Bitcoin không phải là thiên đường để thoát khỏi Covid-19

Diversify

Năm 2019, ý tưởng về Bitcoin là một “tài sản trú ẩn an toàn” đã trở nên phổ biến. Nhưng nó lại không hoàn thành vai trò đó vào năm 2020. Đầu tháng này, Bitcoin đã mất khoảng một nửa giá trị trong một tuần giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu bị chi phối bởi đại dịch Covid-19. Thị trường truyền thống cũng giảm mạnh.

Bitcoin

Điều đó cho thấy Bitcoin không được coi là nơi trú ẩn an toàn trước bất kỳ hình thức hỗn loạn kinh tế chung nào. Thay vào đó, Bitcoin được coi như một hàng rào chống lại một loại khủng hoảng mới: sự sụp đổ tiềm năng của hệ thống tiền tệ fiat.

Trong thời kỳ khủng hoảng, cho dù đó là chiến tranh hay thâm hụt ngân sách không bền vững, các chính phủ đã cố gắng hạn chế mức lạm phát cao để chi trả cho các dự án chi tiêu khẩn cấp. Điều này làm giảm nguồn cung tiền và giảm giá trị tiết kiệm của người dân. Lý thuyết cung và cầu cho thấy giá sẽ giảm nếu cung tăng và cầu không đổi.

Hiện tại, một thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đã đề xuất Kho bạc đúc hai coin 1 nghìn tỷ đô la được bán cho Cục Dự trữ Liên bang. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang đã ra mắt “QE vô hạn” và nêu rõ họ có thể tạo ra một lượng tiền mặt không giới hạn để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.

Tất nhiên, Bitcoin không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này. Không có nhân tố nào được nhắm mục tiêu để tạo ra nhiều tiền mặt hơn và làm mất giá trị các coin hiện có, giúp chống lại các rủi ro nêu trên.

Vấn đề của Bitcoin là gì?

Một trong những vấn đề chính của Bitcoin luôn là mức chi tiêu của chính phủ vượt khỏi tầm kiểm soát và cuối cùng sẽ dẫn đến sự mất giá của đồng đô la Mỹ và các loại tiền tệ fiat khác.

Trong bài diễn thuyết về vấn đề vĩ mô của Bitcoin tại Bitcoin 2019, Brendan Bernstein của Tetras Capital đã nói về sự gia tăng của hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa, lãi suất âm và thâm hụt chi tiêu khiến nguồn cung đô la Mỹ cuối cùng sẽ tăng ồ ạt, làm mất giá trị của nó.

“[Nới lỏng định lượng] là vết nứt tiền tệ và chúng tôi sắp phải sử dụng nó”, Bernstein giải thích.

Ngoài ra cơn bão tweet của đồng sáng lập Messari Dan McCardle từ tháng 6 năm 2018 giải thích lý do tại sao Bitcoin phản ứng với đại dịch Covid-19.

Nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio cũng đã chia sẻ rằng kịch bản tàn khốc được thúc đẩy bởi những con bò Bitcoin có khả năng trở thành sự thật, nhưng ông không nghĩ rằng tài sản crypto sẽ trở thành nơi trú ẩn an toàn của hầu hết các nhà đầu tư vào thời điểm đó.

Tình huống này hoàn toàn khác với tình hình khủng hoảng hiện tại. Giờ đây, tiền mặt là vua và tiền tệ fiat vẫn được sử dụng để thanh toán cho các nhu yếu phẩm cơ bản như nhà ở và thực phẩm. Về mặt ổn định giá ngắn hạn và thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, không có sự cạnh tranh nào đối với đồng đô la Mỹ.

Những động thái gần đây trên thị trường đã xảy ra do sự sụp đổ ​​trong hoạt động kinh tế, chứ không phải là sự kết thúc của tiền tệ fiat.

Điều đó cho thấy đại dịch này có khả năng dẫn đến sự tiếp diễn của các xu hướng mà Bernstein đã nêu trong bài thuyết trình Bitcoin 2019 của mình; cụ thể là, các chính phủ chi nhiều tiền hơn, sẽ dẫn đến sự mất giá của đồng đô la Mỹ và các loại tiền tệ fiat khác. Câu hỏi duy nhất còn tồn tại cho đến tận bây giờ là đại dịch sẽ có tác động như thế nào đối với thâm hụt ngân sách hiện tại. Dù thế nào đi chăng nữa, chính sách tiền tệ Bitcoin vẫn sẽ không bị ảnh hưởng.

Tóm lại, Bitcoin (và vàng) là hàng rào chống lại hệ thống tiền tệ fiat thế giới, chứ không phải bất kỳ sự cố kinh tế nào. Mặc dù giá Bitcoin gần đây có sự sụt giảm, tài sản crypto vẫn hoạt động như một loại vàng kỹ thuật số, không bị ảnh hưởng bởi tác động chính trị tiềm năng về tỷ lệ phát hành và sự kiểm soát riêng lẻ đối với một loại tiền tệ. Đây là đề xuất giá trị then chốt của mạng và tiền điện tử.

Đáng chú ý là giá Bitcoin cũng đã phục hồi một số khoản lỗ trong tuần trước sau khi một quỹ toàn cầu hàng đầu tuyên bố chi tiêu kích thích trị giá 26 nghìn tỷ đô la để giúp mọi người vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế hiện nay do đại dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, tương quan không biểu hiện nhân quả.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây không phải là thử nghiệm thực sự của Bitcoin. Nếu chúng ta thấy các chính phủ in một lượng tiền lớn để đối phó với đại dịch và trong suốt những năm 2020 thì chúng ta sẽ thấy một thử nghiệm thực sự về khả năng hoạt động của Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn.

Thùy Ngân

Theo Longhash

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply