Bitcoin có 35% sẽ điều chỉnh mạnh, nhà phân tích giải thích tại sao

Diversify

Theo nhà phân tích độc lập Vince Prince, việc Bitcoin bị đình trệ trong vài ngày qua đã làm tăng khả năng trải qua một đợt giảm giá lớn.

Người đóng góp trên TradingView.com cho biết vào hôm thứ Hai rằng có 35% khả năng giá Bitcoin giảm trong các phiên tới, trích dẫn một chỉ báo kỹ thuật trong sách giáo khoa cho thấy mô hình đảo chiều giảm giá.

Được gọi là “vai đầu vai”, mô hình này xuất hiện trong xu hướng tăng của tài sản. Các trader xác nhận điều đó khi họ thấy sự hình thành của ba đỉnh trên cùng một đường cơ sở giống như hỗ trợ. Đỉnh giữa cao hơn hai đỉnh còn lại, khiến nó trông giống như một cái đầu treo trên đỉnh hai vai ở mỗi bên.

dieu-chinh-manh-btc1

Các mẫu vai đầu vai (H&S) thường kết thúc bằng một sự phá vỡ bên dưới đường cơ sở, với mục tiêu giảm xuống bên dưới bằng chiều cao tối đa của mô hình. Ông Prince nhận thấy Bitcoin đang hình thành một thiết lập kỹ thuật tương tự, với vai trái và đầu được xác nhận hoàn toàn và vai phải được thiết lập một phần.

Ông nói thêm: “Bitcoin đang được giao dịch trong vùng quá mua. Điều này không có nghĩa là nó [không thể] di chuyển cao hơn và hình thành các đỉnh cao mới. Tuy nhiên, không nên đánh giá thấp quan điểm giảm giá trong mọi trường hợp. Bitcoin đang di chuyển vào các khu vực mà sự đảo chiều nhanh chóng và thay đổi hướng có thể thiết lập dễ dàng hơn.”

Nếu hợp lệ, mô hình H&S có nguy cơ khiến Bitcoin giảm xuống khoảng $ 1.600, khi giá phá vỡ đường cơ sở (độ cao giữa đỉnh và hỗ trợ). Phạm vi màu vàng trong biểu đồ trên cho thấy phạm vi mục tiêu phá vỡ lý tưởng của mô hình H&S.

Rủi ro trong Bitcoin

Triển vọng giảm giá của ông Prince về Bitcoin nhận được sự hỗ trợ từ thị trường tương lai của tiền điện tử. Theo Glassnode, “funding rate” trung bình trên tất cả các sàn giao dịch Bitcoin đã tăng lên mức dương.

Được đo sau mỗi tám giờ, funding rate cho thấy chi phí của việc nắm giữ một hợp đồng tăng giá, tức là một vị thế Long. Việc đọc ở mức dương cho thấy rằng phe bò đang trả tiền cho phe gấu. Điều đó làm tăng giá trị của hợp đồng tương lai vĩnh cửu lên trên tỷ giá giao ngay của Bitcoin. Do đó, khi funding rate đạt mức rất cao báo hiệu việc dùng đòn bẩy quá mức của phe bò. Đó là một tình cảnh mua quá nhiều.

Một sự kiện giảm giá trên thị trường giao ngay có thể dẫn đến việc thanh lý hàng loạt trong các lệnh Long, có thể dẫn đến giảm giá nhiều hơn và biến động cao hơn.

Xu hướng tăng vẫn được giữ

Nhưng ông Prince cũng tin tưởng vào một xu hướng giảm điều chỉnh có giới hạn. Ông lưu ý rằng Bitcoin có thể tìm thấy hỗ trợ tại đường viền cổ H&S để bật trở lại cao hơn – và làm mất hiệu lực hoàn toàn của lý thuyết đảo ngược xu hướng.

dieu-chinh-manh-btc1

“Vì Bitcoin vẫn còn hỗ trợ vững chắc [gần] đường EMA 65 và hỗ trợ ngang màu xanh, khả năng bứt phá tăng giá có khả năng lớn hơn là 65%,” ông Vince nói thêm.

Triển vọng tăng của ông ấy đã hình dung Bitcoin lên trên $ 19.000.

SN_Nour

Theo Newbtc

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply