Bitcoin từ vụ hack Bitfinex năm 2016 di chuyển, phải chăng là hacker đang bán ?

Diversify

Sàn giao dịch BitFinex đã mất gần 120.000 BTC trong một vụ hack vào tháng 8/2016. Trước đó, một Bitcoin chỉ khoảng 600 đô la, tương đương 72 triệu đô la. Nhưng dựa trên tỷ giá hối đoái BTC/USD hiện tại, giá trị coin bị đánh cắp từ BitFinex đã tăng vọt lên gần 1,07 tỷ USD.

Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để các hacker đứng sau vụ trộm lớn này bán số coin trộm được và bọn chúng đã thực hiện các lệnh kỳ lạ.

Trình theo dõi giao dịch phổ biến Whale Alert đã cảnh báo thông qua tweet được công bố vào đầu ngày thứ 6 rằng hacker BitFinex đã chuyển gần 23,39 BTC sang một ví không xác định. Trong khi đó, ID giao dịch cho thấy các tin tặc đã gửi khoảng 30 BTC, tương đương khoảng 271.559 đô la theo tỷ giá hiện tại.

Số tiền quá nhỏ để làm rung chuyển xu hướng tăng giá của Bitcoin. Nhưng điều đó khiến cộng đồng dự đoán về ngày tận thế. Nhiều người lo ngại tin tặc chuyển coin để đổi lấy các loại tiền fiat. Và vì hiện tại họ là cá voi Bitcoin nên dump coin từ vụ hack rất có khả năng vì một số lý do nhất định.

Nếu Bitcoin không sụp đổ xuống dưới 4K đô la trong 1 tháng, tôi sẽ xóa twitter của mình”, một người bình luận tuyên bố.

Theo dõi cẩn thận

Nhưng bán Bitcoin trộm cắp không dễ dàng như tiêu tiền mặt trộm cắp. Tin tặc có thể ẩn mình và chuyển crypto với các mã chữ, số vô nghĩa. Nhưng họ vẫn để lại dấu vết giao dịch nên có thể bị ‘tóm cổ’ nếu các nhà nghiên cứu chỉ cần xác định 1 cá nhân trong đó thì sẽ tìm ra phần còn lại.

Công ty phân tích blockchain Chainalysis đã thực hiện chiến lược tương tự để đánh sập trang web khiêu dâm trẻ em vào tháng 10/2019. Công ty đã phân tích các giao dịch blockchain liên quan đến bọn tội phạm để vạch trần những người đóng góp, người dùng và nhà điều hành trang web ngầm.

Bằng cách theo dõi các khoản tiền trên một blockchain, cuối cùng đã phát hiện ra mức độ nghiêm trọng của Welcome to Video”, chính quyền cho biết.

Điều đó khiến các tin tặc chỉ có một lựa chọn: sử dụng thị trường OTC ngầm để bán Bitcoin phi pháp và lấy tiền mặt. Nhưng nếu ai đó vô tình mua Bitcoin đó và đặt chúng vào một địa chỉ có thể xác minh công khai, họ cũng có thể khiến tin tặc có nguy cơ bị phát hiện ở giai đoạn sau.

Di chuyển Bitcoin ở đỉnh giá địa phương

Động thái chuyển coin của BitFinex mới nhất cũng tiết lộ những đặc điểm mới của tin tặc. Bọn chúng dường như chuyển giao sau các cuộc biểu tình giá Bitcoin.

Chẳng hạn, vào ngày 7/6 năm ngoái, bọn tội phạm đã chuyển khoảng 185 BTC đến các địa chỉ không xác định khi giá vừa tăng 63% trên khung thời gian hàng năm. Tình huống tương tự đã diễn ra ngay sau khi Bitcoin mở rộng YTD lên tới 14.000 đô la.

Mô hình một lần nữa lặp lại khi Bitcoin được giao dịch cao hơn 25% so với đầu năm vào ngày 22/5/2020.

Minh Anh

Theo Bitcoinist

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply