Chu kỳ Tổng thống ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán ra sao ?

Diversify


Hầu hết các nhà đầu tư đều muốn biết được thị trường chứng khoán sẽ tăng hay giảm trong những năm tới. Một lý thuyết đã tồn tại từ lâu là “chu kỳ tổng thống” được giới chuyên gia dự kiến sẽ giúp ích cho nhà đầu tư trong việc dự đoán thị trường.

Tầm quan trọng của phân tích chu kỳ

Theo Sách “Phân tích Kỹ thuật từ A đến Z” được Vietstock xuất bản theo nhượng quyền của The McGraw Hill Companies, chu kỳ giúp chúng ta dự đoán chính xác các hiện tượng tự nhiên: mùa chim di trú, thủy triều, chuyển động của các hành tinh… Phân tích chu kỳ cũng giúp dự đoán sự thay đổi của thị trường tài chính, mặc dù không phải luôn luôn chính xác như trong tự nhiên.

Giá của nhiều hàng hóa có tính mùa vụ. Do nông nghiệp có ảnh hưởng đến hầu hết hàng hóa nên tính mùa vụ này khá dễ hiểu. Tuy nhiên, bản chất của tính chu kỳ đối với một số chứng khoán lại khó giải thích hơn. Về mặt lý thuyết, tính chu kỳ của một số chứng khoán bị ảnh hưởng từ yếu tố tâm lý con người cho đến thời tiết và chuyển động của các hành tinh. Các chuyên gia nhận thấy tâm lý con người là yếu tố có ảnh hưởng lớn.

Chúng ta biết rằng giá thể hiện sự đồng thuận trong kỳ vọng giữa người mua và người bán. Những kỳ vọng này luôn luôn thay đổi làm dịch chuyển đường cung cầu, và giá dao động từ ngưỡng quá mua đến ngưỡng quá bán và ngược lại. Sự dao động của giá là kết quả tất yếu của quá trình thay đổi kỳ vọng và dẫn đến các biến động mang tính chu kỳ.

Chu kỳ tổng thống ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán

Bầu cử Tổng thống là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với nước Mỹ. Cả thế giới đều chú ý theo dõi cuộc bầu cử này vì kết quả của nó chắc chắn sẽ tạo ra những ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng cũng như toàn thế giới nói chung trong tương lai.

Theo số liệu của S&P Capital IQ thì lợi nhuận trung bình hàng năm của thị trường chứng khoán Mỹ dưới thời kỳ cầm quyền của Đảng Dân chủ đang cao hơn so với Đảng Cộng hòa. Wall Street có vẻ “thích” các tổng thống đến từ Đảng Dân chủ hơn!

Nguồn: S&P Capital IQ

Chu kỳ tổng thống cũng xuất phát từ sự kiện bầu cử này. Theo đó, thị trường sẽ có chiều hướng giảm sau kỳ bầu cử vì tổng thống mới có những chính sách điều chỉnh nền kinh tế. Vào giữa nhiệm kỳ tổng thống, thị trường bắt đầu tăng do dự đoán tổng thống đương nhiệm sẽ thực thi các chính sách kinh tế để thu hút phiếu bầu.

Charles Schwab Corporation, hãng môi giới hàng đầu của Wall Street, đã có nghiên cứu định lượng khá thú vị về vấn đề này. Phân tích của Charles Schwab được thực hiện trên dữ liệu thị trường Mỹ trong 65 năm kể từ 1950 đến 2015. Nếu xét về mặt thời gian thì hai năm cuối nhiệm kỳ thị trường thường có nhiều thời gian tăng trưởng nhất.

 Ông Charles Schwab, người sáng lập ra Charles Schwab Corporation. Nguồn: Bloomberg

Kết quả cho thấy năm thứ 3 của nhiệm kỳ tổng thống thường trùng với khoảng thời gian thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất (lợi nhuận trung bình lên đến 16.4%).

Trong khi đó, năm đầu tiên của nhiệm kỳ thường là năm tệ nhất (mức lợi nhuận trung bình khá “bèo”, chỉ khoảng 6.5%). Dưới đây là tổng hợp cụ thể và chi tiết lợi nhuận trung bình mỗi năm trong một nhiệm kỳ tổng thống của chỉ số S&P 500.

Nguồn: Charles Schwab Corporation

Điểm mặt những ngành hưởng lợi

Theo thống kê của Strategas Research Partners, ngành công nghệ thông tin (IT – Information Technology) được xem là “mỏ vàng” trong ba năm đầu nhiệm kỳ khi có mức tăng lần lượt là 18.3%, 15.7% và 36.1%. Như vậy, bất kể ai trở thành chủ nhân Phòng Bầu dục của Nhà Trắng trong thời gian tới thì các cổ phiếu ngành công nghệ thông tin chắc chắn phải có trong danh mục đầu tư của bạn.

Ngành hàng tiêu không thiết yếu (Consumer Discretionary) như hàng hóa lâu bền, thời trang, giải trí… cũng là mục tiêu không thể bỏ qua khi có mức tăng mạnh nhất (gần 20%) trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống.

Nguồn: Strategas Research Partners

Ngoài ra, ngành tài chính, năng lượng và nguyên vật liệu cũng khá hấp dẫn vì mức sinh lời tốt và số lượng doanh nghiệp nhiều trên thị trường.

Ngành tiện ích cộng đồng (Utilities) cần phải đưa vào “sổ đen” vì mức sinh lời rất thấp trong hai năm đầu tiên. Lợi nhuận chỉ bắt đầu khả quan trong năm thứ ba.

Nói tóm lại, chu kỳ tổng thống có ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ. Việc nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng về hiện tượng này sẽ giúp cho nhà đầu tư có được những dự báo chính xác hơn trong tương lai.

Thế Phong

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply