Phiên giao dịch 19/3 Chứng khoán Philippines sập tới 24%

Diversify

Ngày 17/3, Philippines trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa thị trường tài chính vì virus corona. Mở cửa trở lại sau 2 ngày, thị trường chứng khoán nước này bị bán tháo nghiêm trọng.

Trong phiên giao dịch 19/3, chứng khoán Philippines có lúc giảm tới 24% trước khi đóng cửa ở mức sụt giảm 13,4%, thấp nhất từ tháng 1/2012. Cú sập này đẩy định giá của nó xuống mức thấp nhất trong 11 năm.

Sự sụt giảm diễn ra ngay trước khi Ngân hàng Trung ương nước này quyết định cắt giảm lãi suất với 50 điểm cơ bản. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn lo ngại gói kích thích tài chính 528 triệu USD sẽ không đủ ngăn chặn virus corona lây lan.

Manny Cruz, chiến lược gia tại Papa Securities Corp, cho biết việc đóng cửa thị trường trong 2 ngày đã khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn và mất niềm tin. Chính vì vậy, việc bán tháo xảy ra ngay khi thị trường mở cửa trở lại. Họ coi đây như là cơ hội để tiền của mình an toàn”.

Hôm 17/3, toàn bộ các thị trường chứng khoán, tiền tệ và trái phiếu của Philippines đóng cửa sau khi chính phủ nước này ban hành lệnh phong tỏa kéo dài 1 tháng với đảo chính Luzon, nơi sinh sống của 57 triệu người, để ngăn virus lây lan.

Trước khi mở cửa trở lại, ông Wilson Sy, Giám đốc sở giao dịch chứng khoán Philippines, cho biết sẽ có nhiều người bán tháo, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài. “Tuy nhiên, chúng tôi phải mở cửa thị trường trở lại và cho thế giới thấy rằng nền kinh tế Philippines vẫn đang vận hành bất chấp bầu không khí đáng sợ từ dịch bệnh”, ông Sy cho biết.

Chứng khoán Philippines sập tới 24% khi mở cửa trở lại sau 2 ngày ngừng giao dịch - Ảnh 1.

Trong năm nay, khối ngoại đã bán tháo 480,5 triệu USD cổ phiếu Philippines, mức rút tiền nhanh nhất kể từ khi Bloomberg bắt đầu theo dõi thị trường này vào năm 1999. Nhiều quỹ đã mất tới 20% ở thị trường Philippines trước khi nó đột ngột đóng cửa hôm 17/3. Chưa thể xác định khoản lỗ của họ ở thời điểm hiện tại.

Trong ngày 19/3, Sở giao dịch Chứng khoán Philippines cũng cho biết họ đang xem xét sửa đổi quy tắc ngắt mạch như một biện pháp tạm thời để đối phó với những biến động của thịt rường.

“Tình hình bây giờ rất ảm đạm. Nhà đầu tư lo sợ về suy thoái toàn cầu, số ca nhiễm bệnh trong nước. Trong khi đó, các nhà đầu tư không tích việc đóng cửa thị trường, điều khiến họ trở nên cảnh giác hơn nhiều”, ông Rachelelle Cruz, một nhà phân tích của AP Securities Inc., nhận định.

Hiện tại, Philippines có 202 ca nhiễm Covid-19 với 17 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, nhà chức trách Philippines thừa nhận những tác động kinh tế lớn và kéo dài đối với quốc gia này do dịch bệnh. Việc phong tỏa đảo chính Luzon, nơi đóng vai trò là động lực chính cho tăng trưởng ở nước này, sẽ để lại những hậu quả lâu dài.

Chứng khoán Philippines sập tới 24% khi mở cửa trở lại sau 2 ngày ngừng giao dịch - Ảnh 2.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply