Chủ tịch Kim Jong Un “chết” hoặc “sống thực vật” là thật thì nó ảnh hưởng gì đến Bitcoin ?

Diversify

Chỉ mới 4 tháng trôi qua nhưng đã có rất nhiều chuyện điên rồ xảy ra trong năm 2020: Bitcoin giảm 50% trong 36 giờ, bùng phát đại dịch Covid-19, giá dầu âm khi nỗi lo suy thoái gia tăng và tin đồn lãnh tụ Triều Tiên có thể đã “chết” hoặc “sống thực vật” lại càng khuấy đảo thế giới hơn nữa.

kim-jong-un-bitcoin

Chủ tịch Kim Jong Un

Tình trạng chính xác của nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện vẫn chưa rõ, nhưng hầu hết các trang báo lớn trích dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo đã xác nhận ông Kim Jong Un đang trong tình trạng nguy kịch, do không xuất hiện trước công chúng trong 2 tuần qua. Nhưng Triều Tiên cũng đã sử dụng những kế sách như vậy để lung lạc kẻ thù hoặc ông Kim đang thực hiện kế “giả chết bắt quạ”.

Một số phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết ông Kim hiện đang ở trong “tình trang thực vật”, có nghĩa là không thể phản hồi với các kích thích bên ngoài. Phó giám đốc Đài truyền hình vệ tinh Hồng Kông đã đi xa hơn khi nói rằng theo “một nguồn tin rất chắc chắn” của cô thì Kim Jong Un đã chết.

kim-jong-un-bitcoin

Qing Feng của HKSTV thảo luận về tin đồn Kim Jong Un đã chết.

Lần gần nhất nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước công chúng là hôm 11/4, khi ông chủ trì một cuộc họp của bộ chính trị. Tin đồn về sức khoẻ của ông bắt đầu xuất hiện khi người ta không thấy ông trong buổi lễ kỷ niệm lớn nhất trong năm – ngày sinh nhật của ông nội Kim Nhật Thành, còn gọi là “Ngày Mặt Trời” vào hôm 15/4.

Hình ảnh này bị cho là photoshop từ đài của Nhật bản.

Tin đồn tăng lên sau khi Daily NK, một trang web ở Seoul chuyên đăng thông tin về Triều Tiên dựa trên các nguồn ẩn danh ở nước này, nói rằng ông Kim đang hồi phục sau một ca phẫu thuật được thực hiện hôm 12/4. Ngày hôm sau, CNN tạo thêm năng lượng cho những đồn đoán khi đưa tin Washington đang theo dõi thông tin tình báo về việc sức khoẻ của ông Kim đang “rất nghiêm trọng”.

Mặc dù vẫn chưa có gì là chính thức, nhưng một số người bắt đầu suy đoán về tác động của tin tức này đối với Bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Vai trò của Triều Tiên đối với Bitcoin

Mức độ tiếp cận công nghệ của Bắc Triều Tiên cũng không thể xác định, nhưng có một điều chắc chắn: quốc gia này là fan hâm mộ Bitcoin, tài sản mã hóa và công nghệ blockchain.

Bằng chứng là Triều Tiên đã tổ chức một loạt các sự kiện blockchain, dẫn đến Virgil Griffith (một thành viên nổi bật của cộng đồng Ethereum) bị bắt giữ và truy tố do đến tham gia nói chuyện tại một trong những hội nghị này.

Tuy nhiên, việc Triều Tiên liên quan đến không gian tiền điện tử còn đi xa hơn thế.

Hãng tin Nikkei của Nhật Bản đưa tin, theo “hội đồng chuyên gia” đã nói chuyện với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào đầu năm 2019, Triều Tiên đã xoay sở để kiếm được “khoảng 670 triệu đô la tiền nước ngoài và tiền ảo” thông qua các vụ hack. CNN đã viết vào cuối năm ngoái rằng số tiền 670 triệu đô la sau đó đã được sửa đổi thành 2 tỷ đô la.

Điều này đã được xác thực bởi các công ty an ninh mạng do phát hiện một số vụ hack lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử năm 2018 và 2019 là tác phẩm của các nhóm hack đến từ Triều Tiên, đặc biệt là một nhóm có tên Lazarus.

Không! Bán tháo sẽ không xảy ra

Với tầm ảnh hưởng đáng kể của Bắc Triều Tiên trong ngành công nghiệp Bitcoin, nhiều người đã nhanh chóng suy đoán xem cái chết của Kim Jong Un có ý nghĩa gì đối với tiền điện tử.

Trong đó, trang tin tức tài chính và tổng hợp tin tức Russian Market cho rằng Kim Jong Un đã chết hoặc sức khỏe kém có thể “kích hoạt đợt bán tháo Bitcoin lớn”.

View image on Twitter

”Tin tức Triều Tiên liên quan đến Bitcoin: chúng ta sẽ thấy một đợt bán tháo đột ngột nếu cái chết của ông Kim được chính thức xác nhận”.

Nhưng, nhiều người trong ngành công nghiệp đã nói rõ rằng đây chỉ là suy đoán vô căn cứ mà không có ý nghĩa gì.

Nhà kinh tế Alex Krüger là người theo dõi sát không gian tiền điện tử đã làm rõ điều này khi viết rằng vì Triều Tiên sở hữu rất nhiều uranium và cá nên cũng sẽ có những đợt bán tháo lớn ở những thị trường đó.

Đó là một thông điệp châm biếm nhằm mục đích vạch trần tâm lý đằng sau bình luận về Bitcoin của Russian Market.

Thật vậy, nếu Kim Jong Un thực sự chết (hoặc không còn khả năng lãnh đạo), vị trí đó có thể thuộc về em gái ông, Kim Yo Jong. Các báo cáo chỉ ra Kim Yo Jong chịu trách nhiệm cho phần lớn hình ảnh và chính sách của anh trai cô.

Em gái Kim Yo Jong, người từng sống cùng anh trai thời thơ ấu tại Thụy Sĩ.

Do đó, việc kế vị lãnh tụ tối cao có thể gợi ý rằng lập trường của Triều Tiên về tiền điện tử sẽ giữ nguyên.

Nhưng nếu, một cuộc đảo chính hoặc tranh giành ảnh hưởng từ các tầng lớp tinh anh trong giới cầm quyền Triều Tiên sảy ra thì cũng không thể biết điều gì sẽ sảy ra với Triều Tiên, bởi giống Hàn Quốc, đây là một xã hội trọng nam khinh nữ và một người phụ nữ lên nắm quyền là điều rất khó được chấp nhận. Sự bất phục thường tạo ra nổi loạn.

Trong khi đó, CEO Mike Novogratz của Galaxy Digital chỉ đơn giản bình luận “mua Bitcoin” để trả lời tweet của Anthony Pompliano về nhà lãnh đạo Kim Jun Un.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply