Bitcoin và vàng: Đâu mới là tài sản trú ẩn an toàn thực sự ?

Diversify

Quan điểm về tài sản trú ẩn an toàn là gì? Vâng, đối với những người mới bắt đầu, đó là giữ an toàn cho danh mục đầu tư của ai đó.

Vàng từ lâu đã được coi là tài sản trú ẩn an toàn trong các phương thức đầu tư truyền thống. Mặc dù Bitcoin đã gia nhập thế giới tài chính, nhưng nó vẫn không thể lay chuyển được vị trí của vàng. Vậy vàng có đang làm đúng trách nhiệm của nó không? Hãy xem xét các con số.

Năm 2020 là năm bạn muốn được an toàn. Một sự sụp đổ kỷ lục trên thị trường, vùi dập chứng khoán và trái phiếu kho bạc. Mặt khác, sự sụp đổ đó sẽ mang lại lợi thế cho ngoại tệ và tài sản như vàng. Và, vàng đã tương đối ổn định.

Hồi đầu năm, vàng được giao dịch ở mức hơn 1,500 đô la / ounce sau đó nó đã tăng lên hơn 2.000 đô la. Đó là mức tăng lớn 33%trong khi năm 2019 được cho là một năm ‘thành công’ với mức tăng chỉ hơn 20%.

Sau khi thị trường sụp đổ vào tháng 3, vàng giảm xuống mức thấp nhất là 1,480 đô la, nó bắt đầu tăng vọt ngay khi các ngân hàng trung ương in tiền vô tội vạ và đã bình ổn trở lại ngay sau khi việc in tiền được tạm ngưng. Tuy nhiên, có vẻ như sức hút của vàng đang bắt đầu biến mất. Trên thực tế, ngay sau khi việc bơm thanh khoản dư thừa vào thị trường tạm ngừng, vàng đã quay đầu giảm mạnh.

Vàng đạt mức cao kỷ lục là 2,070 đô la / ounce vào ngày 7/8, kể từ đó, giá của nó đã giảm. Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng đã giảm 7,2% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó, đối với thị trường vàng con số này là rất lớn!

Bitcoin và vàng: đâu mới là tài sản trú ẩn an toàn thực sự

Hãy nhớ rằng vàng đã phá vỡ mức cao từ năm 2013 vào tháng 8 với trị giá trên 2.000 đô la, và mức biến động trung bình hàng ngày của nó trong năm là dưới 0,8%.

Vậy, làm thế nào nó được coi là một ‘tài sản trú ẩn an toàn.’ Vâng, định nghĩa của mỗi người về ‘nơi trú ẩn an toàn’ là khác nhau, nhưng nói một cách đơn giản, một tài sản được cho là nơi trú ẩn an toàn khi giá sẽ giữ vững trong thời kỳ sụp đổ. Tại đỉnh điểm của vụ tai nạn, độ biến động trung bình của vàng là hơn 3,5% và nó đã giảm hơn 10% trong tuần xảy ra vụ tai nạn. Điều đó có an toàn với bạn không?

Bitcoin và vàng: đâu mới là tài sản trú ẩn an toàn thực sự

Một quan điểm đối lập khác là, một nơi trú ẩn an toàn là sẽ tăng lên khi mọi thứ xung quanh nó đang sụp đổ, phải không? Vâng, chúng ta hãy xem xét quan điểm này.

Sau khi thị trường sụp đổ, vàng đã tăng. Điều tồi tệ nhất của vụ tai nạn là vàng quay trở lại mức giá dưới 1,500 đô la, và kể từ đó nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.070 đô la. Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng đang được giao dịch ở mức 1,898 đô la. Chắc chắn, điều đó có vẻ tốt, phải không? Riêng nó thì có, nhưng so với Bitcoin thì tương đối nhỏ.

Bitcoin đã chứng kiến ​​một sự sụp đổ tàn khốc hơn nhiều vào tháng 3, nó đã mất hơn 50% giá trị và trong cùng điều kiện so sánh, mức biến động trung bình hàng tuần lên tới 8,4%, mức biến động trung bình hàng ngày của nó trong năm là 1,8%. Tuy nhiên, sau vụ tai nạn, khả năng phục hồi của nó không ai sánh kịp, vượt xa vàng rất nhiều.

Trong khi vàng hồi sinh 33% khi đạt mức cao nhất trong năm 2020 và 28% tính đến thời điểm hiện tại, thì Bitcoin đã tăng 120% khi đạt mức cao nhất và 90,1% tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nó không kết thúc ở đó.

Bitcoin đã hoạt động tốt hơn nhiều so với vàng khi nhìn vào mức trung bình hàng năm của cả hai bộ đôi này. Bitcoin đã chuyển từ mức tiêu cực sang mức tăng tích cực so với mức trung bình hàng năm của nó vào đầu tháng 5 khi giá tăng hơn 9,000 đô la, trong khi vàng đã chuyển sang mức tích cực một tháng trước đó vào tháng 4. Khi hai tài sản thoát ra khỏi sự cố, sự phục hồi của Bitcoin bắt đầu bắt kịp và nhanh chóng vượt xa vàng.

Biểu đồ dưới đây cho thấy thời điểm Bitcoin vượt qua vàng sau ngày 1/5, một ngày khi Bitcoin bắt đầu hoạt động tốt hơn vàng. Nó đã không ngừng hoạt động tốt hơn kể từ đó.

Bitcoin và vàng: đâu mới là tài sản trú ẩn an toàn thực sự

Vào ngày 4/5, lần đầu tiên sau hơn hai tháng, giá Bitcoin so với mức trung bình hàng năm của nó đã vượt qua vàng. Sự khác biệt này đạt đỉnh vào tháng 8 khi Bitcoin cao hơn 31% so với mức trung bình hàng năm của nó, trong khi vàng chỉ cao hơn 11,4%. Điều này có nghĩa là trong khi vàng tăng lên mức cao nhất trong bảy năm và tăng 1/3 giá của nó vào tháng 8, sự phục hồi của nơi trú ẩn an toàn của nó vẫn còn ít so với Bitcoin, đặc biệt là khi Bitcoin đã chứng kiến ​​sự sụp đổ hàng ngày là 25% vào tháng 3, trong khi vàng chỉ giảm 4,1%.

Sự sụp đổ của Bitcoin còn tồi tệ hơn vàng, sự phục hồi của nó kéo dài hơn một tháng, nhưng ngay sau khi nó phục hồi, nó là một nơi trú ẩn an toàn tốt hơn so với vàng.

Lập luận ở đây không phải là vàng không phải là nơi trú ẩn an toàn. Một số người sẽ nói rằng nó bền hơn Bitcoin, do sự sụt giảm trong vụ tai nạn của nó là nhỏ nhất. Tuy nhiên, có lập luận cho rằng Bitcoin là ‘nơi trú ẩn an toàn sau tai nạn’ tốt hơn vàng vì Bitcoin rõ ràng đã vượt trội hơn so với vàng, đặc biệt là một tháng sau vụ tai nạn.

Vì vậy, để định nghĩa chính xác về một nơi trú ẩn an toàn là bất khả thi. Nhìn nhận một cách khách quan, không có tài sản nào có thể là nơi trú ẩn an toàn nếu nó phải sống sót sau một vụ tai nạn và thoát ra khỏi sự cố tốt hơn các tài sản khác. Tuy nhiên, sự kết hợp có thể đạt được thông qua một danh mục đầu tư trú ẩn an toàn theo phương châm – vàng vượt qua cơn bão và Bitcoin tăng sau cơn bão.

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply