Biện pháp kích thích mới của Fed là gì mà khiến phố Wall bừng tỉnh sau cơn bán tháo ?

Diversify

Chốt phiên hôm qua Phố Wall đồng loạt hồi phục sau tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3

Hôm qua (15/6), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ bắt đầu chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp đơn lẻ theo chương trình tài trợ tín dụng cho doanh nghiệp qua thị trường thứ cấp (SMCCF). Từ trước đến nay chương trình cho vay khẩn cấp này chỉ mua các quỹ ETF.

Fed cũng lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch triển khai chiến lược mua trái phiếu doanh nghiệp của mình. Theo đó Fed sẽ tuân theo 1 chỉ số đa dạng gồm nhiều loại trái phiếu của các doanh nghiệp Mỹ vốn được thiết kế riêng cho chương trình này.

“Chỉ số được xây dựng từ tất cả các trái phiếu trên thị trường thứ cấp được phát hành bởi các doanh nghiệp Mỹ đáp ứng những tiêu chí xếp hạng tối thiểu nhưng sẽ có thời gian đáo hạn tối đa”, Fed cho biết.

Sau khi tin tức được đưa ra, chứng khoán Mỹ đã có phiên phục hồi mạnh mẽ vì đây là tín hiệu rất tích cực. “Lý do chính để vui mừng là Fed đã dỡ bỏ những yêu cầu mà công ty phát hành phải tuân theo để xác nhận tư cách thích hợp. Nhiều nhà đầu tư lo ngại những yêu cầu đó sẽ làm giảm khả năng mua trái phiếu của Fed”, Dominique Toublan, chuyên gia của BNP Paribas nhận xét.

SMCCF là một trong 9 chương trình cho vay khẩn cấp mà Fed đã tung ra kể từ giữa tháng 3 nhằm giảm thiểu thiệt hại mà dịch Covid-19 gây ra cho kinh tế Mỹ. Với quy mô 250 tỷ USD, thông qua SMCCF, tính đến thời điểm này Fed đã đầu tư 5,5 tỷ USD vào các ETF mua trái phiếu doanh nghiệp.

Giới phân tích cho rằng mặc dù thông báo của Fed không hoàn toàn bất ngờ, việc Fed chính thức xác nhận sẽ bắt đầu mua trái phiếu đơn lẻ bên cạnh các ETF là một tín hiệu ủng hộ rất lớn đối với thị trường trái phiếu. Ngoài ra những gì Fed thông báo cho thấy Fed mua vào nhiều loại trái phiếu hơn so với dự tính của thị trường.

Trong 1 thông báo riêng biệt cũng được đưa ra hôm qua, Fed cho biết đã mở chương trình cho vay Main Street phục vụ các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply