Các công ty Mỹ đã thiệt hại 1.700 tỷ USD vốn hóa vì thương chiến

Diversify

Điều này đi ngược lại với tuyên bố được ông Trump nhắc lại nhiều lần rằng Trung Quốc phải chi trả cho cuộc chiến thương mại đã kéo dài 2 năm.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã thổi bay 1.700 tỷ USD khỏi giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp Mỹ và khiến tốc độ tăng trưởng đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ suy giảm gần 2% tính đến cuối năm nay, theo 1 nghiên cứu mới được Fed New York công bố.

Theo báo cáo do các chuyên gia kinh tế Mary Amiti (phó Chủ tịch Fed New York) và hai giáo sư ĐH Columbia Sang Hoon Kong và David Weinstein, mức thuế suất cao hơn khiến tốc độ tăng trưởng vốn đầu tư suy yếu 0,3% tín đến cuối năm 2019 và giảm thêm 1,6% trong năm nay.

Các doanh nghiệp Mỹ phải gánh chịu phần lớn chi phí tăng lên do thuế nhập khẩu tăng, và những công ty xuất khẩu sang Trung Quốc cũng bị sụt giảm lợi nhuận vì thuế trả đũa từ phía Trung Quốc. Điều này đi ngược lại với tuyên bố được ông Trump nhắc lại nhiều lần rằng Trung Quốc phải chi trả cho cuộc chiến thương mại đã kéo dài 2 năm.

Ngoài tác động từ thuế quan, chiến tranh thương mại cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm, kéo theo đó là làm suy giảm lợi nhuận của các khoản đầu tư mà doanh nghiệp Mỹ triển khai ở Trung Quốc.

“Những thảo luận về thương chiến thường chỉ tập trung vào hoạt động xuất nhập khẩu với Trung Quốc, nhưng chúng ta đã bỏ lỡ một điều quan trọng là các doanh nghiệp Mỹ có hoạt động ở Trung Quốc cũng bị thiệt hại nặng nề”, báo cáo có đoạn.

Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 46% doanh nghiệp Mỹ có liên quan đến Trung Quốc thông qua hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hoặc bán hàng qua các chi nhánh, và bình quân họ có 2,3% doanh thu đến từ Trung Quốc.

Ông Trump bắt đầu áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ năm 2018, với lý do Trung Quốc lâu nay vẫn lợi dụng Mỹ về mặt thương mại. Dù đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1, hai nước vẫn đang áp thuế lên số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD.

Tú Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply