Bí ẩn đà tăng phi mã của 1 cổ phiếu: Bứt phá hơn 2.500% 12 tháng dù khối lượng thấp

Diversify

Đà tăng không ngừng nghỉ đã giúp IHC trở thành cổ phiếu có diễn biến khởi sắc nhất thế giới trong 12 tháng qua, trong nhóm các công ty có vốn hoá từ 1 tỷ USD trở lên. Hiện tại, IHC là công ty niêm yết lớn thứ 5 tính theo giá trị vốn hoá tại UAE.

International Holdings Co. PJSC (IHC) – công ty có doanh thu phần lớn đến từ hoạt động nuôi cá tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đã ghi nhận vốn hoá chạm mức 14 tỷ USD, tăng từ mức 139 triệu USD ở năm trước. Đà tăng bứt phá của cổ phiếu công ty này không chịu ảnh hưởng từ những biến động trong năm nay, khi thị trường chứng khoán toàn cầu bị “xáo trộn” bởi Covid-19 hay thậm chí giá dầu sụp đổ khiến thị trường Trung Đông rung chuyển. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của công ty này đã tăng 313%.

Bí ẩn đà tăng phi mã của 1 cổ phiếu: Bứt phá hơn 2.500% chỉ trong 12 tháng dù khối lượng giao dịch rất thấp - Ảnh 1.

Cổ phiếu của IHC tăng 2.530% trong 12 tháng.

Đà tăng không ngừng nghỉ đã giúp IHC trở thành cổ phiếu có diễn biến khởi sắc nhất thế giới trong 12 tháng qua, trong nhóm các công ty có vốn hoá từ 1 tỷ USD trở lên. Hiện tại, IHC là công ty niêm yết lớn thứ 5 tính theo giá trị vốn hoá tại UAE, sau Emirates Telecom Group Co., First Abu Dhabi Bank PJSC, Emirates NBD PJSC và DP World Plc.

Mức tăng đột biến của cổ phiếu IHC không phải là điều dễ giải thích. Vào cuối năm ngoái, tổng tài sản của công ty này chỉ khoảng 1,1 tỷ USD, với lợi nhuận ròng trong năm là 138 triệu USD, theo báo cáo thường niên. Cổ phiếu của IHC chứng kiến lượng mua vào mạnh bắt đầu từ năm 2019, nhưng công ty này lại không thực hiện thương vụ mua lại lớn nào. Trong khi đó, mua lại PAL Cooling Holding LLC là một trong những thương vụ lớn nhất, sau khi IHC phát hành 357 triệu USD cổ phiếu mới để thực hiện.

Dù cổ phiếu của IHC tăng giá mạnh trong năm qua, nhưng khối lượng giao dịch lại cực kỳ thấp. Trong 12 tháng qua, có 9.585 giao dịch mua bán các loại, trung bình đạt 30,9 giao dịch/ngày. Trong khi đó, 13/4 là ngày ghi nhận thanh khoản cao nhất trong năm nay, với 12 “giao dịch lô” lớn thoả thuận ở mức 17,24 dirham (4,69 USD), tăng 15% so với mức đóng cửa ở phiên trước đó. Ngày hôm sau, 2 “giao dịch lô” lớn đã đóng cửa với mức 18.22 dirham và 18.32 dirham, cổ phiếu IHC đóng cửa với mức tăng 13%. Chỉ trong 2 phiên đó, vốn hoá của IHC đã tăng khoảng 2,2 tỷ USD. 

Bí ẩn đà tăng phi mã của 1 cổ phiếu: Bứt phá hơn 2.500% chỉ trong 12 tháng dù khối lượng giao dịch rất thấp - Ảnh 2.

Vốn hoá của IHC vượt mức 14 tỷ USD, trong khi tổng vốn hoá của TTCK UAE lao dốc.

Hôm 15/4, IHC cho biết đà tăng của cổ phiếu trong 2 phiên đó diễn ra do lệnh mua tăng nhưng ít lệnh bán. Trong thông báo này, công ty tái khẳng định cam kết về việc tiết lộ toàn bộ sự kiện có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và tuân thủ các biện pháp kiểm soát, minh bạch trong hoạt động quản trị.

Cổ đông lớn thứ 2 của IHC là Royal Group Corporate Management LLC, đứng đầu là Sheikh Tahnoon Bin Zayed Al Nahyan– một thành viên của hoàng gia Abu Dhabi và vừa trở thành chủ tịch của IHC vào tháng 4. Trong khi đó, cổ đông cá nhân lớn nhất là Pal Group of Companies LLC– công ty con của Royal Group, đã nhận cổ phần là khoản thanh toán cho thương vụ mua lại PAL Cooling hồi năm ngoái. Theo đó, 2 cổ đông này nắm giữ 80% cổ phần của IHC.

Hồi tháng 1, công ty dịch vụ tài chính EFG-Hermescho biết trong một lưu ý rằng, đà tăng mạnh mẽ có thể giúp cổ phiếu IHC được đưa vào rổ chỉ số MSCI Emerging Markets. Đây cũng là một sự kiện thúc đẩy các nhà đầu tư thụ động – nhóm theo dõi chỉ số để đầu tư cổ phiếu.  

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply