Bitcoin và Vàng: Đánh giá các loại tiền tệ ở thời kỳ khủng hoảng

Diversify

Nền kinh tế Bitcoin sẽ phản ứng thế nào với virus corona? Hiện tại, chúng ta không biết. Tuy nhiên, chúng ta có thể chuyển sang một proxy để hiểu rõ hơn: vàng.

Câu chuyện “vàng kỹ thuật số” của Bitcoin đã chững lại, cụ thể do lịch trình phát hành thấp và giới hạn 21 triệu coin. Đổi lại, lý thuyết về cách một nền kinh tế dựa trên vàng sẽ phản ứng với một cú sốc bên ngoài như đại dịch toàn cầu hiện nay sẽ cho chúng ta cái nhìn về nền kinh tế Bitcoin trong tương lai.

Bitcoin vs vang

Cả Bitcoin và vàng đều tăng nhờ tin tức Cục Dự trữ Liên bang Fed Hoa Kỳ mở rộng một lượng viện trợ không giới hạn cho thị trường tư nhân. Từ góc độ nguồn cung, cả hai tài sản vẫn bất biến trong khi Fed cố gắng vượt qua COVID-19.

Với những lo ngại lạm phát hiện có của một chính sách như vậy – nơi nguồn cung vô hạn làm giảm giá trị của đồng đô la Mỹ – một thế giới thay thế sẽ như thế nào? Câu chuyện kinh tế vĩ mô sẽ là gì trong một thế giới nơi Bitcoin hoặc vàng chiếm ưu thế như một phương tiện trao đổi?

Vàng trong thời kỳ giảm

Giá trị của một loại tiền dựa trên vàng sẽ không tăng cao một cách giả tạo, Mark Thornton, nhà kinh tế người Áo tại Viện Ludwig von Mises, cho biết. (Tuy nhiên, các nhà kinh tế chính thống cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ có ít đòn bẩy hơn để kìm hãm thời gian sụp đổ tài chính.)

Giống như bất kỳ thị trường nào, giá trị của vàng được xác định bởi cung và cầu nhưng vàng có giới hạn tự nhiên đối với lượng cung trong một năm. Tính trung bình, lượng vàng khai thác mỗi năm dao động khoảng 2% tổng nguồn cung của vàng.

Thật vậy, giá vàng đã tăng lên trong những năm gần đây chủ yếu là do vàng được định giá bằng đồng đô la, Thornton cho hay. Khi lượng đô la trên thị trường tăng, giá vàng cũng tăng.

Ngoài ra, vàng – một tài sản trú ẩn an toàn – hoạt động như một hàng rào phòng chống lạm phát trong môi trường khủng hoảng tài chính như bây giờ. Về lâu dài, những người đề xuất Bitcoin như đồng sáng lập Messari Dan McArdle tin rằng các tính năng bảo thủ của BTC sẽ mang lại cho nó giá trị lâu dài tương tự như vàng.

1/ Figure I should get out ahead of this issue:

Bitcoin is a hedge against inflation & loss of confidence in fiat, NOT a hedge against a typical recession.

Đối với các nhà kinh tế học người Áo như Thornton, giá trị của vàng thuộc về lý thuyết kinh tế lần đầu tiên được đặt ra trong “Nguyên tắc kinh tế” (1871) của người sáng lập trường phái kinh tế học người Áo Carl Menger. Tóm lại, Menger cho biết mọi người đều xác định giá trị một cách chủ quan trong khi một xã hội tạo ra một mức giá mà người ta có thể mua hoặc bán trên thị trường mở.

Giá trị của vàng dễ dàng được chứng minh bằng việc tiếp tục sử dụng như một kho lưu trữ giá trị, đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái hoặc khủng hoảng tài chính.

Lịch trình cung cấp vàng tương đối ổn định. Số lượng vàng được cung cấp tương quan với nhu cầu về vàng và giá của nó, theo Thornton.

Một nền kinh tế dựa trên vàng

Nhưng một nền kinh tế dựa trên vàng sẽ khác với nền kinh tế hiện tại của chúng ta như thế nào? Một phương tiện trao đổi ổn định sẽ buộc mọi người có trách nhiệm hơn với số tiền họ có, Roy Sebag, đồng sáng lập của tổ chức giám sát kim loại quý Goldmoney, chia sẻ.

Trách nhiệm này sẽ dẫn đến hai kết quả: Nguồn cung tiền ổn định sẽ hạn chế chồng chất các khoản nợ lớn của công ty, hạn chế các nguy cơ của cuộc khủng hoảng tài chính kiểu 2008. Nhưng nó cũng sẽ giúp phân phối sự giàu có trên toàn nền kinh tế hiệu quả hơn các hệ thống hiện tại.

Đầu tiên, Sebag cho biết một hệ thống dựa trên fiat được biết là thổi phồng tiền tệ để bảo vệ chống lại thất bại trong kinh doanh dẫn đến các công ty nhận quá nhiều nợ. (Hãy nghĩ về các hãng hàng không thương mại mua lại cổ phiếu trong thời gian đầu thay vì đầu tư vào dịch vụ của họ, điều mà một số người có thể coi là rủi ro đạo đức). Sebag nói rằng quan điểm của ông có thể dễ dàng nhìn thấy tại Tòa nhà quốc hội – nơi Quốc hội đang cân nhắc gói kích thích trị giá hàng tỷ đô la với sự bảo vệ cho các công ty như Boeing.

Nói theo tiêu chuẩn tiền tệ vàng, tận dụng bảng cân đối kế toán trong mọi tình huống là một đề xuất rủi ro, theo Sebag.

Thay vào đó, thất bại sẽ được phép xảy ra – nhưng chúng sẽ không có kích thước khổng lồ này ngay từ đầu. Thất bại thường xuyên xảy ra và khả năng phục hồi trở thành một thành phần không thể thiếu trong việc xác định sự thịnh vượng.

Thứ hai, nếu mọi người có thể lập kế hoạch tài chính dài hạn, thì những người về hưu sẽ không rơi vào tình thế bấp bênh mỗi khi nền kinh tế lên đỉnh. Sebag cũng tuyên bố người già sẽ thúc đẩy nền kinh tế trong thời kỳ suy thoái thay vì bị nghiền nát bởi nó.

Thật vậy, chỉ số Dow Jones đã mất hơn 30% kể từ mức cao nhất vào tháng 2 năm 2019. Nhiều kế hoạch nghỉ hưu của mọi người đang ngày càng xa vời.

Một nền kinh tế vàng, Sebag nói, sẽ cho phép mọi người lập kế hoạch cho tương lai với một thước đo quan trọng: lãi suất.

Trong lịch sử, Sebag cho biết lãi suất tự nhiên – có nghĩa là chi phí của tiền trong tương lai khi không được quy định bởi chính phủ – nằm ở mức khoảng 5%. So sánh điều này với tỷ lệ được quy định bởi Cục Dự trữ Liên bang và giảm tỷ lệ phần trăm định kỳ: Thật khó để lập kế hoạch cho tương lai khi bạn không biết tài sản của mình sẽ có giá trị như thế nào trong sáu tháng.

Hai thái cực

Một nền kinh tế Bitcoin nghe có vẻ hài hước từ quan điểm chính thống – thậm chí còn hơn cả một nền kinh tế dựa trên vàng. Vốn hóa thị trường của Bitcoin nằm dưới 200 tỷ đô la trong khi chỉ số Dow đạt mức cao 8 nghìn tỷ đô la vào tháng 12 năm 2019. Vốn hóa thị trường hiện tại của vàng là khoảng 9 nghìn tỷ đô la.

Tuy nhiên, một loại tiền dựa trên tiết kiệm như vàng hoặc Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn khi các nhà lập pháp của Fed và Washington thúc đẩy các thái cực tài chính.

“Trong một nền kinh tế dựa trên vàng mà không bị thao túng lãi suất, thuế, vv, mọi người sẽ có nhiều tiền tiết kiệm hơn và ít nợ hơn. Nhưng bây giờ, với Fed và lạm phát tiền giấy, chúng ta có rất ít tiền tiết kiệm kèm theo khoản nợ khổng lồ”, Thornton nhấn mạnh.

Annie

Theo Coindesk

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply