CNBC: Mỹ đang đứng trước một cuộc suy thoái kép

Diversify

Nhà kinh tế học Stephen Roach cho biết kỳ vọng phục hồi hình chữ V khiến các nhà đầu tư ở Mỹ lạc lối và bỏ qua nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào cuộc suy thoái kịch tính thứ 2.

Vị cựu chủ tịch Morgan Stanley Asia nói rằng số ca mắc mới tăng đột biến và chính vấn đề của nền kinh tế Mỹ sẽ gây ra cuộc suy thoái kép. Thậm chí, ông Roach dự đoán mô hình của cú sập thứ 2 sẽ tương tự cú sập đầu tiên mặc dù lý do khác nhau.

Ông Roach nói rằng những gì đang diễn ra lúc này sẽ tạo ra nhiều vấn đề cho các doanh nghiệp, các mô hình kinh doanh và dẫn tới những vụ phá sản vào nửa cuối năm nay.

Roach là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về châu Á. Hồi tháng Giêng, ông từng dự báo rằng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 sẽ làm lu mờ các tác động mà SARS gây ra năm 2013 và có thể gây sốc cho nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả Mỹ.

Sử dụng Trung Quốc làm mô hình dự báo, ông Roach tin rằng nhu cầu tiêu dùng của người Mỹ sẽ phải đối mặt với sự phục hồi khó khăn ngay cả khi mở cửa trở lại. “Cả 2 nền kinh tế đều cố gắng nhanh chóng đưa sản xuất trở lại nhưng họ cũng đang phải vật lộn để đưa nhu cầu của người tiêu dùng trở lại, đặc biệt là các ngành dịch vụ trực tiếp. Nguy cơ tái nhiễm chính là rào cản”, ông Roach cho biết.

Ông Roach nói rằng tiền tiết kiệm và tài khoản của người Mỹ có vẻ đang gặp vấn đề. Thâm hụt ngân sách là điều khó tránh. Bên cạnh nguy cơ lạm phát, Boach cũng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự sụp đổ của đồng USD. Gần đây, ông Roach cảnh báo đồng USD sẽ giảm 35% trong năm nay và 2021. Đồng bạc xanh đã giảm hơn 5% trong 3 tháng qua.

“Đồng USD đang ở giai đoạn đầu của một cuộc suy thoái”, Roach nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply