Chính quyền Trump cân nhắc gói kích thích 1 ngàn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng

Diversify

Chính quyền Donald Trump đang chuẩn bị đề xuất gói kích thích gần 1 ngàn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng như là một phần của nỗ lực vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới, dựa trên nguồn tin thân cận.

Một phiên bản sơ bộ đang được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT) chuẩn bị và sẽ dành phần lớn lượng tiền cho công trình cơ sở hạ tầng truyền thống, như cầu, đường. Tuy nhiên, họ cũng dành ra một lượng vốn để đầu tư cho cơ sở hạ tầng không dây 5G và băng thông ở vùng nông thôn, dựa trên nguồn tin thân cận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ở giữa)

Tổng thống Mỹ dự kiến thảo luận vấn đề băng thông tại nông thôn trong một sự kiện tại Nhà Trắng vào ngày thứ Năm tuần này (18/06).

Luật cấp vốn cho cơ sở hạ tầng hiện tại của Mỹ sắp phải gia hạn vào ngày 30/09 và Chính phủ Mỹ coi đây là cơ hội đưa ra gói kích thích lớn hơn. Dù vậy, đề xuất này vẫn chưa phải đề xuất cuối cùng và chưa được công bố rộng rãi.

Kế hoạch sơ bộ được đưa ra ngay khi các nghị sĩ thuộc cả hai đảng và chính phủ Mỹ tranh luận về thời điểm và quy mô tăng kích thích cho một nền kinh tế vốn đã rơi vào suy thoái do lệnh phong tỏa áp dụng trên cả nước nhằm ngăn sự lây lan của Covid-19. Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy Washington chuẩn bị tung ra gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trước bầu cử.

Các Đảng viên Dân chủ tại Hạ viện cũng đề xuất riêng gói 500 tỷ USD để gia hạn nguồn vốn cấp cho cơ sở hạ tầng trong 5 năm.

Ông Trump đang đẩy mạnh kích thích kinh tế Mỹ. Cách đây 4 tháng, nền kinh tế là thế mạnh để ông tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, nhưng thế mạnh đó nay đã giảm rất nhiều vì dịch Covid-19. Nhà Trắng đang tìm cách chuyển hướng hỗ trợ trong giai đoạn tới, từ trợ cấp tài chính cá nhân sang các sáng kiến tập trung vào tăng trưởng, như chi cho cơ sở hạ tầng.

“Từ khi nhậm chức, ông Trump đã thường xuyên kêu gọi tăng chi cho cơ sở hạ tầng – trong đó bao gồm xây dựng lại những con đường và cây cầu bị hư hại, đầu tư vào các ngành công nghiệp tương lai”, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết trong một tuyên bố.

Ông Trump đã thường xuyên kêu gọi tăng chi cho cơ sở hạ tầng, bao gồm cả thời điểm tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Hồi tháng 3, khi đại dịch bắt đầu lan tràn khắp nước Mỹ, ông cũng thúc giục đầu tư 2.000 tỷ USD cho hệ thống đường, cầu và hầm tại đây.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply