Chủ sở hữu TikTok Bytedance định IPO cho công ty TikTok ở Mỹ

Diversify

Bytedance – chủ sở hữu TikTok – dự định cùng với Oracle tạo lập một công ty có tên là TikTok Global và lên kế hoạch tổ chức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong vòng 1 năm, dựa trên nguồn tin từ Bloomberg.

Đợt IPO của TikTok sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của lĩnh vực công nghệ, do ứng dụng này gần đây đã được các nhà đầu tư của ByteDance định giá hơn 50 tỷ USD.

ByteDance có thể giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần trong công ty mới để xoa dịu các quan chức Mỹ, những người muốn thấy công ty Trung Quốc nới lỏng sự kiểm soát đối với nền tảng chia sẻ video này.

Các nguồn tin cho biết hồ sơ IPO của TikTok sẽ được nộp cho một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và có thể hoàn tất trong khoảng một năm.

Theo nguồn tin thân cận, các nhà đầu tư Mỹ bao gồm Oracle và Walmart có khả năng sẽ nắm giữ ít nhất 60% cổ phần trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Trong đó, Oracle được cho là đã đồng ý sở hữu 20% cổ phần của công ty mới. Nếu Walmart cũng đàm phán thành công việc mua lại cổ phần, Giám đốc điều hành của gã khổng lồ bán lẻ này là ông Doug McMillon sẽ có được một ghế trong hội đồng quản trị của TikTok Global.

Trước đó, Bloomberg News đưa tin Bộ Tài chính Mỹ, Bytedance và Oracle nhất trí về các điều khoản của thỏa thuận vào cuối ngày thứ Tư (16/09). Ông Mnuchin gửi Bytedance một bảng điều khoản đã điều chỉnh vào cuối ngày 16/09 và sau đó, Bytedance và Oracle đã đồng ý. Nguồn tin thân cận cho biết những thay đổi trong điều khoản từ phía Bộ Tài chính là để giải quyết lo ngại về an ninh quốc gia.

Vào đêm ngày 17/09, một quan chức giấu tên của chính quyền Mỹ cho biết ông Trump đã biết một phần về thỏa thuận và Tổng thống Mỹ không muốn Trung Quốc còn giữ lại quyền kiểm soát TikTok.

Tình hình vẫn có thể thay đổi

Khi ông rời Nhà Trắng để đến vận động tái tranh cử tại Wisconsin, ông Trump nói với phóng viên rằng các quan chức Mỹ đã trao đổi với các công ty trong thỏa thuận vào ngày 17/09, nhưng không nói chi tiết.

“Chúng tôi đã trao đổi với Walmart, Oracle trong ngày hôm nay (17/09). Tôi đoán là Microsoft vẫn tham gia vào thỏa thuận. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định”, ông Trump cho biết.

Cuối tuần trước, ByteDance từ chối đề xuất của Microsoft và một người thân cận với Microsoft cho biết vào đêm ngày 17/09 rằng họ không còn tham gia vào các cuộc đàm phán liên quan đến TikTok.

Trong suốt chuyến đi tới Wisconsin, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói: “Tình hình vẫn còn có thể thay đổi. Tổng thống Mỹ chưa cân nhắc hoặc từ chối đề xuất nào tại thời điểm này. Và ông ấy sẽ cần phải cân đo đong đếm mọi thứ trước hạn chót vào ngày 20/09”.

Vũ Hạo (Theo CNBC, Bloomberg)

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply