Cá voi DeFi khuấy động nỗi sợ thao túng thị trường

Diversify

Thành công đột biến gần đây của nền tảng DeFi Compound cùng với việc ra mắt token đã khiến một số nhà phê bình cho đó không khác gì dump và bump hoặc kế hoạch Ponzi giống như Bitconnect.

Đã hơn 1 tuần trôi qua kể từ khi Compound Finance bắt đầu phân phối token. Trước sự kiện, nền tảng thanh khoản DeFi tương đối xa lạ trong giới tiền điện tử rộng hơn, nhưng giá token tăng vọt tuần trước chắc chắn đã thay đổi điều đó.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, COMP đã trở thành kỳ lân DeFi đầu tiên có hơn 1 tỷ đô la vốn hóa thị trường và 2 tỷ thanh khoản. Theo Uniswap.info, giá đạt đỉnh vào ngày 21/6 ở mức 327 đô la nhưng kể từ đó đã điều chỉnh 28% còn khoảng 204 đô la tại thời điểm viết bài. Khối lượng hàng ngày vẫn còn hơn 4 triệu đô la trong khi thanh khoản giảm xuống còn khoảng 1,8 triệu đô la.

Defimarketcap.io liệt kê COMP là token DeFi lớn nhất với mức vốn hóa thị trường 2,08 tỷ đô la, ở vị trí ngay dưới EOS. Con số này là có chút sai lệch, tuy nhiên, vì nó sử dụng toàn bộ nguồn cung. Giới hạn thị trường thực với nguồn cung hiện tại là gần 600 triệu đô la, thấp hơn IOTA.

Kết nối với Coinbase

Các nhà quan sát trong ngành đã nhanh chóng chỉ ra mối quan hệ giữa COMP và Coinbase, bằng chứng là sàn gần đây đã niêm yết token này khiến giá tăng cao hơn nữa.

Vào ngày 18/6, Coinbase Pro thông báo sẽ chấp nhận tiền gửi COMP vào ngày 22/6 và niêm yết token DeFi này vào ngày hôm sau, một tuần sau khi hoạt động phân phối bắt đầu. FOMO là không thể tránh khỏi sau đó nên công ty tuyên bố từ chối trách nhiệm vào cuối thông báo niêm yết:

Coinbase sở hữu token COMP là kết quả của khoản đầu tư năm 2018 vào Compound. Coinbase dự định duy trì khoản đầu tư vào Compound trong tương lai gần và duy trì các chính sách nội bộ nhằm giải quyết thời điểm cho phép xử lý tài sản kỹ thuật số của mình, bao gồm cả token COMP.

Nhà nghiên cứu công nghiệp Larry Cermak từng chỉ trích DeFi từ thở ban đầu đã đăng tweet chế giễu khi giá token bắt đầu điều chỉnh vào ngày 23.

“LOL! Sẽ tiếp tục dump phải không? Thanh khoản thấp và rất nhiều COMP trên Coinbase”.

Thú vị hơn, Cermak đã đặt câu hỏi về mối quan hệ với Coinbase và thực tế là gã khổng lồ sàn giao dịch ở Hoa Kỳ đã đầu tư vào Compound trước đó. Với rất nhiều token COMP trên sàn giao dịch, Coinbase có ảnh hưởng lớn đến việc giá sẽ đi đâu tiếp theo.

Một câu hỏi hay được đặt ra ở đây là tại sao Coinbase có nhiều hơn gần gấp 5 lần số COMP trên sổ lệnh so với số được phân phối thông qua khai thác? Đối với tôi, nó trông giống như dump của các nhà đầu tư/team vì còn có thể là ai khác?

Hai giao dịch token COMP giả vào ngày hôm qua với tổng giá trị 100 triệu đô la có thể đã được thực hiện bằng token mà Compound đã cho các nhà tạo lập thị trường vay để cung cấp thanh khoản ban đầu trên Coinbase theo đề xuất của một nhà quan sát.

Một địa chỉ khác được Galois Capital nhấn mạnh đã gửi 2.000 COMP cho Coinbase và dump trên nến đầu tiên ngay khi được niêm yết.

“Nhiều COMP chuyển đến Coinbase hơn là tất cả các trang trại cộng lại”.

Dù được hiểu theo cách nào thì chúng ta đang bắt đầu thấy những dấu hiệu thao túng thị trường của cá voi và đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện như vậy trong không gian tiền điện tử, đặc biệt là liên quan đến Coinbase.

Bitconnect Redux?

Khai thác thanh khoản hơi khác một chút với Bitconnect, là một kế hoạch Ponzi trực tiếp. Tuy nhiên, nếu kết quả cuối cùng là vài cá voi kiếm tiền thì có rất ít sự khác biệt giữa chúng.

Bitconnect được gắn nhãn là một loại tiền điện tử mã nguồn mở kết nối với ‘chương trình đầu tư lợi nhuận cao’ . Chỉ trong vòng một năm, Bitconnect đã xoay sở để tự vượt ra khỏi ICO tối tăm vào cuối năm 2016 và trở thành một loại tiền điện tử có giá trị lên tới 2,5 tỷ đô la. Việc ra mắt nền tảng cho vay vào năm 2017 đã giúp dự án thu hút được sự chú ý, nhưng với tỷ lệ lợi nhuận hứa hẹn vô lý – cũng là khi các dấu hiệu cảnh báo bắt đầu hiện rõ.

Hệ thống giới thiệu kim tự tháp hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ bằng token BCC được cộng gộp trong khoảng thời gian 10 năm. Về cơ bản, Bitconnect đã lấy Bitcoin của nhà đầu tư để mua BCC, điều đó có nghĩa là nó bơm lệnh mua BCC để hỗ trợ giá một cách giả tạo. Không gian rộng lớn không được kiểm soát bằng quy định và truyền thông xã hội không biết xấu hổ đã khiến giá token tăng vọt từ mức hậu ICO 0,17 đô la lên mức cao nhất mọi thời đại là 463 đô la vào tháng 12/2017.

Khi bản chất Ponzi của kế hoạch bắt đầu lộ diện, nhiều sàn giao dịch bắt đầu hủy niêm yết BCC và các vụ kiện pháp lý diễn ra trong suốt năm 2018. Đến tháng 3/2019, giá BCC đã giảm xuống gần như bằng 0 khiến 1,5 triệu nhà đầu tư thua lỗ nặng nề.

Ngay cả Max Maxizer của RT cũng nhanh chóng đưa ra sự so sánh:

“Sóng hiện tại của coin DeFi hầu như không khác biệt về chất và phương pháp so với BitConnect.

Compound Finance rất khác so với Bitconnect, nhưng nếu vài cá voi có thể thao túng giá token trong một khoảng thời gian ngắn như vậy thì sẽ có nhiều đặt ra cho tính hợp pháp của nó.

Chỉ có cá voi kiếm lợi nhuận từ DeFi?

Trong khi quan điểm “cần phải có tiền để kiếm tiền” vẫn còn thích hợp thì nó thậm chí còn áp dụng nhiều hơn trong bối cảnh tiền điện tử. Trader trung bình có vài trăm hoặc thậm chí vài nghìn đô la trôi nổi không nhận được lãi suất từ ngân hàng cao như DeFi đưa ra.

Một người quan sát cộng đồng tiền điện tử đã thực hiện một số phép toán về chênh lệch và phí mạng:

Bạn có biết nếu bạn theo đuổi lợi suất và bạn phải trả 0,3% phí để thoát khỏi một tài sản và 0,3% để có được một loại tài sản. Sẽ mất 1 tuần để thu lại các chi phí đó với 32% APR. Bỏ phí mạng và có thể mất nhiều thời gian hơn tùy thuộc vào số tiền bạn có.

Mặc dù lãi suất rất hấp dẫn, nhưng mọi hành động nhỏ trên DeFi, từ liên kết Metamask đến gửi DAI, đều yêu cầu phí mạng bằng gas. Một số là tối thiểu, nhưng một số khác có giá cao hơn có thể được thực hiện với các khoản tiền gửi nhỏ hơn, làm cho toàn bộ quá trình trở nên vô ích.

Trong ví dụ này, cách thu thập chỉ 15.5 đô la của COMP được tích lũy chỉ trong vòng chưa đầy một tuần với 9,000 đô la tài sản kỹ thuật số được ký gửi, sẽ tiêu tốn 11.24 đô la gas. Rút 20 ETH khỏi Compound sau một tuần không kiếm được gì sẽ tốn 2 đô la phí gas.

DeFi 1

Phí gas để rút một khoản nhỏ – Compound/Metamask

Với các tốc độ truyền tải này, việc sử dụng mạng Ethereum với số lượng nhỏ đơn giản là không khả thi. Hoán đổi token là một vấn đề khác vì có phí mạng lần lượt. Chẳng hạn, việc chuyển đổi 1,000 USDT sang DAI, dẫn đến mất khoảng 27 đô la trên Uniswap vì nó chuyển từ USDT sang USDC sang ETH sang DAI, mất một khoản phí ở mỗi giai đoạn.

Điều đó nói rằng, stablecoin không được chốt chính xác bằng đô la, và một số ở trên và dưới mốc 1 đô la của chúng có thể quy cho một số tổn thất chuyển đổi. Ngoài ra, đã đưa tin rộng rãi rằng phí mạng Ethereum hiện cao hơn Bitcoin và việc sử dụng gas đã tăng vọt gần đây.

Đây chỉ là một ví dụ về cách sử dụng số tiền nhỏ hơn không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận và phải nghiên cứu cẩn thận. Có vẻ như trừ khi số tiền lớn đang được sử dụng hoặc phân xử, DeFi không mang lại lợi nhuận như nhiều người đã đưa ra. Do đó, nó có thể chưa sẵn sàng để chấp nhận hàng loạt cho đến khi các vấn đề về khả năng mở rộng Ethereum có thể được giải quyết và phí mạng có thể được giảm.

Suy đoán thêm rằng cá voi đã thao túng thị trường COMP cũng là dấu hiệu cho thấy sự non nớt của hệ sinh thái tài chính phi tập trung.

Theo tapchibitcoin

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply