BTC bùng nổ đến $17.5K, không phải tất cả đều đồng ý cuộc biểu tình là bền vững

Diversify

Bitcoin đã vượt quá $17,400 trong một động thái tăng mạnh mẽ trong ngày. Trên Coinbase, BTC thậm chí đã đạt gần mốc $17,700, thiết lập mức cao mới trong 2 năm. Khi giá lướt qua ngưỡng kháng cự nhiều năm trên $17,000, các nhà phân tích liên tục đưa ra quan điểm trái chiều về triển vọng ngắn hạn. Một số người bình luận BTC sẵn sàng cho đợt pullback (giảm) do tiền gửi của cá voi bắt đầu tăng lên. Những người khác tin rằng có rất ít mức kháng cự trên đường hướng đến $20,000 và mức cao nhất mọi thời đại (ATH) có khả năng đạt được trước đợt điều chỉnh sâu tiếp theo.

Động lực của Bitcoin trong tháng qua đặc biệt ấn tượng do 2 lý do chính. Đầu tiên, trong các chu kỳ bò trước đó, như trader lâu năm Peter Brandt đã giải thích, BTC có đến 9 lần điều chỉnh. Nhưng trong cuộc biểu tình hiện tại, giá chỉ điều chỉnh 2 lần 10%. Thứ hai, Bitcoin liên tục phục hồi từ các khu vực mà dự kiến ​​sẽ điều chỉnh, chẳng hạn như vào ngày 16/11 khi giá đạt $14,774 trên sàn Bityard.

bitcoin

Nguồn: Peter Brandt

Tuy nhiên, những dự đoán pullback cũng dần nhiều hơn do tâm lý thị trường quanh Bitcoin nóng lên. Theo CEO Ki Young Ju của nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử CryptoQuant, Tỷ lệ cá voi trên sàn giao dịch cho thấy tiền gửi của cá voi vào sàn đang tăng lên. Trong ngắn hạn, điều này có thể gây áp lực bán đối với BTC. Các trader cũng nhận xét mức cao nhất hiện tại của BTC gần $20,000 có thể xảy ra tình trạng chạy trước (front-run), dẫn đến điều chỉnh trước khi đạt được mức này.

Bitcoin sẽ pullback nhẹ?

Khi cá voi gửi coin vào sàn, xu hướng này thường cho thấy ý định bán từ các nhà đầu tư có giá trị ròng cao. Theo Chỉ số token được chuyển và Tỷ lệ cá voi trên sàn giao dịch của CryptoQuant, tiền gửi từ cả cá voi và các nhà đầu tư nói chung đang bắt đầu tăng lên. Điều này chứng tỏ ngày càng có nhiều nhà đầu tư chuyển coin đến sàn để chốt lời. Ki nói:

“Các token được chuyển (không điều chỉnh theo thực thể) trên mạng Bitcoin đang tăng lên, cho thấy ví cá voi đang chuyển tiền. Và Tỷ lệ dòng tiền của tất cả các sàn giao dịch đang giảm, có nghĩa là họ đã không tạo ra các giao dịch lớn này. […] Tôi nghĩ rằng giao dịch OTC lớn vẫn đang diễn ra. Đó là một trong những lý do chính khiến tôi vẫn gắn bó lâu dài với Bitcoin”.

bitcoin

Token được chuyển và tỷ lệ dòng tiền trên tất cả các sàn giao dịch | Nguồn: CryptoQuant

Tỷ lệ cá voi trên sàn giao dịch cũng đang dao động ở mức mà từng dẫn đến động thái giảm giá lớn. Ki nói rằng trong vài ngày qua, tỷ lệ này đã dao động trên 85%, đặt Bitcoin vào tình thế rủi ro cho một đợt điều chỉnh tiềm năng. Vì hầu như không có kháng cự nào giữa $18,000 và đỉnh $20,000 nên sẽ hợp lý khi dự đoán cá voi chốt lợi nhuận ở khoảng $17,000.

Cá voi tìm kiếm thanh khoản cho cả lệnh mua và lệnh bán vì họ giao dịch với khối lượng lớn hơn. Bán khi giá BTC đang tăng là lý tưởng đối với cá voi, vì nó hạn chế khả năng biến động giảm giá. Do đó, có thể cá voi sẽ bán từ $17,000 và $18,000 là điểm dừng cuối cùng trước khi thấy ATH mới. Như Ki đã nói thêm:

“Quan sát Tỷ lệ cá voi trên sàn giao dịch (MA 72h), giá BTC có khả năng phải đối mặt với những điều chỉnh nhỏ. […] Khi mức này thấp hơn 85%, khả năng giá tiếp tục tăng là rất cao. Từ 85% đến 90% cho thấy có sự điều chỉnh, và trên 90% báo hiệu giá có thể giảm mạnh. Chúng ta có một số rủi ro điều chỉnh vì giá trị này gần đây tăng trên 85%”.

Một số trader ẩn danh cũng đã dự đoán Bitcoin sẽ thấy đỉnh ngắn hạn trước khi đạt mức cao kỷ lục mới. Trong trung hạn, ngay cả khi động lực của BTC mạnh, trader “SalsaTekila” cho biết dự kiến sẽ kiểm tra lại mức hỗ trợ thấp hơn. Anh xác định $12,000 là khu vực tiềm năng mà động thái điều chỉnh sâu tiếp theo có thể dẫn đến. Xem xét các chu kỳ lịch sử của Bitcoin, trader cũng nói rằng điều chỉnh kéo dài 6 tháng sẽ không có gì lạ.

“Chúng ta sẽ đạt đỉnh trước ATH, các trader sẽ mua số lượng lớn ở mức thấp khi giá đột ngột thay đổi, có thể trong nhiều tháng. BTC sẽ giảm cho đến sang năm 2021, có thể đến quý 2 hoặc 3/2021. Có thể là một đợt điều chỉnh kéo dài hơn 6 tháng và chúng ta sẽ thấy ít nhất 12K đô la”.

Tăng giá liên tục cho đến cuối năm

Về cấu trúc kỹ thuật thuận lợi của Bitcoin, khối lượng hàng ngày tăng đáng chú ý đã làm nổi bật trường hợp tăng giá. Vào ngày 17/11, CEO Binance Changpeng Zhao cho biết sàn giao dịch đã chứng kiến mức tải hệ thống cao nhất mọi thời đại. Như vậy, nhu cầu giao dịch crypto đang tăng lên.

bitcoin

Biểu đồ giá Bitcoin hàng tháng với RSI | Nguồn: Bloomberg, Delphi Digital

Arcane Research cũng phát hiện khối lượng giao ngay Bitcoin tăng 270% trong tháng qua. Khối lượng của thị trường tiền điện tử nói chung tăng rõ ràng cho thấy nhu cầu thực sự là yếu tố góp phần đẩy giá lên cao hơn hiện tại. Báo cáo hàng tuần của Nghiên cứu Arcane ghi nhận:

“Khối lượng hàng ngày vào thứ 5 tuần trước là cao nhất kể từ sự cố tàn khốc vào tháng 3 và khối lượng này vẫn ở mức cao trong vài ngày qua. Điều này giúp cho mức trung bình 7 ngày tăng lên mức cao mới trong tuần này. Khối lượng Bitcoin tăng hơn 270% trong tháng qua”.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả các yếu tố tích cực nói trên, thị trường chính thống không tham gia vào cuộc biểu tình đang diễn ra. Google Trends cho thấy mức độ phổ biến của từ khóa “Bitcoin” chỉ bằng 16% so với thời kỳ đỉnh cao năm 2017. Một báo cáo gần đây của Bloomberg gọi xu hướng tăng hiện tại là một cuộc biểu tình mà “không ai bàn đến”. Những xu hướng này cho thấy Bitcoin còn nhiều khả năng tăng cho đến cuối năm.

Nhưng, nhà đầu tư Matt Maley tại Miller Tabak + Co. (là người nhận ra nhu cầu thể chế cao đối với Bitcoin) cho biết liệu các cá nhân có quay trở lại hay không vẫn chưa chắc chắn, vì những người “bị thua lỗ nặng” vào năm 2017 có thể “ít hào hứng hơn với BTC”. Điều này có lẽ sẽ thay đổi nếu Bitcoin vượt qua mức cao kỷ lục $20,000 và FOMO (nỗi sợ bỏ lỡ) lợi nhuận BTC quay lại. Do đó, có khả năng cao là nếu BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại mới thì một cuộc biểu tình rộng lớn hơn sẽ xuất hiện.

Dislaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply