Bitcoin Cash vừa halving nhưng giá giảm mạnh khi trở nên dễ bị tấn công

Diversify

Như đã đưa tin, Bitcoin Cash – hard fork BTC gây tranh cãi vừa thực hiện halving đầu tiên nên các nhà phân tích đang theo dõi sát sao phản ứng giá BCH với sự kiện này.

Theo quan sát, halving BCH không có tác động đáng kể đến hành động giá và không thu hút phần lớn sự chú ý của ngành công nghiệp, chứng tỏ thiếu sự nhiệt tình xung quanh tiền điện tử này.

Thậm chí, một nhà đầu tư nổi tiếng tin rằng sự kiện gây giảm giá mạnh, vì có khả năng làm giảm bảo mật toàn bộ mạng.

Điều này xảy ra khi chi phí tấn công 51% giảm, hiện chỉ cần 7.500 đô la cho một cuộc tấn công kéo dài 1 giờ.

Bitcoin Cash có halving giảm giá rõ rệt

Miner BCH giờ đây sẽ nhận được phần thưởng khối ít hơn (giảm từ 12,5 BCH còn 6,25 BCH), làm giảm đáng kể lợi nhuận và có khả năng dẫn đến đầu hàng hàng loạt nếu không đủ tiềm lực duy trì lâu dài.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích khẳng định halving Bitcoin sẽ giúp tăng giá, nhưng điều tương tự có lẽ không đúng với BCH, chủ yếu là do suy giảm bảo mật mạng.

Spencer Noon phụ trách các khoản đầu tư tiền điện tử tại DTC Capital đã nói về điều này trong một tweet gần đây, giải thích rằng doanh thu của miner đóng vai trò không thể thiếu trong ngân sách bảo mật mạng, do đó lợi nhuận khai thác BCH giảm khiến nó kém hấp dẫn hơn trong mắt các miner.

“Halvening chắc chắn sẽ gây giảm giá BCH. Xin nhắc lại: Doanh thu khai thác = Phí + phần thưởng khối. Doanh thu khai thác = Ngân sách bảo mật. Phí cao nhất mà miner BCH thực hiện trong một ngày trong năm qua là 358 đô la. Bây giờ, phần thưởng giảm xuống < 250K dô la mỗi ngày. Miner không làm không công bao giờ”.

Chi phí để thực hiện tấn công 51% vào BCH giảm sau khi halving

Trên trang web dữ liệu khai thác tiền điện tử CoinWarz, cả độ khó và hashrate của mạng Bitcoin Cash đều rơi tự do sau khi halving. Trong đó, hashrate (năng lượng tính toán được phân bổ cho các khối khai thác) đạt 785 petahash mỗi giây, giảm 80% so với đỉnh vào ngày 8/4 là 4.001,5 petahash mỗi giây. Độ khó của khối (độ khó tính toán mà miner cần giải quyết để xử lý các khối) đã giảm xuống còn 269 tỷ, giảm gần 50% so với mức đỉnh vào ngày 8/4 là 528 tỷ. Do sự sụt giảm đồng thời cả về độ khó và hashrate, tính bảo mật của Bitcoin Cash đã bị nghi ngờ.

Đồng thời, halving đã có tác động rõ rệt đến chi phí bảo mật mạng, vì chi phí để thực hiện tấn công PoW 51% trong 1 giờ đối với Bitcoin Cash lao dốc từ 22.000 đô la trước halving xuống còn 7.500 đô la.

Lina Seiche, một nhà bình luận Bitcoin nổi tiếng và giám đốc marketing tại BTSE, đã nói về điều này trong tweet gần đây, trích dẫn biểu đồ cho thấy chi phí tấn công blockchain Bitcoin Cash hiện tại.

View image on Twitter

“Chi phí để tấn công Bitcoin Cash trong 1 giờ là 7.517 đô la, giảm từ 22.000 đô la của ngày 8/4”.

Trong khi so sánh chi phí này với gần 620.000 đô la để thực hiện tấn công 1 giờ vào Bitcoin (cao hơn BCH 14,4%) hoặc 90.517 đô la đối với Ethereum, rõ ràng mạng Bitcoin Cash hiện tại yếu như thế nào.

Chi phí tấn công là chi phí thuê đủ năng lượng khai thác để kiểm soát 51% mạng. Với cuộc tấn công 51%, kẻ tấn công trung tâm có thể chiếm lĩnh blockchain, cho phép chúng đảo ngược và kiểm duyệt một số giao dịch nhất định. Nhà cung cấp dịch vụ hoặc sàn giao dịch chấp nhận coin của blockchain đang bị tấn công rất dễ thua lỗ vì kẻ tấn công có thể gửi coin vào một nền tảng để lấy tiền, sau đó đảo ngược chuyển khoản, nhân đôi số tiền một cách hiệu quả.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply