Căng thẳng Mỹ-Trung, Dow Jones mất đà tăng trong 3 phiên liên tiếp, rớt gần 150 điểm

Diversify

Kết thúc phiên 28/5, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm, xoá bỏ mức tăng trước đó, sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào thứ Sáu về vấn đề Trung Quốc.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 147,63 điểm, tương đương 0,6%, xuống 25.400,64 điểm. Ở mức cao trong phiên, chỉ số này đã tăng 210 điểm. Đây là phiên giảm đầu tiên sau 3 ngày liên tiếp thăng hoa của Dow Jones. S&P 500 giảm 0,2% xuống 3.029,73 điểm, trước đó trong phiên tăng 1,1%. Nasdaq Composite giảm 0,5%, chốt phiên với 9.368,99 điểm.

Thông báo của ông Trump được đưa ra sau khi Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc ngày hôm qua đã thông qua dự luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông. Dự luật sẽ làm suy yếu chức năng của cơ quan lập pháp Hồng Kông, làm tăng mối lo ngại về sự kéo dài của chế độ “một đảng, 2 hệ thống” của Hồng Kông, theo nguyên tắc hai hệ thống vốn tạo điều kiện cho thành phố này có những quyền tự do mà Trung Quốc không có.

Ở phiên này, cổ phiếu Facebook và Netflix đã giảm hơn 1%, trong khi Amazon và Alphabet ghi nhận đà giảm nhẹ. Đà tăng trong tuần của cổ phiếu ngân hàng đã bị xoá bỏ. Citigroup giảm 5,9%. trong khi Bank of America giảm 4,3%. Wells Fargo giảm 2,6% và JPMorgan Chase rớt 1,5%.

Phố Wall giao dịch tích cực gần như cả phiên vì dữ liệu thất nghiệp mới nhất báo hiệu rằng thiệt hại kinh tế tồi tệ nhất do Covid-19 có thể đã kết thúc. Hôm qua, Bộ Lao động Mỹ cho biết đã có 2,1 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, trong khi ước tính của Dow Jones là 2,05 triệu. Con số ở tuần này đã giảm so với tuần trước đó và giảm lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở nước này.

Dù rớt điểm ở phiên này, nhưng các chỉ số chính vẫn giao dịch ở mức cao trong tuần. S&P 500 và Dow Jones tăng 2,5% và 3,8%, trong khi Nasdaq tăng 0,5% trong tuần này.

GIang Ng

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply