Chainlink bị tấn công, gây tắc nghẽn network, phí tăng cao nhưng đã khắc phục

Diversify

Thời gian gần đây, nền tảng oracle Chainlink đã bị các hacker tấn công và spam liên tục. Điều này đã gây tắc nghẽn network, ngăn các node cung cấp dữ liệu cho các nhà phát triển ứng dụng Blockchain.

Cuộc tấn công spam của các hacker đã gây tắc nghẽn network Chainlink

Rory Piant, Giám đốc Cộng đồng tại Chainlink Labs, cho biết:

“Chúng tôi đac thành công trong việc vượt qua nỗ lực spam trên chuỗi quy mô lớn đầu tiên. Network có thể tiếp tục hoạt động bình thường và trong các thông số mong đợi.”

chainlink-bi-tan-cong-gay-tac-nghen-network

Trong suốt sự cố, kẻ tấn công đã cố gắng gửi spam Chainlink với các yêu cầu quá mức. Piant cho biết cuộc tấn công kéo dài trong vài giờ nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất của network.

Các node Chainlink đã phải trả phí ETH (hoặc phí gas) cao hơn để có thể tiếp tục hoạt động trong cuộc tấn công. Theo Piant, các nhà khai thác node sẵn sàng trả những chi phí đó để duy trì danh tiếng của họ trong dài hạn dù chi phí cao hơn khá nhiều trong ngắn hạn.

Dù nhiều nhà khai thác node sẵn sàng trả phí cao hơn để hỗ trợ Chainlink tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, có vẻ như giải pháp cho cuộc tấn công spam lại phức tạp hơn cách Piant đề xuất. Cũng trong đó, có nhiều gợi ý cho rằng Chainlink và các nhà khai thác node đã đưa vào whitepaper các yêu cầu dữ liệu nhất định để xử lý số lượng lớn các yêu cầu. Đồng nghĩa, chỉ có một số ứng dụng có cấu hình cao mới có thể yêu cầu dữ liệu trong cuộc tấn công.

Chainlink cũng hoàn lại tiền cho một số nhà khai thác node bị buộc phải chi quá nhiều phí. Cụ thể, các nhà khai thác node đã mất tổng cộng hơn 700 ETH (tương đương $ 335.000) do phí gas cao hơn. Được biết, Chainlink đã bồi thường trực tiếp cho các nhà khai thác node thông qua các tập lệnh tự động nạp tiền và các khoản tài trợ mới được cấp.

Do những khả năng này, vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng liệu Chainlink chủ yếu giải quyết cuộc tấn công spam một cách tự động thông qua mô hình tính phí của nó hay bằng cách đáp ứng nhu cầu của network trong thời gian thực.

Giá LINK có ảnh hưởng nhưng không quá nhiều

Cuộc tấn công này diễn ra quá nhanh nên không thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng. Vì vậy, may mắn là nó không gây ảnh hưởng đáng kể đến giá thị trường. Giá LINK đã giảm 14,4% trong tuần qua so với mức giảm 7.2% của Bitcoin so với cùng kỳ. Dĩ nhiên, cú sụt giảm này không liên quan gì nhiều đến cuộc tấn công trước đó.

Điều đó cho thấy, LINK đã hoạt động đặc biệt tốt trong những tháng gần đây. Giá LINK đã tăng 570% trong năm qua. Dù thực tế, LINK đã giảm kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 8, nhưng đây vẫn là một trong năm đồng cryptocurrency hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường.

Lý do cho hiệu suất trên mức trung bình của Chainlink không hoàn toàn rõ ràng. Nhưng các mối quan hệ đối tác, ứng dụng và hoạt động thị trường chung đều có thể đứng sau sự phổ biến của đồng tiền này.

Theo AZCoin News

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply