Cho vay ETH và DeFi sẽ không đe dọa đến mô hình staking của ETH 2.0

Diversify

Với việc ETH lên kế hoạch chuyển từ PoW sang PoS, nhiều người đã có những lo ngại về khó khăn mà nó phải đối mặt trong tương lai. Trong khi đó, ProgPow cũng là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng ETH ở thời điểm hiện tại. Cuộc tranh luận về PoS thường xoay quanh việc cho vay có thể chiếm lĩnh staking, quá trình chính trong PoS như thế nào.

Mặc dù việc ra mắt ETH 2.0 dự kiến ​diễn ra vào tháng 1/2020, nhưng nó đã bị hoãn lại đến quý 2 năm 2020. Vì đây là một động thái rất lớn và có thể có nhiều sai lầm nên nhóm nghiên cứu đã quan sát sự thay đổi trên nhiều testnet.

Câu hỏi được đặt ra là: “Liệu việc cho vay có chi phối staking?”

Trước khi trả lời câu hỏi đó, hãy cùng Tạp chí Bitcoin điểm qua một vài vấn đề chính dưới đây.

PoS là một loại thuật toán đồng thuận dành cho các blockchain công khai phụ thuộc vào stake có lợi của trình xác thực trong mạng lưới. Khác với PoW, trong PoS, một tập hợp các trình xác thực thay phiên nhau đề xuất, bầu chọn cho khối tiếp theo và giá trị của mỗi phiếu bầu phụ thuộc vào quy mô khoản tiền gửi của nó (tức stake). Những lợi thế nổi bật của PoS bao gồm bảo mật, giảm rủi ro tập trung hóa và hiệu quả năng lượng.

Qua đây, ta có thể trả lời được câu hỏi ban đầu là “Không”. Hiện tại, việc cho vay vẫn còn khá mới mẻ và cần thúc đẩy sự tăng trưởng để có thể thu hút các nhà đầu tư nghiêm túc.

Câu trả lời dài dòng

Trong một kịch bản giả định, nếu PoS bị vượt mặt bởi việc cho vay, thì đó là khi hệ thống staking thất bại và điều này chỉ có thể xảy ra nếu:

  • Có được quyền kiểm soát staking- điều này có thể được thực hiện theo một trong hai cách:
  1. Kẻ tấn công giành quyền kiểm soát 33% trình xác thực.
  2. Hợp đồng tương lai trên các token PoS đã được thanh toán thực tế.
  • Nếu cho vay cung cấp phần thưởng tốt hơn so với staking

Việc kiểm soát mạng lưới staking bằng cách mua 33% stake không chỉ tốn kém mà còn rất khó khăn, đặc biệt là với một loại tiền điện tử không có hard cap như ETH. Hơn nữa, phép toán xấp xỉ của Eric Connor vào tháng 12 năm 2019 sẽ đặt chi phí mua 33% stake ở mức 97.500.000 đô la/năm hoặc ~ 267.000 đô la/ngày.

Theo giả định, nếu thực sự tồn tại hợp đồng tương lai trên token PoS, thì theo Tarun Chitra, trong trường hợp này ETH có thể làm được. Trong một bài báo, ông tuyên bố:

“…một số kẻ tấn công có thể mua một hợp đồng tương lai cho phép những người tham gia staking bán token đã stake của họ trong tương lai. Kẻ tấn công này có thể thâu tóm toàn bộ stake này và khi đạt đến ngưỡng tấn công, hắn sẽ bắt đầu tiến hành chi tiêu gấp đôi hoặc thực hiện các cuộc tấn công độc hại khác. Vì các công cụ phái sinh này có thể được giải quyết off-chain (ví dụ: sử dụng một sàn giao dịch tập trung như BitMEX hoặc Deribit), việc giám sát loại tấn công này có thể gặp nhiều khó khăn.”

Cho vay

Ngày nay, 50% trong số 10 dự án DeFi hàng đầu đều hoạt động dựa trên việc cho vay. Dù vậy, cả DeFi và cho vay đều là những khái niệm khá mới mẻ trong giới crypto. Tuy nhiên, nếu kiểm tra DeFi Pulse, có thể thấy rằng giá trị bị khóa trong cho vay là 574 triệu đô la trong tổng số 765 triệu đô la bị khóa trong DeFi, điều này có nghĩa là 75% tổng giá trị trong DeFi là cho vay.

Coinmarketcap

Nguồn: Coinmarketcap

Công bằng mà nói, cho vay là một khái niệm khá mới trong crypto, dù đã được duy trì đều đặn cho đến nay nhưng nhu cầu về nó vẫn còn khan hiếm hơn nhiều so với hệ sinh thái tiền điện tử. Như đã nói ở trên, cho vay theo tỷ lệ phần trăm của 5 loại tiền điện tử hàng đầu chỉ chiếm 0,32%.

Bất chấp mức lãi suất hiện tại, rất ít người trong ngành có cái nhìn thiện cảm về việc cho vay. Bobby Ong, đồng sáng lập CoinGecko cho hay:

“…ta có thể nhận ra ngay rằng mức lãi suất cho vay ETH sẽ cao hơn mức lãi suất staking ETH 2.0.

Ngoài ra, cho vay có mối quan hệ nghịch đảo với giá ETH, tức là khi giá ETH giảm, lượng ETH bị khóa trong DeFi bắt đầu tăng lên. Mặc dù phần thưởng staking cung cấp APR duy trì ổn định khoảng 5% -10%, sự sụt giảm giá ETH có thể sẽ khiến mọi người chuyển hướng từ nền tảng staking sang cho vay vì những lý do quá rõ ràng.

Thời thơ ấu” của DeFi

Như đã đề cập ở trên, DeFi khá mới trong hệ sinh thái tiền điện tử. Mặc dù ý tưởng đằng sau DeFi thực sự là một ý tưởng hấp dẫn, nhưng phải mất vài năm nó mới có thể cất cánh và cạnh tranh với CeFi (tài chính tập trung).

Ong nói thêm rằng mặc dù còn khá mới nhưng anh vẫn rất tin tưởng DeFi, dự đoán rằng “nó sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong những tháng tới.”

Hệ sinh thái tiền điện tử cũng là một hệ sinh thái tương đối nhỏ so với thế giới truyền thống. Tuy nhiên, DeFi vẫn thiếu thanh khoản so với toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử.

Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất là mặc dù DeFi không có gì nổi bật ngoài các dòng code, không đáng tin cậy như Bitcoin. Thực tế là những sai lầm này đã gây ra tổn thất cho hàng triệu người, với việc DeFi chứng kiến ​​vụ hack lớn thứ ba [trên dForce, lendf.me] vào năm 2020, các vụ hack đã gây thiệt hại 25 triệu đô la. Các vụ hack khác bao gồm vụ tấn công bZx khiến 1 triệu đô la không cánh mà bay.

Tuy nhiên, lần gần đây nhất đã xảy ra cuộc tấn công là vào cuối tuần trên nền tảng cho vay dForce, dẫn đến việc đánh mất số tiền trị giá 25 triệu đô la. Sau cuộc tấn công này, nền tảng khuyên người dùng nên ngừng gửi tiền. Trong một sự kiện thú vị, số tiền bị đánh cắp đã được hacker chuyển trở lại công ty.

Ba cuộc tấn công vào DeFi đã liên tiếp diễn ra trong bốn tháng đầu năm 2020; điều đó cho thấy các nhà đầu tư nghiêm túc sẽ suy nghĩ kỹ càng khi đầu tư vào DeFi.

Đối với các nhà đầu tư nghiêm túc, DeFi có rất nhiều rủi ro. Trên thực tế, Kyle Samani của Multicoin Capital đã tuyên bố trong một hội thảo trực tuyến rằng lợi nhuận tại thời điểm này không thể bào chữa cho rủi ro mất tiền hoặc trục trặc trong hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, ba vụ hack được đề cập ở trên là do trục trặc trong hợp đồng thông minh tạo điều kiện cho kẻ tấn công khai thác các nguyên tắc hợp đồng thông minh và rút đi hàng triệu người từ hệ sinh thái.

Nếu điều này không đủ, staking, trái ngược với cho vay, sẽ khả thi hơn nhiều vì giúp mang lại lợi nhuận cao hơn.

Trong buổi thuyết trình vào tháng 10 năm 2019, Per Collin Myers, Trưởng phòng Chiến lược sản phẩm toàn cầu tại ConsenSys cho biết rằng 32 stake ETH có khả năng thu về khoảng 4,6% đến 10,3% tiền lãi mỗi năm. Tính đến thời điểm hiện tại, nó mang lại khoản lãi 7,13% APR, mặc dù đã giảm từ 8,36% trong tuần đầu tiên của tháng Tư.

staking ETH

Cho vay ETH có phần thưởng nhỏ hơn rất nhiều so với staking, được thể hiện rõ trong biểu đồ dưới đây.

DefiRate ETH

Nguồn: DefiRate

Kết luận

Theo giả định, nếu một người dùng giành được quyền kiểm soát 33% staking, thì nó sẽ gây ra thảm họa không chỉ cho staking mà còn cho toàn bộ hệ sinh thái ETH. Có lẽ, trong một kịch bản có tác động mạnh mẽ như vậy, điều này có thể khiến mọi người đổ dồn về phe cho vay. Tuy nhiên, điều tương tự cũng có thể xảy ra với PoW, nhưng cả hai cuộc tấn công đều đòi hỏi nguồn vốn lớn. Khi so sánh ta thấy rằng chi phí tấn công Bitcoin thông qua cuộc tấn công 51% rất tốn kém và không thể thực hiện được.

Một kịch bản khác là nếu phần thưởng cho vay tăng lên đáng kể sẽ dẫn đến việc tạo ra sự cạnh tranh đối với staking và làm hao mòn người dùng. Tuy nhiên, Vitalik Buterin, người tạo ra ETH, dường như không nghĩ như vậy, anh cho rằng việc cho vay chỉ là một sự cường điệu mà thôi.

ETH

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, các tweet trong cuộc tranh luận nói về việc cho vay là “sự cường điệu” đã bị Vitalik Buterin xóa hết. Các hình ảnh đính kèm là các tweet duy nhất còn lại có liên quan đến vấn đề này.

Thùy Ngân

Theo Ambcrypto

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply