Chuyên gia Mỹ cảnh báo làn sóng COVID-19 lần 2 vào cuối năm còn đáng sợ hơn

Diversify

Quan chức y tế Mỹ cảnh báo làn sóng COVID-19 thứ 2 dự kiến tấn công Mỹ mùa đông tới sẽ còn dữ dội hơn đợt 1 vì nó có thể tới vào đầu mùa cúm.

“Đợt tấn công của virus vào mùa đông tới sẽ khó nhằn hơn rất nhiều so với đợt đầu mà chúng ta đang trải qua”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield nói trong cuộc phỏng vấn với Washington Post. 

Ông Redfield tin rằng việc dịch cúm và dịch COVID-19 tới cùng một lúc sẽ gây áp lực lớn hơn lên hệ thống y tế của quốc gia so với đợt bùng phát đầu tiên.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo làn sóng COVID-19 lần 2 vào cuối năm còn đáng sợ hơn - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield. (Ảnh: EPA-EFE)

Virus gây dịch COVID-19 xuất phát từ Trung Quốc cuối tháng 12/2019, lây lan tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Mỹ được ghi nhận hôm 20/1 ở Washington.

Kể từ đó, hơn 800.000 người Mỹ được xác nhận nhiễm bệnh và hơn 45.000 người thiệt mạng vì dịch bệnh chết người này.

Dịch bệnh đồng thời gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ, khiến ít nhất 22 triệu người mất việc trong 4 tuần qua. Trước các tác động tiêu cực này, một số bang Mỹ như Georgia, South Carolina đang bắt đầu mở cửa trở lại bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia.

Ông Redfield nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì giãn cách xã hội ngay cả khi lệnh phong tỏa dần được nới lỏng, đồng thời kêu gọi các cơ quan y tế công cộng mở rộng hệ thống xét nghiệm để xác định các ca bệnh cũng như theo dõi sát sao các tương tác của họ với những người khác.

Khi được hỏi về các cuộc biểu tình phản đối lệnh “ở nhà” của người dân một số bang, ông Redfield nói rằng: “Nó không hữu ích”.

Theo Song Hy

VTCnews

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply