CBO: Kinh tế Mỹ sẽ giảm 7%, thất nghiệp vượt 10% trong quý 2

Diversify

Các dữ liệu kinh tế ngày càng xấu do việc đóng cửa trước đại dịch virus corona đã khiến Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này.

Theo số liệu đã điều chỉnh công bố hôm thứ Năm, CBO nhận thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 2 sẽ giảm 7% và tỷ lệ thất nghiệp cùng kỳ vượt 10%, cao hơn đáng kể so với dự báo hiện tại của cơ quan này là 3.5%.

“CBO dự báo nền kinh tế sẽ sụt giảm mạnh trong quý 2/2020 do sự gián đoạn kéo dài của hoạt động thương mại xuất phát từ sự lây lan của virus corona”, Phil Swagel – Giám đốc CBO – cho biết trên trang web của cơ quan này.

CBO hạ dự báo triển vọng thị trường việc làm sau khi số người lần đầu nộp đơn xin nhận bảo hiểm thất nghiệp tăng đột biến hai tuần liên tiếp.

Hôm thứ Năm, Bộ Lao động Mỹ thông báo con số này trong tuần vừa qua là hơn 6.6 triệu, gấp đôi mức 3.3 triệu trong tuần trước. Cả hai đều là số đơn xin nhận bảo hiểm thất nghiệp lần đầu cao nhất trong lịch sử Mỹ.

CBO cho rằng các dự báo về tương lai tại thời điểm này là “rất bấp bênh” khi tình hình liên quan đến virus corona diễn biến phức tạp.

Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 3 vào ngày thứ Sáu, với dự báo nền kinh tế sẽ mất 10,000 việc làm trong tháng 3 so với việc có thêm 273,000 việc làm trong tháng 2. Tuy nhiên, số liệu này chỉ thống kê tới ngày 12/03 trước giai đoạn giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Tuệ Nhiên (Theo CNBC)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply