngành tài chính – và đặt cược vào Barrick Gold sau nhiều năm nguội lạnh với kim loại quý.

Berkshire Hathaway giảm đáng kể tỷ trọng sở hữu tại JPMorgan Chase và Wells Fargo trong quý 2/2020, theo hồ sơ pháp lý trong ngày thứ Sáu (14/08). Khoản nắm giữ tại Goldman Sachs – một dấu vết còn lại của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – đã mất dạng và thậm chí khoản đầu tư vào PNC Financial Services Group cũng không còn. Thế nhưng, Berkshire Hathaway không hoàn toàn từ bỏ ngân hàng, thay vào đó họ nâng tỷ lệ sở hữu ở Bank of America trong vài tuần gần đây.

Những thay đổi trong danh mục chứng khoán của Berkshire Hathaway trong quý 2/2020 phù hợp với triển vọng “cực kỳ thận trọng” của ông Warren Buffett tại đại hội đồng cổ đông năm nay, David Kass, Giảng viên Tài chính tại Đại học Maryland, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Ông ấy thể hiện sự thận trọng cực độ bằng cách giảm bớt các khoản đầu tư ngân hàng ngoại trừ Bank of America”, vị chuyên gia này nói thêm.

Ông Buffett từ lâu đã gọi ngân hàng là một doanh nghiệp tốt miễn là họ không phạm sai lầm gì nghiêm trọng. Huyền thoại đầu tư này cũng yêu thích Wells Fargo từ rất lâu vì ngân hàng này không hề dính tới bê bối. Bank of America là khoản đầu tư ngân hàng lớn nhất của Berkshire Hathaway (xét theo phương diện giá trị thị trường) và là khoản đầu tư lớn thứ hai chỉ sau Apple.

Tại cuối quý 2/2020, Bank of America có hệ số P/B thấp hơn cả JPMorgan và PNC. Cụ thể, Bank of America có hệ số P/B là 0.85, trong khi JPMorgan là 1.23.

Berkshire Hathaway giảm tỷ trọng ở các công ty tài chính. Công ty của ông Buffett hạ tỷ trọng tại M&T Bank và Bank of New York Mellon. Thậm chí, các khoản đầu tư vào Visa Inc. và Mastercard cũng bị giảm bớt trong quý 2/2020.

Berkshire Hathaway mua cổ phần mới tại Barrick Gold – một khoản đầu tư trị giá 564 triệu USD vào cuối quý 2/2020. Khoản đầu tư này đánh dấu một sự thay đổi quan điểm của một công ty được vận hành bởi một nhà đầu tư không mấy yêu thích vàng – Warren Buffett.

Ông Buffett – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway – trước đó đã khiển trách những nhà đầu tư chọn đặt cược vào vàng thay vì chứng khoán.

“Thứ kim loại ma thuật này không hề xứng với dũng khí của người Mỹ”, ông Buffett nói trong lá thư gửi tới cổ đông trong năm 2019.

Ông Kass gọi khoản đầu tư vào Barrick Gold là “cú sốc lớn nhất” từ hồ sơ pháp lý của Berkshire Hathaway và khoản đầu tư này có thể do ông Todd Combs hoặc ông Ted Weschler thực hiện.

“Dù vậy, bạn sẽ nghĩ rằng do Todd Combs và Ted Weschler sẽ cùng chung triết lý hoài nghi về đầu tư vàng với Warren Buffett, như những gì ông đã chia sẻ trong các đại hội đồng cổ đông thường niên cũng như trong lá thư gửi tới cổ đông”, ông Kass cho biết. “Thế nhưng, khoản đầu tư này lại đột ngột xuất hiện trong danh mục của ông ấy, gần như là một kênh phòng ngừa trong những thời điểm tồi tệ”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply