Bitmain có phải là ông lớn chống lưng cho BCH khi khai thác không đem lại lợi nhuận ?

Diversify

Kể từ khi được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2017, BCH đã không tạo được ảnh hưởng về các số liệu như giá cả và khối lượng giao dịch. Nguồn gốc của nó có thể được tìm thấy trong cuộc tranh luận Bitcoin quy mô lớn vào giữa năm 2010. Nghiên cứu mới cho thấy những người ủng hộ này sẵn sàng khai thác BCH ngay cả khi khai thác trên mạng Bitcoin sẽ có lợi hơn.

Dữ liệu cho thấy ai đó đang hỗ trợ BCH

Ethan Vera, nhà điều hành xưởng đào Luxor, đã xem xét sự gia tăng của cái gọi là khai thác “tribalist” trên mạng BCH. Một tribalist miner là một cá nhân hoặc tổ chức khai thác một loại tiền điện tử cụ thể vì những lý do khác ngoài phần thưởng khối.

“Nếu giá trị của hashrate cho một chain thấp hơn giá của một chain khác trong một thời gian dài, bạn biết rằng có những người ủng hộ nó vì lý do khác ngoài lợi nhuận khai thác”, Ethan Vera cho biết.

Vera đã chia sẻ dữ liệu cho thấy có sự gia tăng khai thác tribalist BCH vào tháng 4, giống thời điểm mạng trải qua sự kiện halving đầu tiên.

Bitmain BCH

Như được chỉ ra trong biểu đồ trên, các công ty khai thác BCH đã bỏ lỡ cơ hội để có được lợi nhuận bằng cách không chuyển sang BTC sau khi mạng BCH trải qua halving vào ngày 8/4.

Vào ngày 8/4, giá trị hash của BCH thấp hơn khoảng 30% so với Bitcoin. Nếu thị trường hoạt động hiệu quả thì một số miner sẽ nhảy sang BTC và BSV cho đến khi độ khó được điều chỉnh khiến tất cả đều cân bằng trở lại. Điều này cho thấy rằng có nhiều tribalist miner trên mạng sẵn sàng từ bỏ một số lợi nhuận khai thác để hỗ trợ mạng”, Vera giải thích.

Vera thừa nhận rằng phân tích này dựa trên giả định rằng các công ty khai thác được thúc đẩy bởi lợi nhuận và có rất ít chi phí để chuyển đổi giữa khai thác trên các mạng tiền điện tử khác nhau vì chúng sử dụng SHA-256 làm cơ chế của mình để cho phép hoạt động theo phương thức proof-of-work.

“Nó gần như đã dừng lại gần đây. Hashrate BCH thực sự đã giảm mạnh. Có lẽ những miner cho rằng họ đã hoàn thành công việc của mình để hỗ trợ nó thông qua halving?”

Tại sao “tribalism”  trở nên rõ ràng hơn gần đây?

Như đã được giải thích vào năm ngoái, BCH đã phải đối mặt với một chút vấn đề bảo mật do thực tế là halving mạng diễn ra trước sự kiện halving của BTC.

Peter Ng, người sáng lập công ty khai thác đa quốc gia và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ JD Mining có trụ sở tại Hồng Kông, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về lý do tại sao sự tồn tại của các tribalist miner trở nên rõ ràng hơn vào tháng Tư.

“Sau BCH halving, đã có một cơ hội thực hiện thuật toán điều chỉnh độ khó (DAA) gây ra bởi sự tương phản độ khó đột ngột. Khi DAA diễn ra và biến động bắt đầu, hash rate khai thác BCH cơ bản trở nên rõ ràng. Thông thường, độ biến động không giảm đủ thấp để chúng ta nhận biết”.

Peter Ng nói thêm rằng việc giảm từ 12,5 BCH xuống 6,25 BCH trên mỗi phần thưởng khối vào đầu tháng 4 cũng dẫn đến việc loại bỏ các công ty khai thác chỉ quan tâm đến lợi nhuận thay vì nền tảng triết học của BCH.

Theo anh, có rất nhiều miner BCH được thúc đẩy bởi ý thức hệ hơn là lợi nhuận.

Xét về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hashrate BCH vào tháng Tư, Peter Ng nói thêm, “lòng vị tha đối với BCH có thể đặc biệt rõ ràng trong giai đoạn này do sự kiện kế hoạch tài trợ cơ sở hạ tầng gây tranh cãi gần đây. Ngoài ra còn có hoạt động của người khai thác lừa đảo đang tìm cách tấn công 51% những đồng coin nhỏ cùng sử dụng SHA-256 và họ đã sử dụng một số hashrate của họ trong BCH trong thời gian này dưới tên Mining Dutch trước khi thực hiện cuộc tấn công của họ”.

Có phải là Bitmain?

Vera tin rằng Bitmain rất có thể là thực thể đằng sau chống lưng cho việc khai thác BCH không có lợi trong tháng Tư. Trong thời gian làm nhân viên ngân hàng đầu tư tại Goldman Sachs, Vera đã được tiếp xúc với quy trình IPO của Bitmain, cho phép anh có được cái nhìn sâu hơn về công ty này. Trong quy trình IPO, điều khiến Bitmain không thể tiến hành công khai là do thực thể này nắm giữ 1 triệu BCH trên bảng cân đối kế toán của họ.

Bitmain BCH

Bitmain cũng là một người ủng hộ BCH rất lớn. Trên thực tế, nhà phát triển ban đầu đã tạo ra BCH thông qua một hard fork, được tài trợ bởi Bitcoin Development Grant, một phần được tài trợ bởi Bitmain. Sau khi không giành được đủ sự hỗ trợ cho việc tăng giới hạn kích thước khối trong năm 2017, Bitmain đã lao vào hỗ trợ BCH, trở thành người ủng hộ đáng chú ý nhất của dự án sau CEO của Bitcoin.com Roger Ver. Có một thời kỳ, Bitmain chỉ chấp nhận thanh toán bằng BCH cho các thiết bị khai thác của họ.

Vera suy đoán rằng Bitmain có thể đã sử dụng phần cứng của riêng họ để khai thác BCH hoặc hashrate của miner chuyển hướng kết nối với một trong các nhóm khai thác liên kết của họ.

“Không rõ ai là người khai thác vì không có bằng chứng cụ thể, nhưng bạn có thể đưa ra giả định ai là người tham gia trong ngành có cổ phần và khuyến khích đáng kể để BCH tồn tại. Và họ đã sẵn sàng khai thác và hỗ trợ mạng vì họ đã đặt cược lớn vào BCH”, Matt D’Souza, CEO của Blockware Solutions cho biết.

Theo D’Souza, phần lớn các công ty khai thác đã sử dụng BCH ngay sau sự kiện halving về cơ bản là các nhà khai thác hoạt động hỗ trợ stake cá nhân của họ trong BCH thay vì chỉ khai thác tiền điện tử.

Điểm dữ liệu trên ViaBTC

Như D’Souza và Vera chỉ ra, thật khó để biết ai sẵn sàng khai thác BCH mà không có bằng chứng cụ thể. Điều đó nói lên rằng, blockchain không hiển thị mỗi nhóm khai thác chính mà chia sẻ tương đối của hashrate BCH tại bất kỳ thời điểm nào.

Ai là người đứng sau hỗ trợ BCH trong khi lợi nhuận khai thác âm

Như biểu đồ trên cho thấy, ViaBTC đã chứng kiến ​​sự gia tăng tỷ trọng tương đối của hash rate trên toàn bộ mạng BCH trong tháng 4, cùng tháng với lợi nhuận của việc khai thác BCH giảm. Thị phần hashrate mạng BCH của ViaBTC là 10,61% trong tháng 3 và sau đó tăng lên 17,14% trong tháng 4 (chỉ vài ngày sau khi BCH having).

Trước khi BCH ra mắt, ViaBTC là một người hỗ trợ mạnh mẽ cho Bitcoin Unlimited, đây là phần mềm sẽ cố gắng tăng giới hạn kích thước khối của BCH một khi đã đạt được ngưỡng hỗ trợ nhất định và không thực hiện nâng cấp lên giao thức Bitcoin, Segregated Witness (SegWit). ViaBTC cũng là người hỗ trợ sớm cho BCH, thậm chí còn tung ra một thị trường tương lai trên nền tảng giao dịch của họ liên quan đến giá BCH tiềm năng, trước khi nó tồn tại.

Cũng cần lưu ý rằng Bitmain là nhà đầu tư duy nhất vào ViaBTC. Tuy nhiên, thị phần của Antpool và BTC.com trong hashrate BCH đã giảm từ mức 37,24% vào tháng 3 xuống còn 34,73% trong tháng 4.

Khai thác Tribalist có nghĩa là gì đối với Bitcoin?

Quan trọng hơn việc tìm ra ai đứng đằng sau việc khai thác Tribalist trên mạng BCH có thể là hệ lụy của loại hoạt động này đối với chính Bitcoin.

D’Souza tin rằng thật thú vị khi nghĩ về lý thuyết trò chơi cung cấp năng lượng cho Bitcoin và cấu trúc của các ưu đãi cho phép nó hoạt động mà không bị gián đoạn quá lâu. Đôi khi, có những yếu tố thay thế, chẳng hạn như danh mục đầu tư tiền điện tử khai thác, có thể thay đổi các ưu đãi của người khai thác.

D’Souza cũng nghĩ về điều này trong bối cảnh phần thưởng khối của Bitcoin, sẽ tiếp tục bị cắt giảm một nửa trong khoảng bốn năm cho đến khi khoản phần thưởng đó bằng 0.

“Mỗi người có một động lực (tài chính, triết học, sinh tồn, [hoặc một cái gì khác]) để tài trợ cho những miner để họ tiếp tục khai thác”, D’Souza khẳng định.

Nói cách khác, việc một số thực thể khai thác BCH và bỏ qua lợi nhuận lớn hơn trên BTC ngày hôm nay có thể là dấu hiệu cho thấy các thực thể khác sẽ được khuyến khích để giữ cho các miner tiếp tục nỗ lực bảo vệ lợi ích của chính họ khi phần thưởng khối tiếp tục giảm.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply