CDC Hàn Quốc: Bệnh nhân tái dương tính với nCoV không còn khả năng lây nhiễm

Diversify

Theo một nghiên cứu mới được công bố của Hàn Quốc, các bệnh nhân được xác nhận dương tính với nCoV vài tuần sau khi hồi phục sẽ không có khả năng truyền bệnh.

Mới đây, các nhà khoa học từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hàn Quốc tiến hành thử nghiệm trên 285 người từng nhiễm nCoV đã hồi phục hoàn toàn. Họ nhận thấy rằng, những bệnh nhân “tái dương tính” không hề có khả năng lây lan và các mẫu virus thu thập được từ nhóm này không thể phát triển trong môi trường nuôi cấy. Điều này cho thấy rằng cơ thể của các bệnh nhân chứa virus đã chết hoặc không có khả năng lây nhiễm.

Phát hiện mới được công bố này là một dấu hiệu tích cực đối với những khu vực đang tìm cách mở cửa khi ngày càng nhiều bệnh nhân đã hồi phục sau khi nhiễm nCoV. Những bằng chứng từ CDC Hàn Quốc cho thấy những người đã hồi phục không phải là nguy cơ lây lan virus corona trong bối cảnh các biện pháp giãn cách vật lý đang dần được nới lỏng.

Kết quả này cũng có nghĩa rằng giới chức y tế tại Hàn Quốc không còn coi những trường hợp đã hồi phục là nguy cơ lây nhiễm. Nghiên cứu hồi tháng trước cho thấy, xét nghiệm PRC đối với axit nucelic trong virus corona không thể phân biệt giữa các virus đã chết và có khả năng lây nhiễm. Hơn nữa, thí nghiệm này có thể tạo suy nghĩ sai lầm rằng những người được xác nhận dương tính với nCoV vẫn có khả năng lây nhiễm.

Theo đó, giới chức Hàn Quốc cho biết, theo các quy trình sửa đổi, người dân không cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi quay trở lại nơi làm việc hoặc trường học, sau khi khỏi bệnh và kết thúc thời gian cách ly. CDC Hàn Quốc thông báo: “Theo quy trình mới, các trường hợp nhiễm bệnh đã hồi phục không cần phải thực hiện thêm bất kỳ xét nghiệm nào.”

Hiện tại, một số bệnh nhân nCoV tái dương tính sau khoảng 82 ngày nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các trường hợp được xét nghiệm máu đều có kháng thể chống lại virus corona.

Giang Ng

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply