Chuyên gia quốc tế sắp đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19

Diversify

Phái đoàn quốc tế do WHO dẫn đầu dự kiến ​​đến Trung Quốc vào tuần đầu tiên tháng 1/2021 để điều tra nguồn gốc động vật của Covid-19.

“Tôi có thể xác nhận việc này sẽ diễn ra vào tháng một”, phát ngôn viên của WHO Hedinn Halldorsson nói với AFP ngày 16/12 tại Geneva.

Phái đoàn gồm 12-15 chuyên gia quốc tế sẽ đến Vũ Hán để kiểm tra các mẫu người và động vật do các nhà nghiên cứu Trung Quốc thu thập. Thea Fischer, một thành viên người Đan Mạch, nói rằng phái đoàn sẽ rời đi “ngay sau năm mới” cho một nhiệm vụ kéo dài 6 tuần, bao gồm hai tuần cách ly khi đến nơi.

Người dân đi lại tại một khu chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 7/12. Ảnh: Reuters.

Một năm sau khi Covid-19 bùng phát khiến hơn 74 triệu người nhiễm và hơn 1,6 triệu người chết, câu hỏi về nguồn gốc của nCoV và nó bắt đầu lây sang người như thế nào vẫn còn là bí ẩn.

WHO đã làm việc trong nhiều tháng qua để cử nhóm chuyên gia quốc tế, bao gồm các nhà dịch tễ học và chuyên gia thú y, đến Trung Quốc. WHO đã cử một nhóm tiền trạm tới Bắc Kinh vào tháng 7 để đặt nền móng cho cuộc điều tra quốc tế. Tuy nhiên, đến bây giờ mới có thông tin về thời gian nhóm chuyên gia có thể đến Trung Quốc để bắt đầu các nghiên cứu dịch tễ học nhằm cố gắng xác định những trường hợp đầu tiên trên người và nguồn lây nhiễm.

Các nhà khoa học ban đầu tin rằng nCoV lây nhiễm từ động vật sang người tại một chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, nơi virus này được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái. Nhưng các chuyên gia hiện nay cho rằng khu chợ có thể không phải là nguồn gốc lây lan, mà là nơi nó được khuếch đại. Trung Quốc đã báo cáo các ca Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán cho WHO vào ngày 31/12 và đóng cửa chợ.

Peter Ben Embarek, chuyên gia hàng đầu của WHO về bệnh động vật, cho biết vào tháng trước rằng phái đoàn muốn phỏng vấn các nhân viên chợ về việc họ bị nhiễm virus như thế nào. “Không có gì cho thấy nó do con người tạo ra”, ông nói.

Nhiều người cho rằng vật chủ mang nCoV đầu tiên là dơi, nhưng động vật trung gian truyền virus từ dơi sang người vẫn chưa được xác định. Hồi tháng 10, các chuyên gia quốc tế đã có cuộc gặp đầu tiên với các đối tác Trung Quốc, nhưng qua hình thức trực tuyến.

Phương Vũ

VNEXPRESS

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply