Bí ẩn công ty doanh thu bằng 0, cổ phiếu bất ngờ tăng hơn gấp đôi trong 1 tuần

Diversify

Nhà sản xuất ô tô Nikola dự báo rằng công ty này sẽ không có doanh thu vào năm 2020 và phải đến năm 2023 mới kiếm được 1 tỷ USD đầu tiên. Dẫu vậy, cổ phiếu của công ty này vẫn tăng hơn gấp đôi, bứt phá hơn 30% và đóng cửa phiên 8/6 với mức giá 95 USD.

Kết thúc phiên giao dịch 8/6, cổ phiếu Tesla đã chạm mốc cao nhất mọi thời đại. Trong khi đó, Hertz Global Holdings Inc. lại có diễn biến vượt trội hơn cả trước khi công ty này phá sản. Tuy nhiên, không có cổ phiếu nào trong ngành sản xuất ô tô thăng hoa như Nikola Corp.

Nhà sản xuất nuôi tham vọng sản xuất xe tải chạy bằng pin và pin nhiên liệu bắt đầu “lên sàn” Nasdaq hồi tuần trước sau khi sáp nhập với một công ty “blank check” (séc trống) vận hành bởi một cựu giám đốc điều hành và hội đồng quản trị của General Motors. Nikola dự báo rằng công ty này sẽ không có doanh thu vào năm 2020 và phải đến năm 2023 mới kiếm được 1 tỷ USD đầu tiên. 

Trong khi đó, Ford Motor dự kiến sẽ ghi nhận mức doanh thu 115 tỷ USD vào năm nay. Dẫu vậy, cổ phiếu của Nikola vẫn tăng hơn gấp đôi, bứt phá hơn 30% và giao dịch với mức giá 95 USD sau khi đóng cửa phiên 8/6. Theo đó, vốn hóa của công ty này thậm chí còn cao hơn cả nhà sản xuất ô tô gần 117 năm tuổi.

Bí ẩn công ty doanh thu bằng 0, cổ phiếu bất ngờ tăng hơn gấp đôi trong 1 tuần, vốn hóa vượt Ford Motor - Ảnh 1.

Vốn hóa của Ford và Nikola.

Quan điểm hoài nghi từ lâu đã đặt câu hỏi về mức định giá của Tesla – khi công ty này chưa từng ghi nhận lợi nhuận hàng năm. Tuy nhiên, bằng việc thúc đẩy vốn hóa của Nikola lên mức 26 tỷ USD vào phiên này, có thể thấy rằng nhà đầu tư đã đánh giá cao nhà sản xuất xe điện này.

Trevor Milton – chủ tịch điều hành của Nikola, cho biết: “Mục tiêu hàng đầu của Nikola là sự tăng trưởng ổn định.” Nhà lãnh đạo 38 tuổi này cho biết một số yếu tố có thể đã đứng sau mức tăng trưởng của cổ phiếu này và chỉ ra một ví dụ đó là thông báo của công ty về việc bắt đầu nhận đặt hàng cho dòng xe bán tải có tên Badger.

Milton thành lập Nikola cách đây 5 năm. Đến cuối năm ngoái, công ty có trụ sở tại Phoenix đã ghi nhận khoản lỗ 188,5 triệu USD. Theo dự kiến, Nikola sẽ phân phối dòng xe bán tải chạy bằng pin nhiên liệu – Tre, vào năm sau, sau đó là 2 mẫu chạy pin sạc điện vào năm 2023.

Dẫu vậy, dòng xe Badger mà Milton cho biết có thể là yếu tố thúc đẩy sự hứng khởi của nhà đầu tư có thể chưa đi vào sản xuất. Trong hồ sơ IPO, công ty này cho biết họ tập trung vào chế tạo các loại xe hạng nặng Class 8 và không có ý định sản xuất Badger trừ khi tìm được nhà sản xuất để hợp tác. Người phát ngôn cho biết Nikola sẽ đưa ra thông báo về đối tác trong tương lai gần, không nêu chi tiết cụ thể.

Bí ẩn công ty doanh thu bằng 0, cổ phiếu bất ngờ tăng hơn gấp đôi trong 1 tuần, vốn hóa vượt Ford Motor - Ảnh 2.

Mục tiêu sản xuất 2 dòng xe tải chạy bằng pin điện và pin nhiên liệu của Nikola.

Tính đến cuối năm ngoái, Nikola nắm giữ khoảng 86 triệu USD tiền mặt. Trước khi niêm yết, công ty này đã huy động hơn 500 triệu USD vốn, dù trong đó có 150 triệu USD là khoản đầu tư bằng hiện vật từ CNH Industrial NV – công ty sản xuất xe tải hợp tác với gia đình tỷ phú Italy – Agnelli. Ngoài ra, CNH cũng đầu tư 100 triệu USD vào Nikola trong năm ngoái.

Sự hợp tác với CNH bao gồm một liên doanh 50-50 ở châu Âu, nhằm mục đích sản xuất xe tải chạy bằng pin tại Đức trong nửa đầu năm tới và một liên minh ở Bắc Mỹ mà Nikola sẽ sở hữu toàn bộ. Nikola hiện đang lên kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất rộng 1 triệu m2 ở phía nam thành phố Phoenix và bắt đầu sản xuất xe tải vào năm 2021. Ngoài ra, công ty này dự kiến sẽ sản xuất với toàn công suất khoảng 30.000 xe chạy bằng pin nhiên liệu vào năm 2027 và 15.000 xe chạy bằng pin vào năm sau.

Dù đã thông báo về việc đặt mua 14.000 xe tải chạy pin nhiên liệu được cho là sẽ mang về 10 tỷ USD doanh số, nhưng hiện tại đó vẫn là những thỏa thuận chưa được thực hiện. Công ty này nói với các nhà đầu tư tiềm năng hồi tháng 4 rằng họ đang đàm phán với các đối tác chiến lược để chuyển đổi đơn đặt hàng trước thành hợp đồng ràng buộc với tiền gửi.

Lục Lam

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply