Chứng khoán Indonesia, tăng mạnh nhất trong 20 năm: Cú hồi kỹ thuật ?

Diversify

Chứng khoán Indonesia vừa có cú tăng mạnh nhất kể từ năm 1999 khi mở cửa trở lại sau ngày nghỉ lễ hôm 25/3, giúp nó bắt kịp nhịp tăng của chứng khoán khu vực trong tuần này.

Jakarta Composite Index, chỉ số vốn nhiều lần bị tạm ngừng giao dịch sau những cú sụt giảm nghiêm trọng, đã tăng tới 11% trong phiên giao dịch ngày 26/3, giúp nó trở thành thị trường tăng điểm mạnh nhất ở châu Á. Trong khi đó, sau cú tăng 5,6% ngày hôm qua (mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008), chứng khoán châu Á tăng 0,2% trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Tuy nhiên, chứng khoán Indonesia đã giảm 21% kể từ đầu tháng khi số ca nhiễm Covid-19 gia tăng. Trong nỗ lực chống lại nguy cơ sụp đổ kinh tế từ đại dịch, Chính phủ Indonesia đã tiến hành nhiều biện pháp như nới lỏng chính sách cho phép gia tăng chi tiêu.

Ngoài chứng khoán, đồng rupiah của Indonesia cũng đã tăng 1,8% so với đồng USD lên mức mạnh nhất kể từ tháng 10/2015. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của chính phủ nước này giảm 18 điểm cơ bản. Tuy nhiên, bất chấp sự phục hồi mạnh mẽ, một số nhà phân tích vẫn đưa ra khuyến cáo thận trọng vì sự bùng phát của Covid-19 dường như còn lâu mới kết thúc.

Chứng khoán Indonesia có phiên tăng mạnh nhất trong 20 năm: Cú hồi kỹ thuật? - Ảnh 1.

Đánh giá cú tăng kỷ lục của chứng khoán Indonesia, nhà phân tích Michael Wilson Setjoadi của RHB Sekuritas, cho rằng: “Đây chỉ là một cú hồi kỹ thuật vì Jakarta Composite Index đã rơi khá nhiều trong thời gian gần đây. Trong khi đó, không có thông tin tích cực hỗ trợ trong nước trong khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng”.

“Phía trước, số ca nhiễm Covid-19 vẫn cao nên sự biến động trên thị trường tài chính vẫn còn”, Evan Hadiwidjaja, trưởng nhóm nghiên cứu của PT Sinarmas Sekuritas, nhận định.

Ở thời điểm hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 ở Indonesia đã tăng lên 790 vào ngày 25/3 với 58 ca tử vong. Số người chết vì virus ở quốc gia này hiện đang đứng đầu Đông Nam Á, khiến các nhà đầu tư lo ngại về khả năng đối phó với dịch bệnh của chính phủ Indonesia.

Hiện tại, Indonesia đang phải đối mặt với triển vọng tăng trưởng kinh tế còn tồi tệ hơn cả trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 sau khi dịch bệnh lan ra nhiều đảo của quốc gia này. Hiện tại, Chính quyền đã phải ban hành lệnh phong tỏa ở nhiều nơi, bao gồm cả thủ đô Jakarta nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Các thị trường chứng khoán khu vực đều đã tăng điểm trở lại sau khi Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch giải cứu trị giá 2.000 tỷ USD nhằm đối phó với khủng hoảng kinh tế và sức khỏe do đại dịch Covid-19 gây ra. Hiện tại, dự thảo luật này đang chờ Hạ viện thông qua. Dưới những áp lực to lớn, người ta cho rằng Hạ viện Mỹ cũng sẽ sớm gật đầu với dự luật này và nó sẽ ngay lập tức có chữ ký của Tổng thống Donald Trump.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply