Chứng khoán tương lai Mỹ giảm, cổ phiếu châu Á chìm trong sắc đỏ

Diversify

Số ca nhiễm bệnh tăng cao kết hợp với việc Quốc hội Mỹ không đồng ý về các khoản viện trợ khiến chứng khoán tương lai Mỹ lại một lần nữa giảm tới mức giới hạn.

Trong phiên giao dịch hôm 22/3 theo giờ Mỹ, S&P 500 đã mất 5% giá trị, mức giảm kịch sàn khiến các giao dịch thấp hơn không được phép thực hiện. Chứng khoán Australia thì có lúc giảm tới 8% trong khi chứng khoán Hàn Quốc và Hồng Kông mất khoảng 5% giá trị. Đồng USD thì tiếp tục tăng giá so với các loại tiền khác trong giỏ tiền tệ. Đồng đô la New Zealand thì giảm.

Trong bối cảnh các nhà đầu tư đang đánh giá mức độ nghiêm trọng của cuộc suy thoái sắp tới, James Bullard, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể đạt 30% trong quý 2 do các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ vì virus lây lan.

Thị trường hiện đang hướng về hướng một cuộc khủng hoảng toàn cầu sẽ xảy ra như những cảnh báo trước đó. Trong trường hợp này, các chiến lược gia Kamakshya Trivedi và Zach Pandl của Goldman Sachs nói rằng các nhà đầu tư hãy phòng thủ.

Sự không chắc chắn xung quanh thời gian và mức độ tác động của virus corona với nền kinh tế toàn cầu vẫn ở mức cao. Các tín hiệu bi quan bao trùm và những số liệu phản ánh tác động ngày càng lớn khiến các nhà đầu tư bán tháo các loại tài sản để giữ tiền mặt.

Trong bối cảnh hàng loạt các quốc gia tung ra các biện pháp kích thích, việc virus lây lan mạnh mẽ khiến chúng trở nên không còn nhiều giá trị. Suy thoái ở Mỹ có thể rất sâu rộng và thị lệ thất nghiệp có thể tăng cao, Morgan Stanley cảnh báo.

“Những gì chúng tôi mong chờ là một đồ thị hình chữ U. Tuy nhiên, bây giờ, chúng tôi lại lo lắng đó là chữ L”, Constance Hunter, chuyên gia kinh tế trưởng của KPMG, mô tả hình dạng tiềm năng của đồ thị suy thoái.

Ở Mỹ, đảng Dân chủ đã ngăn Thượng viện Mỹ thông qua một gói viện trợ khổng lồ chống virus khi Chủ tịch Hạn viện Nancy Pelosi nói rằng các biện pháp này vẫn chưa đạt được mục tiêu như bà mong muốn. Trong các động thái chính sách mới nhất ở những nơi khác, Ngân hàng Trung ương New Zealand cho biết họ sẽ mua tới 17 tỷ USD trái phiếu trính phủ trong thị trường thứ cấp trong 1 năm tới. Ngân hàng Trung ương Thái Lan thì thực hiện các bước đi nhằm ổn định hệ thống tài chính của mình.

Chứng khoán toàn cầu:

S&P 500 Futures giảm 4,6% lúc 9h18’ theo giờ Hà Nội. Topix của Nhật Bản giảm 1,4%. S&P/ASX 200 của Australia giảm 8%, Kospi của Hàn Quốc giảm 6,3%, Hang Seng của Hồng Kông, Trung Quốc giảm 5% trong khi Shanghai Composite của Trung Quốc đại lục mất 2,5% giá trị.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply