Bitcoin quá biến động để trở thành một khoản đầu tư dài hạn ?

Diversify

Thế giới tài chính thường có xu hướng đi theo con đường truyền thống khi nói đến quá trình phát triển của nó. Đây là lý do tại sao tiền điện tử và cuộc cách mạng tài sản kỹ thuật số trong tài chính chính thống được coi là lực lượng gây rối. Các loại tiền điện tử như Bitcoin dường như là phản ứng đối với các tổ chức tài chính kiểu cũ và hình thức tiền truyền thống có nhiều lỗ hổng bị bóc trần trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Thật thú vị, một bài báo nghiên cứu gần đây do Trường Stanford Graduate School of Business xuất bản đã bàn về các vấn đề liên quan đến tiền điện tử trong kỷ nguyên tiền kỹ thuật số và liệu các cơ quan quản lý có cần phải bình ổn tiền điện tử hay không. Bài viết nhấn mạnh cách phân loại mới hoặc quy trình phân loại là chìa khóa để hiểu tiền trong kỷ nguyên số, đặc biệt là trong bối cảnh rất nhiều loại crypto đang cố gắng thay thế hình thức tiền tệ truyền thống như fiat do ngân hàng trung ương quy định.

Theo bài viết, để phân loại tiền cần xem xét 4 tiêu chí chính dù là crypto hay fiat:

“Quy tắc phân loại này được biết đến là hoa tiền (money flower), đánh giá 4 thuộc tính của tiền: nhà phát hành (ngân hàng trung ương hoặc tổ chức khác); hình thức (điện tử hoặc vật lý); khả năng tiếp cận (phổ quát hoặc hạn chế); cơ chế chuyển giao (tập trung hoặc phi tập trung, tức là ngang hàng)”.

Bài viết nhấn mạnh một số bất cập phổ biến của các loại tiền điện tử như Bitcoin, tức là chúng quá biến động để được coi là lựa chọn đầu tư dài hạn phụ thuộc. Bản chất đầu cơ của các tài sản như vậy tạo ra thêm một lớp phức tạp.

bitcoin

Biến động thực 1 tháng | Nguồn: skew

Thật thú vị, trong khi tiền điện tử thể hiện sự biến động nhiều hơn so với các tài sản truyền thống như vàng hoặc chỉ số S&P 500 thì 3 tháng qua cho thấy ngay cả các tài sản truyền thống cũng biến động không kém. Đối với tài sản như Bitcoin, dữ liệu từ Skew thể hiện quá trình BTC giảm giá đáng kể di chuyển song song với vàng và S&P 500.

Trong năm qua, các quy định về tiền điện tử và sự chấp nhận tăng lên đáng kể. Nghiên cứu lưu ý rằng sự tăng trưởng và mức độ phổ biến cũng có thể đi kèm với một số nhược điểm nhất định:

“Viễn cảnh về sự tăng trưởng vượt trội của tiền điện tử như một loại tài sản độc lập làm tăng mối lo ngại, trong đó các công ty nắm giữ ngân hàng lớn và công ty tài chính khác bắt đầu giao dịch, trao đổi, tài trợ tiền điện tử và tài sảncông cụ liên quan”.

Trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin tiếp tục được phân cấp hoàn toàn và được dân chủ hóa cao khi nói đến giao dịch được xác thực thì việc tập trung hóa chắc chắn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Sự vội vã phát triển CBDC gần đây và dự án Libra của Facebook có thể sẽ làm biến chất những lý tưởng cơ bản về tiền điện tử. Nghiên cứu cho biết thêm:

“Kịch bản này mang lại những tài sản “quá lớn để thất bại” của các tổ chức “quá lớn để thất bại”, một động lực không chỉ áp dụng cho các ngân hàng mà còn cho các công ty công nghệ lớn như Facebook”.

Minh Anh

Theo Ambcrypto

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply