Cả Trump và Biden đều tự tin chiến thắng, tỷ số đang 237-213 nghiêng về phía Biden

Diversify

Mới đây, hai ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ vừa thể hiện sự tự tin về cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hiện tại.

“Tôi sẽ có bài phát biểu trong đêm nay. Một chiến thắng lớn”, ứng viên đảng Cộng hòa Trump viết trên Twitter cá nhân.

Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ Biden nói với các cử tri ủng hộ rằng: “Chúng tôi biết quá trình này sẽ kéo dài. Nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy tốt với vị thế hiện tại. Thực sự như vậy. Chúng ta đang trên đà chiến thắng”.

Tại thời điểm này, tỷ số hiện tại đang là 237/213 nghiêng về phía Joe Biden. 

Ở những bang còn lại, ông Trump vẫn chiếm ưu thế khá lớn. 

Những bang chiến địa còn lại đang nghiêng nhiều hơn về phía ông Trump. Nguồn: USA Today

——————————————-

Ông Trump vừa có thêm một chiến thắng quan trọng tại Florida, mang về cho ông 29 phiếu bầu. Trong khi đó, ông Biden ghi nhận thêm chiến thắng tại Arizona với 11 phiếu bầu. Hiện tại, tỷ lệ phiếu đại cử tri đang nghiêng về Joe Biden với 218 phiếu, còn Donald Trump là 148 phiếu.

Tuy nhiên, xét về phiếu bầu phổ thông, ông Trump đang chiếm tỷ lệ cao hơn với 49.3%, còn ông Biden là 49.1%.


Nguồn: Fox News

–  Ông Trump thắng: Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, Nam Carolina, Lousiana, Nam Dakota, Bắc Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Utah, Idaho, Florida.

– Ông Biden thắng: Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware, Vermont, New York, Colorado, New Hampshire, Oregon, Washington, California, Arizona.

– Các bang chiến trường quan trọng: Texas (38 phiếu), Ohio (18 phiếu), Georgia (16 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu). Được biết, ông Trump vẫn đang chiếm thế thượng phong tại nhiều bang chiến địa như Ohio, Texas, Bắc Carolina…

Truyền thông Mỹ dự báo ông Trump chiến thắng tại bang Ohio.

————————————–

Ông Joe Biden vừa có chiến thắng tại California (55 phiếu), Washington (12 phiếu), Oregon (7 phiếu), với tổng số phiếu đại cử tri hiện tại là 201 phiếu. Trong khi đó, ông Donald Trump chỉ thắng thêm 1 bang Idaho (4 phiếu), tổng số phiếu là 112 phiếu.

Tình hình vẫn có thể xoay chuyển khi ông Trump đang chiếm ưu thế tại nhiều bang chiến địa. Với 98% số phiếu bầu đã được đếm, ông Trump nhiều khả năng chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ 51.3%, trong khi ông Biden chỉ là 47.8%. Nếu thắng bang này, ông Trump có thêm 29 phiếu. Nhiều bang khác cũng đang thể hiện ưu thế nghiêng về ông Trump.

Nguồn: Các bang chiến địa Florida (FL), Pennsylvinia (PA), Bắc Carolina (NC), Ohio (OH), Texas (TX), Michigan (MI), Georgia (GA), Wisconsin (WI), Arizona (AZ) và Minnesota (MN). Nguồn: USA Today.

——————————————————————

10h50: Mới đây, ông Donald Trump lại chiến thắng tại Missouri và có thêm 10 phiếu bầu. Hiện tại tỷ lệ phiếu đại cử tri đang là 131/108 nghiêng về phía Joe Biden.  

Tại các bang Florida, Texas, Ohio, Donald Trump đang dẫn trước Joe Biden một khoảng cách khá lớn.

Các bang chiến địa Florida (FL), Pennsylvinia (PA), Bắc Carolina (NC), Ohio (OH), Texas (TX), Michigan (MI), Georgia (GA), Wisconsin (WI), Arizona (AZ) và Minnesota (MN). Nguồn: USA Today
Cử tri ủng hộ Trump đang theo dõi kết quả bầu cử. Nguồn: NYTimes
Tình nguyện viên dọn sẵn nước uống cho những người theo dõi kết quả bầu cử. Nguồn: Nytimes.

————————————

10h10: ông Trump vừa ghi nhận thêm 1 chiến thắng tại bang Kansas và có thêm 6 phiếu đại cử tri, từ đó, rút ngắn khoảng cách với ông Biden. Hiện tại, tỷ lệ phiếu đang nghiêng hẳn về Joe Biden là 131/98. Điều ngược lại đang diễn ra với phiếu bầu phổ thông, trong đó 50% phiếu bầu phổ thông hiện tại nằm trong tay ông Donald Trump, trong khi Joe Biden chỉ 48%.

——————————————————

9h30: Thế trận căng thẳng tại Bắc Carolina, Texas, Florida

Nguồn: WSJ
Tình hình tại các bang chiến địa quan trọngNguồn: Bloomberg

Với 91% số phiếu bầu đã được đếm, ông Trump hiện đang chiếm ưu thế tại Florida với tỷ lệ 51.3% so với 47.8% của ông Biden. Bang Florida đang nắm 29 phiếu đại cử tri.

Ở diễn biến khác, với 65% lá phiếu được đếm, ông Donald Trump hiện đang dẫn trước ông Biden tại bang Texas với tỷ lệ phiếu bầu 49.9%, còn ông Biden là 48.8%. Bang Texas đang nắm 38 phiếu.

Ở bang Bắc Carolina, với 86% phiếu bầu đã được đếm, ông Joe Biden đang dẫn trước với 49.6%, còn ông Donald Trump là 49.2%. Bang này giữ 15 phiếu.

Những bang chiến địa chưa có kết quả:  Florida, Georgia, Michigan, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Texas and Wisconsin.

Hiện tại, ông Donald Trump giành chiến thắng tại 14 bang với tổng phiếu bầu là 92 phiếu, trong khi Joe Biden thắng 11 bang với 131 phiếu. Tỷ lệ số phiếu bầu phổ thông đang nghiêng về phía ông Trump với 50%, còn ông Biden là 48%.

Cho đến nay, Tổng thống Trump giành chiến thắng tại Alabama, Arkansas, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Nebraska, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Tây Virginia và Wyoming.

Joe Biden thắng Connecticut, Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New Mexico, New York, Vermont, Virginia và Colorado.

Ở một diễn biến khác cũng quan trọng không kém là cuộc tranh đua tại Quốc hội Mỹ. Ở Thượng Viện, Đảng Dân chủ dường như đang thắng thế, trong khi Đảng Cộng hòa lại chiếm thế thượng phong tại Hạ viện.

Nguồn: Fox News

————————————–

8h50: Với chiến thắng tại bang Arkansas, ông Trump có thêm 6 phiếu đại cử tri và rút ngắn khoảng cách với ông Biden. Tỷ lệ phiếu đại cử tri hiện tại đang là 85/55 nghiêng về phía Joe Biden. 

Nguồn: WSJ

Tại bang Florida, 50.7% đang bỏ phiếu cho Donald Trump, trong khi ông Joe Biden nhận 48.5% số phiếu.

Nguồn: USA Today

Trong quá khứ, số phận của 29 lá phiếu đại cử tri tại Florida rất khó dự đoán: Trong số hơn 50 triệu phiếu bầu trong cuộc tranh đua Tổng thống ở bang này trong giai đoạn 1992-2016, mỗi bên chỉ cách nhau dưới 18,000 phiếu. Trong năm 2016, ông Trump chỉ thắng với cách biệt hơn 1%.

Kết quả của những lá phiếu gửi qua thư tại Florida dự kiến hoàn tất trước tiên vì những phiếu bầu này được phép xử lý trước thời hạn. Các điểm bỏ phiếu ở Panhandle (Florida) không khép lại cho tới 8h.

Theo NBC News, Bắc Carolina đã nhận về 60% số phiếu bầu và tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 54.1% trong khi với ông Trump là 44.8%. Bang này đang nắm giữ 15 phiếu đại cử tri.

———————

8h28: Ông Joe Biden ghi nhận hàng loạt chiến thắng tại Rhode Island, New Jersey, Maryland, Massachusetts, Illinois, Delaware, Connecticut. Trong khi đó, ông Trump thắng ở Tennessee, Oklahoma, Mississipi và Alabama. Với kết quả này, ông Biden dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 85/55.

Hiện tại, tỷ lệ phần trăm bỏ phiếu cho ông Joe Biden và ông Donald Trump tại Florida đang rất sít sao.

Nguồn: USA Today

Bên cạnh đó, NBC News dự báo Tổng thống Trump sẽ giành chiến thắng tại Indiana – quê nhà của Phó Tổng thống Mike Pence. Trước đó các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử cho thấy Đảng Cộng hòa đang chiếm thế thượng phong tại bang Indiana. Theo đó, ông Trump được cho là sẽ lấy được 11 phiếu đại cử tri từ Indiana như hồi năm 2016. Ông Pence là Thống đốc Indiana từ 2013 đến 2017.

——————————- 

7h55: Với 9 phiếu đại cử tri từ Nam Carolina, ông Trump trở về thế dẫn trước với tổng cộng 22 phiếu. Trong khi đó, ông Biden đang nắm 16 phiếu.

Nguồn: WSJ

————————

7h40: Gió đã đảo chiều, 13 lá phiếu đại cử tri tại bang Virginia vào tay Joe Biden và giúp ông dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump với 16 phiếu.

Ở một diễn biến khác, Thống đốc bang chiến trường Pennsylvania Tom Wolf cảnh báo các cử tri “hãy bình tĩnh” và kiên nhẫn chờ kiểm phiếu.

“Chúng ta có thể không biết kết quả ngày hôm nay, nhưng tôi khuyến khích tất cả chúng ta hãy bình tĩnh và kiên nhẫn. Điều quan trọng nhất là chúng ta có kết quả chính xác, ngay cả khi điều đó mất nhiều thời gian hơn một chút”, ông cho hay. 

—————————— 

7h38: Donald Trump tiếp tục giành chiến thắng tại Tây Virginia với 5 phiếu bầu đại cử tri, tiếp tục chiếm thế thượng phong so với ông Biden. Tới nay, ông Trump có 13 phiếu, còn ông Biden có 3 phiếu.

Nguồn: WSJ

—————————-

7h ngày 04/11: Tổng thống Trump thắng tại Kentucky và Joe Biden được bầu ở Vermont khi các kết quả dần dần được công bố và các điểm bỏ hiếu bắt đầu đóng lại ở các bang chiến địa.

Nguồn: WSJ 

Vậy là ông Trump đã có được 8 phiếu đại cử tri, còn ông Biden có 3 phiếu. 

Kết quả này không bất ngờ. Lần gần nhất mà Vermont bầu cho ứng viên Đảng Cộng hòa là năm 1988. Còn Kentucky lần cuối bầu cho ứng viên Dân chủ là vào năm 1996. 

Các cử tri xếp hàng để bỏ phiếu tại Indiana. Nguồn: CNBC 

Vào lúc 7h (giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu sẽ đóng lại ở một vài bang, bao gồm cả Georgia – nơi thường có kết quả rất sít sao, Florida, Nam Carolina, Virginia và phần còn lại của Kentucky và Indiana.

Lưu ý: 6h tối giờ ET là 6h sáng của Việt Nam.

Trong quá khứ, số phận của 29 lá phiếu đại cử tri tại Florida rất khó dự đoán: Trong số hơn 50 triệu phiếu bầu trong cuộc tranh đua Tổng thống ở bang này trong giai đoạn 1992-2016, mỗi bên chỉ cách nhau dưới 18,000 phiếu.

Kết quả của những lá phiếu gửi qua thư tại Florida dự kiến hoàn tất trước tiên vì những phiếu bầu này được phép xử lý trước thời hạn. Các điểm bỏ phiếu ở Panhandle (Florida) không khép lại cho tới 8h.

Ông Trump – người dự báo bản thân sẽ thắng lớn tại cuộc tranh cử năm 2020 – hiện đang xem kết quả bầu cử cùng với gia đình tại Nhà Trắng. Trong khi đó, ông Biden sẽ xem kết quả cùng với gia đình tại ngôi nhà ở Delaware.

Số cử tri đi bỏ phiếu vượt năm 2016

Theo Dự án Bầu cử Mỹ, số cử tri đi bầu năm 2020 tại các bang như Colorado, Hawaii, Montana, Oregon hay Texas đã vượt năm 2016. Đến cuối ngày, kịch bản tương tự cũng có thể dễ dàng diễn ra tại Arizona, Florida, Georgia, Nevada, New Jersey, New Mexico, Bắc Carolina và Utah.

————————— 

6h30 ngày 04/11 (giờ Việt Nam): nhiều địa điểm bỏ phiếu tại bang Indiana và Kentucky đã đóng cửa. Đây là hai bang nhiều khả năng ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Tại 2 bang Indiana và Kentucky, kết quả có thể sớm được công bố nhưng sẽ không đầy đủ và không đại diện cho con số cuối cùng vì các địa điểm bỏ phiếu ở phía tây những bang này sẽ tiếp tục mở thêm một tiếng nữa.

Vũ Hạo (Tổng hợp)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply