Các rạp hát sẽ trở thành mục tiêu thôn tính thời đại dịch ?

Diversify

Theo Lisbeth R. Barron, người môi giới cho tập đoàn nhà hát Ambassador (Ambassador Theater Group) của Anh tiếp quản 6 rạp hát ở Mỹ, những thiệt hại nặng nề mà đại dịch Covid-19 gây ra có thể khiến một số rạp phải đổi chủ.

“Một số địa điểm độc lập nhỏ hơn không được vốn hóa tốt, đặc biệt là ở các thị trường nhỏ hơn, có nhiều khả năng được bán hơn. Những người mua phù hợp cũng háo hức mua các rạp chiếu trong khu vực, cho dù là ở Mỹ, châu Âu hay những vùng của châu Á”, cô nhận xét.

“Chắc chắn những địa điểm đó sẽ giữ được giá trị của chúng. Bất kể hoàn cảnh kinh tế hay địa chính trị nào, chúng sẽ luôn mang tính biểu tượng, có giá trị quý hiếm và luôn có nhu cầu dành cho chúng”, Barron nói.

Hai năm trước, một tỷ phú người Ukraine đã trả khoảng 45 triệu bảng Anh (59.3 triệu USD) để tiếp quản nhà hát Royal Haymarket ở khu West End, London. Đây được cho là thương vụ lớn nhất đối với một nhà hát ở Anh, làm lu mờ cả thương vụ nhà hát Victoria Palace được bán với giá 26 triệu bảng Anh (41.1 triệu USD) cho nhà sản xuất Cameron Mackintosh bốn năm trước đó. Barron nhận xét: “Bất cứ nhà hát nào ở West End hay Broadway sẽ luôn có nhu cầu cao và xứng đáng nhận được các giá trị cao cấp”.

Tuy nhiên, ý nghĩ mua một rạp hát trong thời kỳ đại dịch có vẻ không hấp dẫn đối với hầu hết mọi người.

Ngay cả sau khi có vắc-xin, cũng không chắc khi nào các gia đình sẽ cảm thấy thoải mái để quay lại rạp chiếu phim, trong khi chủ sở hữu những nơi này vẫn phải trả tất cả loại thuế tài sản, hóa đơn điện nước và chi phí bảo trì trong thời gian dài ngừng hoạt động. “Chúng tôi đã bị dồn vào chân tường”, lãnh đạo một nhà hát nhỏ trong khu vực thừa nhận và cầu nguyện các chính trị gia sẽ ủng hộ dự luật mới được thiết kế để cung cấp viện trợ liên bang cho nhiều địa điểm khác nhau.

“Chúng tôi không thể đóng cửa lâu hơn nữa mà không có doanh thu. Chúng tôi cần được cứu trợ nhanh chóng”, Bonnie Schock, giám đốc điều hành của Nhà hát Fox Tucson ở Arizona, than thở.

Tuy nhiên, Barron tin rằng một số người có thể nhìn vào khía cạnh tươi sáng của cuộc sống.

Làm việc cùng nhóm 10 nhân viên ngân hàng tại Barron International Group LLC, cô tuyên bố công ty cô có thể “tìm ra những người mua không bị ảnh hưởng bởi đại dịch, đánh giá cao giá trị lâu dài của tài sản và không quan tâm đến sự thiếu hụt nguồn thu trong năm 2020 và có thể nửa đầu năm 2021, thực sự tập trung vào 5-10 năm tới. Có một số quỹ hưu trí, quỹ cổ phần tư nhân lâu đời, công ty quản lý tài sản cho các gia đình giàu có và một số ‘người chơi’ chiến lược thực sự nghĩ theo cách đó và có nguồn vốn ổn định để thấy rằng có cơ hội tạo ra một nhà hát hàng đầu trên toàn cầu”, cô nói.

Một số chủ rạp hát hiện tại cũng có thể muốn mở rộng danh mục đầu tư của họ.

Mặc dù Barron từ chối thảo luận về những công ty cụ thể đang tìm cách thực hiện động thái này, nhưng tập đoàn nhà hát Ambassador đã nắm quyền kiểm soát một số nhà hát mang tính lịch sử trong vài năm qua và gần đây nhận được 160 triệu bảng Anh (203.9 triệu USD) tiền tài trợ để giúp hỗ trợ hoạt động của họ trong đại dịch. Ngoài ra, Trafalgar Entertainment, được Barron giúp đỡ tiếp cận sự hỗ trợ tài chính từ công ty quản lý đầu tư Barings, đã thực hiện một thỏa thuận vào tháng 5 để tiếp quản Theater Royal ở Úc khi địa điểm 1,100 chỗ ngồi này mở cửa trở lại vào năm tới. Trước đó, hai nhà sản xuất người Anh là Cameron Mackintosh và Michael Cassel đã để mắt đến nơi này.

Nederlander, tổ chức điều hành 30 địa điểm trên khắp Mỹ, có thể cũng đã quyết định “đi mua sắm”. Vào tháng 11 năm ngoái, Barron đã đưa Nederlander và Jam Theatricals lại với nhau để tạo ra một công ty mới giám sát việc đăng ký mua vé theo mùa tại 26 rạp và quản lý Nhà hát quốc gia ở Washington, D.C.

Ngoài ra, những người trong ngành còn nghi ngờ Broadway Across America có thể muốn bổ sung một số rạp vào “bộ sưu tập” của mình. Lauren Reid, giám đốc phụ trách hoạt động của công ty mẹ, xác nhận trước đại dịch rằng tổ chức này sẵn sàng mua lại các rạp chiếu bên ngoài New York và ở West End, họ hiện đang kiểm soát quyền đặt trước của hơn 45 rạp chiếu trên khắp nước Mỹ.

TEG, công ty bán vé của Úc, được một công ty cổ phần tư nhân mua lại vào năm ngoái, cũng có thể quan tâm. Do đại dịch, “sẽ có nhiều thương vong”, CEO Geoff Jones cho biết. 

“Nếu những người mua phù hợp quyết định ngay từ bây giờ và các chủ sở hữu bán một số cổ phần cho nhà đầu tư, cũng là để xây dựng cho tương lai, thì đó thực sự là kịch bản tốt nhất”, Barron nhận xét.

Nhã Thanh (Theo Forbes)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply